Nói đến lập trình mọi người sẽ nghĩ tới một lĩnh vực rất khó nhằn trong mắt rất nhiều người nhưng thật ra trong thời đại internet phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì bất cứ một người nào có đam mê với lập trình đều có thể tự mình học theo một ngôn ngữ nào đó. Trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn về lập trình và top 5 trang web dạy lập trình trực tuyến hiệu quả mà bạn nên biết đến

1. Lập trình là gì?

– Lập trình máy tính hay còn gọi là lập trình chương trình máy tính hay gọi tắt là lập trình là việc bạn lập ra một chương trình làm việc cho một bộ máy có bộ xử lý, có thể nói là máy tính để mục đích phục vụ cho việc thực thi nhiệm vụ xử lý thông tin nào đó. Chương trình được lập ra bao gồm dãy các chỉ thị hay còn gọi là lệnh hợp lý để máy thực hiện theo trình tự thời gian nhất định.

Lập trình là công tác thực hiện cho tất cả các hệ thống xử lý thông tin từ các dàn máy điện toán lớn cho đến máy tính cá nhân, tạo web theo yêu cầu và kể cả đến những con chip điều khiển trong lập trình để tạo thành các khối điều khiển thiết bị các loại như là máy đo đạc phân tích, vũ khí có điều khiển, máy giặt, lò vi sóng..v…v.. và trong các thiết bị ngoại vi đó của máy tính như là chip điều khiển ở card màn hình và các cổng giao tiếp.

– Chương trình duy nhất mà máy tính có thể thực thi trực tiếp đó chính là ngôn ngữ máy hay còn gọi là mã máy, nó có dạng như dãy các số nhị phân. Lập trình trực tiếp ở dạng mã máy là công việc tốn sức và rất khó để kiểm tra và khá là lệ thuộc vào phần cứng của máy vì vậy thế giới lập trình thường phát triển ra các ngôn ngữ lập trình với hệ thống ký hiệu theo dạng từ khóa và cú phấp cụ thể để các lập trình viên có thể dễ dàng viết được mã nguồn ở dạng văn bản mà không hề lệ thuộc vào các phần cứng và sau đó là dịch sang ra mã máy. Ngày nay lập trình ứng dụng trên các máy điện toán được hỗ trợ bằng các thư viện lập trình và khả năng liên kết mã phát sinh từ các ngôn ngữ khác biệt nhau, đặc biệt hơn đó là việc sử dụng các khả năng liên kết phát sinh từ các ngôn ngữ máy khác nhau, ngoài ra còn một điều đặc biệt hơn nữa đó chính là sử dụng biểu tượng trực quan cho lập trình. Trong lĩnh vực kỹ thuật điện toán việc thực hiện lập ra bộ chương trình thường được gọi là phát triển phần mềm và lập trình có cả các yếu tố khác như nghệ thuật khoa học toán học và kể cả kỹ nghệ.

Học lập trình là gì?
Học lập trình là gì?

2. Top 5 trang web dạy lập trình trực tuyến hiệu quả bạn nên biết

Để quá trình học diễn ra suôn sẻ cũng như để chắc chắn rằng bạn có thể hiểu rõ toàn bộ thông tin và kiến thức truyền tải qua những bài học online thì vốn kiến thức tiếng anh là rất quan trọng đối với ngành lập trình. Hãy chắc chắn rằng bạn có thể đọc hiểu tiếng anh tốt  và với một số trường hợp hoặc hệ thống thì việc nghe hiểu cũng rất quan trọng. Sau đây là top 5 web dạy lập trình trực tuyến tốt nhất hiện nay:

2.1 Codecademy

– Cái tên đầu tiên khi nói về web dạy lập trình trực tuyến cần được nhắc đến đó chính là Codecademy, một trong những trang web được đánh giá là một trong những trang web tốt nhất để học online lập trình nhờ vào các khóa học phong phú cũng như giao diện thân thiện khoa học khiến cho người dùng dễ chịu dễ tiếp nhận một ngành hơi khô khan và khó nhằn đó là lập trình. Chỉ cần bạn vào ngay trang chủ của Codecademy là bạn có thể bắt đầu học ngay lập trình ngay lúc đó với màn hình coding bắt mắt. Ngoài ra tại trang Codecademy bạn hoàn toàn có thể tha hồ chọn lựa khóa học mà bạn thích bao gồm cả các khóa học cơ bản về Web cũng như các ngôn ngữ coding như là PHP, JavaScript, jQuery, Python, Ruby, APIs. Với mỗi khóa học như vậy trang web sẽ bao gồm hai phần khác nhau hoàn toàn, phần đầu tiên đó chính là hướng dẫn và giải thích tất tần tật mọi thứ mà bạn cần biết tối thiểu về coding và ngôn ngữ lập trình đó. Phần còn lại sẽ là nơi để cho các bạn thoải mái thỏa sức viết về coding đầu tiên của minh. Nếu bạn mắc sau lầm và ngại thì mình thấy không nên như vậy vì cả hai phần này đều có những chỉ thị, cảnh cáo và gợi ý cho người dùng về lỗi ấy. Cứ như thế bạn cứ học dần từ từ và được thực hành ngay ngoài ra còn tạo cho bạn một cảm giác rất là thoải mái và cảm thấy như đang học chung với một người thầy giáo có tâm và hiểu biết nhiều như vậy.

Trang web dạy học lập trình trực tuyến codecademy
Trang web dạy học lập trình trực tuyến codecademy

2.2 Code Avenger

– Để yêu thích việc lập trình trực tuyến thì phải nói đến Code Avenger, website dạy lập trình trực tuyến được tạo ra và thiết kế để khiến người dùng yêu thích hơn về việc lập trình, mặc dù những khóa học của Code Avenger chỉ có những khóa học không mấy đa dạng như HTML5, CSS3, JavaScript. Tuy nhiên mỗi khóa học luôn được chọn lựa và thiết kế kĩ càng để các khóa học luôn mới mẻ các khóa học không bị nhàm chán để giúp người dùng có thể học lập trình một cách nhẹ nhàng, ngoài ra cuối mỗi bài học đều có một mini game để giúp cho học viên có thể xả stress và giải trí được.

– Code Avenger có một cách tiếp cận người học khá là đặc biệt với những bài học với cường độ vừa phải không nhồi nhét kiến thức thừa thãi cho người học. Thay vào đó Code Avenger chỉ đưa ra một ít kiến thức coding cùng với cách giảng dạy khá đặc biệt, với cách dạy vừa học vừa chơi giúp cho người học có thể tiêu hóa kiến thức vô cùng dễ dàng. Ngoài ra bạn còn có thể chơi với những dòng code bằng cách thay đổi code theo ý bạn để biết và thấy được sự tác động của việc thay đổi code ngay lúc đó. Có thể nói Code Avenger được tạo ra là giành riêng cho những người học mới bắt đầu học và tìm hiểu về lập trình.

Giao diện bên trong Code Avenger
Giao diện bên trong Code Avenger

2.3 Code School

– Sau khi người dùng đã tìm hiểu và học hết những khóa học của Code Academy hoặc Code Avenger, nghĩa là bạn đã có một vốn kiến thức nền tảng để ít nhất hiểu được lập trình là gì và cần phải làm những gì. Sau khi đã biết được như vậy nghĩa là bạn đã sẵn sàng để tiếp tục nâng cao trình độ của bản thân bạn và không chổ nào khác nữa ngoài Code School ra. Đây chính là đích đến tiếp theo của bạn đấy. Đây là web dạy lập trình trực tuyến chuyên cung cấp những khóa học về lập trình chuyên sâu nhằm đào tạo và biến bạn trở thành một chuyên gia lập trình đúng nghĩa. Code School bao gồm các khóa học được phân thành 4 nhóm riêng biệt như sau:

+ Ruby

+ JavaScript

+ HTML/CSS

+ iOS

– Riêng biệt đối với Code School là hầu hết tất cả những khóa học trên web dạy lập trình trực tuyến này đều được đầu tư kỹ lưỡng được chăm chú về mặt chất lượng cũng như thiết kế khá bắt mắt với screencast vô cùng hữu ích cho người dùng. Tuy nhiên Code School cũng có những hạn chế đó chính là phần screencast thường hơi khó đối với các lập trình viên mới vào nghê nhưng may mắn thay đó là đối với những bạn mới làm lập trình thì sẽ nhận được sự sợ giúp từ những hint cũng như những câu trả lời của các thành viên khác khi tham gia khóa học chung này. Đa phần các khóa học trên Code School đều hoàn toàn miễn phí tuy nhiên trong đó có một số khóa học vì tính chất đặc thù nên các bạn phải trả phí là 20 đô một tháng để có thể truy cập và tìm hiểu thông tin học những kiến thức mới để biết hết toàn bộ nội dung của khóa học đó.

Các khóa học tại web dạy học lập trình Code School
Các khóa học tại web dạy học lập trình Code School

2.4 Tree House

– Tree House một cái tên luôn hướng về phía các Project hơn là ngôn ngữ lập trình vì tính chất đặc thù như thế nên trang web dạy lập trình trực tuyến này rất thích hợp với những người học lập trình có mục đích cụ thể và kế hoạch cụ thể ví dụ như tạo một website hoặc tạo ra một app ứng dụng nào đó. Một minh chứng điển hình đó chính là khóa học của Tree House hoàn toàn tập trung về cách làm thế nào để tạo được một trang web tốt, tạo được một trang web mà nơi đó tương tác tốt với khách hàng hoặc thậm chí là dùng cả những chủ đề của WordPress, các bài học ở trang web dạy lập trình trực tuyến này đều được thiết kế theo hướng video bài giảng và kèm theo đó là những bài quizz trắc nghiệm để người học có thể hiểu rõ hơn về bài học của ngày hôm đó thì thường những dịch vụ thiết kế website học trực tuyến, họ đáp ứng được những tính năng như vậy cho website của bạn. Ở đây các khóa học được chia thành nhiều lớp theo nhiều cấp bậc khác nhau, sau khi người học đã học xong cấp bậc đầu tiên thì những cấp bậc lớp sau sẽ cao hơn thì các bạn học viên phải trả mức phí là 25 đô một tháng để được truy cập toàn bộ nội dung của các khóa học sau bao gôm 650 video bài giảng khác nhau. Ngoài ra khi người học đã đăng kí học những cấp bậc cao hơn sẽ được phép đăng kí tham gia vào các diễn đàng dành riêng cho các thành viên của Tree House. Đặc biệt hơn nữa nếu bạn thực sự nghiêm túc và muốn theo suốt về lập trình thì bạn có thể đăng kí ngay gói 49 đô một tháng để vừa được học vừa được phỏng vẫn và trao đổi kinh nghiệm kiến thức chuyên sau với những lập trình viên chuyên nghiệp.

Trang web học lập trình trực tuyến treehouse
Trang web học lập trình trực tuyến treehouse

2.5 Udacity

– Trang web dạy lập trình trực tuyến thứ năm đó chính là Udacity. Đây là sự kết hợp giữa video bài học giảng dạy bổ ích và những bài quizzes thiết thực xác với thực tế nhằm tạo ra một cảm giác tương tác cao cho người học. Chính vì thế web dạy lập trình trực tuyến này rất thích hợp đối với những bạn không thích đọc nghe thông tin mà thích nghe sự hướng dẫn và giải thích của những người lập trình viên chuyên nghiệp của Google. Bạn sẽ xem được những screencast thảo luận giữa các chuyên viên lập trình và nghe được sự hướng dẫn từ ho, sau đó bạn sẽ củng cố kỹ năng của mình bằng cách giải  các bài quizz sẵn có. Điểm đáng chú ý của Udacity là có lượng video giảng dạy nhiều hơn so với những web khác và có những người giảng dạy là lập trình viên chuyên nghiệp với bề dày kinh nghiệm nhiều. Tuy nhiên khóa học của web này lại ít liên kết với nhau nên không thích hợp với người mới bắt đầu học lập trình nhưng nó sẽ là một đại học online lý tưởng để nâng cao trình độ lập trình của bạn.

Web dạy lập trình trực tuyến Udacity
Web dạy lập trình trực tuyến Udacity

– Trên đây là 5 trang web dạy lập trình trực tuyến mà mình nghĩ các bạn theo ngành lập trình nên biết để củng cố thêm kiến thức nâng cao kinh nghiệm cho bản thân minh. Chúc các bạn thành công.