Hiện nay có nhiều nền tảng lập trình ứng dụng giúp cho lập trình viên có nhiều lựa chọn hơn cho sản phẩm của mình. Trong số đó, React Native cũng là một sự lựa chọn sáng suốt cho thiết kế ứng dụng trên nền tảng IOS và Android. Vậy thì React Native là gì? Có nên học React Native không? Đâu là nguồn tài liệu giúp bạn học React Native tốt nhất? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của Bachkhoa-nPower.

React Native là gì?

React Native chính là một framework giúp cho các developer xây dựng ứng dụng di động trên cả hai nền tảng iOS và Android. Framework này sẽ chỉ sử dụng một ngôn ngữ lập trình đó là JavaScript. Được ra mắt lần đầu tiên năm 2015 và đến 2019 đã phát hành phiên bản hoàn chỉnh. React Native sẽ giúp cho bạn giải quyết được những hạn chế về hiệu năng của Hybrid và sự phức tạp khi phải sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Framework React Native được phát triển bởi Facebook. Từ đó đã có nhiều ứng dụng hay ho và thú vị đã ra đời. Phần mềm này hoạt động hiệu quả nhờ tích hợp Main Thread và JS Thread. Nhưng hai Thread này lại hoạt động riêng rẽ, được tương tác với nhau nhờ Bridge. Dữ liệu giữa hai Thread này sẽ được chuyển đổi nhờ cầu nối này. Nhờ React Native mà các ứng dụng sẽ chạy ổn định và độ tối ưu cao. Tại đây các lập trình viên có thể sử dụng code thay vì sử dụng những ứng dụng hoạt động độc lập.

Có nên học React Native không?

Học và sử dụng thành thạo framework đem lại cho bạn nhiều lợi ích. Bạn có thể tiết kiệm thời gian cũng như sức lực khi xây dựng một ứng dụng đa nền tảng. Điều bạn cần nắm chắc đó chính là về ngôn ngữ lập trình JavaScript.

Đây là một xu hướng mới của ứng dụng di động hiện nay

Hiện nay React Native có nhiều ưu điểm khiến bạn không thể bỏ qua. Đầu tiên chính là giúp bạn tiết kiệm thời gian phát triển app, debug. Với tính năng live reloading sẽ đưa ứng dụng nhanh chóng đến người dùng. Bạn có thể tái sử dụng code lên đến 80% chỉ với ngôn ngữ lập trình JavaScript. Chính vì thế mà hiện nay React Native đang được nhiều người ưu tiên sử dụng.

Không chỉ ở Việt Nam mà các nước trên thế giới cũng vậy. Nó được áp dụng vào trong thiết kế ứng dụng với nhiều lĩnh vực khác nhau: giải trí, thiết kế ứng dụng sàn thương mại điện tử,… Hiện nay nhiều app đã chuyển sang sử dụng React Native hoặc xây dựng một React Native Team. Những ai đã học qua ReactJS cũng có thể code được tại React Native. Việc chuyển đổi tương tác giữa ứng dụng và trình duyệt web tại đây cũng rất đơn giản.

Tốc độ phát triển nhanh

Với những ưu điểm mà React Native đang có thì hiện nay nó đang có tốc độ phát triển rất nhanh. Mặc dù ra đời khá muộn nhưng với những gì nó đem đến cho người dùng. Thì ta có thể khẳng định rằng đây là một framework hữu ích. Cộng động react Native ngày càng phát triển mạnh mẽ. Con số người sử dụng React Native ngày càng tăng nhanh. React Native hiện nay đang sở hữu nhiều dự án lớn như Crisis Response, Privacy Shortcuts,…

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Nhìn vào thị trường lao động Việt Nam hiện nay thì ta có thể thấy công nghệ thông tin đang là một ngành cực hot. Lập trình viên ứng dụng hiện nay đang có cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Sinh viên mới ra trường sẽ cập nhật được nhiều xu hướng thiết kế web mới hiện nay. Có nhiều công ty không yêu cầu quá khắt khe đối với sinh viên mới ra trường. Bạn có thể được yêu cầu thử việc khoảng 6 tháng đẻ lên vị trí lập trình viên Junior. Mức lương ngành này hiện nay cũng nằm trong top những ngành nghề có lương cao nhất.

Cần gì để học React Native

Nếu như bạn đã xây dựng được định hướng cho bản thân thì cần chuẩn bị một số điều sau. Đầu tiên đối với Mobile developer thì cần phải làm quen với các nền tảng Mobile Native, UI thread,.. Đồng thời cần học hỏi trau dồi các kiến thức về ReactJS, JavaScript,API, ES6,… Điều này sẽ giúp bạn sử dụng thành thạo React Native.

Còn đối với Web Developer thì cần phải nắm chắc kiến thức về JavaScript. Đặc biệt là ES6, cần nắm chắc các kiến thức này mới có thể làm việc trên React Native. Hãy bắt đầu tải về Nodejs vẻ 8 nếu như bạn chưa cài đặt.

Lộ trình học React Native cho người tự học

Để có thể đạt được kết quả học tập như mong muốn thì bạn cần xây dựng lộ trình học React Native chi tiết và khoa học. Đây sẽ là một lộ trình học React Native cho bạn tham khảo. Đầu tiên là lập trình JavaScript cơ bản bạn cần phải nắm chắc. Ví dụ như phần khai báo biến, các hàm cơ bản, mảng Array,… Tiếp đến là cần phải hiểu tổng quan về React. Hãy nắm chắc kiến thức về state và props. Ở phần xây dựng server bằng JavaScript thì hãy học đơn vị kiến thức về Database Mongoose.

Sau đó bạn cần hiểu về cách hoạt động của react Native. Nắm chắc các quy trình thiết kế app React Native và quy trình xây dựng nó. Hiểu về các khái niệm Component, cách tạo Component… Cuối cùng là hiểu về TouchableHighlight. Sau đó là học đơn vị kiến thức về định dạng giao diện cho ứng dụng, Platform Apps, Modules,… Sau tất cả là đến mục xuất bản ứng dụng lên các nền tảng Android và iOS. Tại bước này cần nắm chắc về cấu hình của từng nền tảng, cách xuất định dạng, cấu hình….

Tổng hợp tài liệu học react Native cho mọi người từ cơ bản đến nâng cao

Tài liệu học React Native cơ bản

Learning React Native

Learning React Native sẽ đem đến cho bạn các tổng quan về React Native. Đây là điều đầu sách quan trọng bạn không nên bỏ qua nếu có nhu cầu học React Native. Tại đây bạn sẽ nắm chắc được cách thức hoạt động của framework React Native.

React Native by Example

Đối với tài liệu React Native by Example thì sẽ đem đến cho bạn những ví dụ cụ thể; Các cách giúp bạn nắm chắc những dự án thực tế từ cơ bản đến phức tạp. Ngoài ra cuốn sách này còn giúp bạn có thể hiểu về quy trình tích hợp Facebook SDK. Giúp bạn có thể biết cách triển khai Redux và cách sử dụng Websockets.

React Up & Running

Tại React Up & Running bạn sẽ được học cách tạo và sử dụng React Component và DOM component. Bạn có thể trau dồi mở rộng kiến thức với việc sử dụng cú pháp JKS mở rộng thay cho lệnh gọi hàm. Và ngoài ra còn được học cách sử dụng một số công cụ khác.

React and React Native

Cuốn sách React and React Native sẽ phù hợp cho người mới và người đã có kinh nghiệm. Nó sẽ đem đến cho bạn kiến thức để có thể sử dụng được React Native, React compenent. Áp dụng API của nền tảng Android và iOS để giúp bạn phát triển hoàn thiện ứng dụng.

Tài liệu học React Native nâng cao

Hands-On Design Patterns with React Native

Ở tài liệu học React Native nâng cao thì đầu tiên đó là Hands-On Design Patterns with React Native. Đây là cuốn sách đem đến cho bạn những khởi đầu mẫu pattern cơ bản tại React Native. Bạn cũng được học các đơn vị kiến thức pattern nâng cao trong các ứng dụng di động hiện hành.

React Native Blueprints

Ở cuốn sách React Native Blueprints sẽ giúp bạn biết cách tối ưu hóa các dự án. Qua đó có thể tăng tốc được tốc độ phát triển ứng dụng. Tại đây bạn cũng có thể biết cách xác định framework này đã sẵn sàng trên Production hay chưa.

Practicial React Native

Cuối cùng là cuốn sách Practicial react Native. Nó sẽ mang đến cho bạn nhiều bài tập để bạn có thể thực hành hành thạo các kiến thức, kĩ năng mà đã tích lũy được. Từ đó bạn sẽ rút được những kinh nghiệm quý báu, tay nghề được nâng cao và hoàn thiện. Qua các tài liệu trên, nếu như bạn thật sự tập trung và tìm tòi thì chắc chắc sẽ vô cùng hữu ích cho ước mơ trở thành một lập trình viên.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn về React Native cũng như tài liệu học React Native chi tiết. Hy vọng các nguồn tài liệu về React Native sẽ giúp cho các bạn sớm chinh phục được ước mơ của mình. Chúc các bạn thành công, cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Xem thêm: