Thiết kế website là một trong những việc yêu cầu sự linh hoạt, nhanh nhẹn. Nghề lập trình giúp bạn kiếm được với mức lương mong muốn và có cơ hội nghề nghiệp như trong mơ. Hôm nay để giúp các bạn thực hiện ước mơ của mình tôi xin giới thiệu với bạn các học lập trình cơ bản dành cho những người mới bắt đầu. 

Hàng ngày bạn lướt web thì cũng thấy được khá nhiều công việc liên quan đến lập trình website và với các bạn đang phân vân tìm cho mình một con đường thì cũng tìm hiểu nó. Trên internet cũng có nhiều những tài liệu giúp bạn có thể tự học nhưng cũng chính vì nhiều tài liệu khiến bạn không biết bắt đầu học từ đâu thì yên tâm đi, hôm nay tôi sẽ mách bạn cách học hiệu quả. 

Cần xác định rõ việc học thiết kế web là vì đam mê hay do bạn thích thế. 

Xác định mục tiêu
Xác định mục tiêu khi học lập trình

Hiện tại internet là một trong những công cụ quan trọng trong đời sống hàng ngày và hiện nay nó đang tác động mạnh mẽ đến đời sống hàng ngày của ta bên cạnh đó nó cũng là  nơi cung cấp vô vàn những điều mới mẻ mà chỉ cần search trên google.Vậy cách học lập trình web là gì? việc cơ bản của bạn để có thể học lập trình cần xác định được rõ mục đích của bạn là gì, học vì niềm yêu thích hay thỏa mãn niềm đam mê để có thể tìm kiếm nhiều nguồn khác nhau, xác định rõ được những kế hoạch để có được những lộ trình học tốt nhất cho bản thân. 

Ước mơ của bạn trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp thì nghề đó sẽ theo bạn suốt cuộc đời do vậy bạn cần đăng ký một lớp học lập trình hoàn chỉnh để có thể hiểu và có người giải đáp những thắc mắc của bạn.

Nếu bạn xác định mục đích của mình là để tạo nên trang web đơn giản nhằm mục đích kiếm tiền sinh lợi trong thời gian rảnh rỗi thì chỉ cần tìm hiểu trên mạng cũng có thể tham gia các khóa học thiết kế web để ước mơ của bạn được thực hiện nhanh chóng. 

Học lập trình không hề dễ đòi hỏi mỗi người học phải có đủ đam mê, kiên nhẫn theo đuổi thì mới có thể thành công. Và chắc chắn rồi, với những ai đủ kiên nhẫn theo đuổi đam mê thì thành công sẽ theo đuổi họ. 

Lựa chọn ngôn ngữ lập trình web phù hợp

Lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp
Lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp

Theo chia sẻ của lập trình viên trong công ty cung cấp hosting, bước tiếp theo trong hành trình học lập trình web là việc bạn cần phải lựa chọn một ngôn ngữ lập trình phù hợp với bản thân để theo đuổi. Bạn nên tham khảo các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay như: Java, C++, PHP, Python,… để từ đó có thể lựa chọn cho mình một ngôn ngữ lập trình thích hợp. Và đương nhiên mỗi ngôn ngữ lập trình đều có những ưu và nhược điểm riêng của nó, không ngôn ngữ lập trình nào là hoàn hảo cả. 

Bên cạnh việc lựa chọn những ngôn ngữ lập trình thì bạn cũng còn phụ thuộc khá nhiều vào mục đích của bạn. Nếu bản thân bạn muốn hướng đến việc viết các phần mềm cho hệ điều hành iOS với kinh nghiệm của tôi khuyên bạn nên học Swift hoặc Objective-C. Còn nếu bạn muốn định hướng trở thành một chuyên gia lập trình thì đương nhiên bạn không nên bỏ qua ngôn ngữ lập trình C. Ngoài các ngôn ngữ mình vừa nêu trên bạn cũng có thể lựa chọn thêm các ngôn ngữ lập trình khác như Python, Java,…

Tìm hiểu về lập trình thông qua các kênh học online miễn phí. 

Tìm hiểu về lập trình thông qua các kênh online
Tìm hiểu về lập trình thông qua các kênh online

Để lựa chọn việc tự học thiết kế website tại nhà yêu cầu bạn phải đầu tư nhiều thời gian để tìm hiểu hơn và chắc chắn không được bỏ qua các website học lập trình trực tuyến miễn phí. Đây chính là cầu nối giúp bạn bước đến gần với đam mê của mình. Với ưu điểm có thể học mọi lúc, mọi nơi giúp bạn có thể tận dụng thời gian rảnh rỗi và tin tôi đi khi bạn bỏ công sức ra thì chắc chắn khả năng của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Nhưng hạn chế của những khóa học này là việc tương tác với người dạy sẽ không có nhiều và các bài học còn ít. Trong trường hợp có những thắc mắc bạn khó có thể nhận được câu trả lời ngay mà lại mất thêm thời gian tìm hiểu những vấn đề đang gặp phải. 

Kênh youtube chính là một nguồn tài nguyên phong phú giúp bạn có thể tìm được những video thích hợp và các kiến thức hay ho. Ngoài ra tôi giới thiệu với bạn một số kênh học lập trình có tính chuyên môn cao thì nên tìm hiểu tại MindX. Trước khi học tại đây bạn phải có một chút vốn tiếng anh để hiểu được những vấn đề trong bài này nhé. 

Codecademy: Codecademy đây là một trang học lập trình miễn phí cực kỳ nổi tiếng. Hiện nay đang có khoảng hơn 24 triệu người trên toàn thế giới học ngôn ngữ lập trình qua codecademy. Bạn có thể học các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay như Javascript, PHP, Python, HTML, CSS, jQuery, Ruby… 

Song song với các bài học thì codecademy còn cho bạn những lời khuyên các giải pháp giúp bạn tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả nhất. 

edX: Đây là một trong những kênh được thành lập bởi đại học Harvard và MIT 2012, edX là một trong những nền tảng học tập trực tuyến hàng đầu và miễn phí. Với những lý thuyết về công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay kênh edX sẽ dạy bạn những ngôn ngữ lập trình phổ biến gồm các kỹ năng khác nhau như: C++, SQL, Mobile, app development, Java, HTML và CSS…

Coursera: đây là một trong những công ty giáo dục vì lợi nhuận, Coursera được thành lập năm 2012 và cung cấp cho hơn 119 các tổ chức khác nhau với tổng hơn 1000 khóa học. Đến với Coursera bạn có thể được tiếp cận với các giáo trình học hàng đầu thế giới tại các trường đại học khác nhau từ các trường đại học Toronto, ĐH Stanford, ĐH Washington,…

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các kiến thức về lập trình C++ tại visualcpp.net

Xem thêm: Top 5 trang web dạy lập trình trực tuyến

Tìm hiểu và nghiên cứu kỹ về lập trình web. 

Tìm hiểu và nghiên cứu kỹ về lập trình web. 
Tìm hiểu và nghiên cứu kỹ về lập trình web.

Để giúp bạn có thể nâng cao được các kiến thức chuyên môn bên cạnh việc tìm đến các lớp học trực tuyến thì việc học lập trình cũng không thể bỏ qua việc tự tham khảo tại các loại sách chuyên ngành về lập trình. Sách là tài nguyên vô giá trị. Bạn có thể tìm được những kiến thức chuyên ngành trên nhiều các đầu sách khác nhau. 

Để có thể tìm được các quyển sách về lập trình tốt nhất giúp bạn giải đáp được những khúc mắc mà bạn đang gặp phải thì các giáo trình dạy học thiết kế web trên các kênh ebook trực tuyến, các nhà sách cũng là một trong những lựa chọn của bạn. 

Tìm hiểu các khóa học lập trình website với những chuyên gia trong ngành. 

Các khóa học với những chuyên gia trong ngành giúp bạn mở mang thêm được nhiều kiến thức hơn cũng như việc thực hành của bạn trở nên dễ dàng hơn. Tùy theo trình độ của các bạn sẽ lựa chọn những khóa học sao cho phù hợp từ các khóa học với những chuyên gia trực tuyến từ các trường đại học khác nhau đến những khóa học của các thầy giáo chuyên gia trong nước. Khi bạn học với các chuyên gia nước ngoài hãy đảm bảo sẵn sàng bạn có thể nghe, đọc hiểu được các bài giảng bằng tiếng anh nhé. 

Ngoài ra bạn cũng có thể tham gia những khóa học lập trình website từ các trung tâm và các trường đại học trên cả nước. Với vốn tiếng anh của bạn không tốt thì đây sẽ là điều tốt nhất dành cho bạn. 

Việc tham gia những khóa học lập trình trực tuyến giúp bạn có thêm những cơ hội làm việc với nhiều người trong ngành giúp bạn mở mang thêm nhiều kiến thức cũng như nâng cao thêm trình độ của bạn. 

Tập tành lập trình thông qua các game và ứng dụng lập trình

lập trình với các phần mềm hỗ trợ
Thử lập trình với các phần mềm hỗ trợ

Các cụ đã từng nói học phải đi đôi với hành đặc biệt kiến thức lập trình thì đòi hỏi bạn phải thực hành thường xuyên, nếu chỉ học trên sách vở thì khi vào làm việc bạn có nhiều bỡ ngỡ. Bạn nên thực hành viết tất cả các đoạn code từ đoạn ngắn đến đoạn dài sau một thời gian bạn thấy trình độ  của mình tăng lên một cách đáng kể. 

Nếu bạn đang trong giai đoạn hoàn thành việc tìm hiểu các kiến thức thì thực hành giúp bạn có thể ứng dụng thực hành lập trình web. Có rất nhiều công cụ hỗ trợ lập trình miễn phí, đặc biệt là các công cụ dành cho ngôn ngữ PHP, nếu bạn cần thì có thể download chúng tại free-php-editor.com và sử dụng.

Ngoài ra bạn cũng có thể học lập trình thông qua các game như Codecombat hay CodinG. Các kiến thức trong game vừa giúp bạn nâng cao trình độ vừa ghi nhớ các câu lệnh cơ bản và lập trình một cách hiệu quả nhất.

Khi mới bắt đầu, hãy thử những chủ đề website đơn giản, tránh những web có tính năng phức tạp, thông thường việc tạo website bán hàng sẽ được nhiều người hướng đến bởi nó rất phổ biến, được nhiều người thực hiện và có nhiều tư liệu để người học có thể tham khảo hơn, bạn cũng nên bắt đầu từ web bán hàng bởi nó gần như là loại website cơ bản mà mọi lập trình viên đều có thể làm. Ngoài ra, bạn có kiến thức về lập trình bạn có thể tìm hiểu thông tin trên các kênh đào tạo kinh doanh khóa học online để tạo ra khóa học để kinh doanh kiếm thêm thu nhập.

Như vậy việc tự học thiết kế website cực kỳ hiệu quả và chất lượng, việc lựa chọn phương thức lập trình nào đòi hỏi bạn cần phải có lòng kiên nhẫn và đam mê. Hãy cứ theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn.