Khái niệm API lần đầu tiên được xuất hiện từ năm 2000 và qua các đóng góp phát triển và tin dùng của các tên tuổi lớn ngay từ thời gian đầu như eBay, Yahoo đến nay API đã được sử dụng rộng rãi và phổ biến trên toàn thế giới bởi các công ty lập trình hàng đầu, những dịch vụ thiết kế webapp tại DZR-Web cũng tích hợp ApI để sản phẩm trở nên linh hoạt và hữu ích hơn.

top-5-api-avatar
API là gì?

API là gì?

API là một khái niệm khá khó hiểu trong giới lập trình, đã có nhiều ý kiến và hiểu lầm khác nhau xung quanh định nghĩa của API. Về cơ bản API viết tắt cho Application Programming Interface- Giao diện lập trình ứng dụng, chức năng chính của API được mô tả như một chiếc cầu nối làm trung gian giao tiếp giữa các ứng dụng với nhau.

Theo công ty thiết kế web MonaMedia API được sử dụng cho các website vừa và lớn, các doanh nghiệp, khách hàng sẽ có các yêu cầu riêng biệt về chức năng nên API là một giải pháp rất hợp lí và tối ưu để lập trình một website có các chức năng đặc thù.  Các website chức năng thường được áp dụng API như : website đặt phòng khách sạn, đặt vé xe, book lịch, website đặt hàng trung quốc, web bán hàng,…

Ví dụ cho quy trình hoạt động của API.

Để dễ hiểu hơn về API có một ví dụ đã được xuất hiện ở nhiều cộng đồng, bài viết khác nhau. Hãy tưởng tượng như bạn đang đi dùng bữa tại một nhà hàng và Menu được đưa ra cho bạn chọn. Các món ăn mà bạn yêu cầu sẽ được người phục vụ đưa vào trong bếp và sau đó món ăn hoàn chỉnh sẽ được đem tới tận bàn để phục vụ cho bạn. Ở đây món ăn chính là chức năng mà bạn yêu cầu, API là người phục vụ và Server là nhà bếp. Chức năng mà bạn yêu cầu sẽ được API chuyển dữ liệu đến Server để xử lý và gửi lại chức năng hoàn chỉnh cho bạn sử dụng.

Top các API hữu dụng nhất

top-5-api
Top 5 APIs hữu dụng nhất

Google Maps API

Không cần phải nói quá nhiều về Google Maps nữa. Với sự nổi tiếng và thế mạnh của mình Google maps là một trong những cái tên lớn nhất trong các ứng dụng bản đồ. Với kho dữ liệu khổng lồ và các chức năng ưu việt, không khó hiểu khi có nhiều đối tác thứ 3 muốn hợp tác với Google có thể kể đến như mua hàng trên pinduoduo.

google-maps

Sau nhiều quá trình phát triển, hiện Google Maps đã được Google tách nhỏ thành nhiều APIs khác nhau để phục vụ các nhu cầu riêng biệt của các dự án khác nhau:

Google Geocoding API: Tìm nơi chốn địa điểm bằng số điện thoại, địa chỉ.

Google Places: Cung cấp thông tin chi tiết về một địa điểm

Google Timezone: Cung cấp thời gian chính xác cho bất kì khu vực nào.

Google Map Distance Matrix: Là một bộ máy tính toán, ước tính thời gian di chuyển giữa 2 điểm bằng các phương tiện khác nhau như: chạy xe, đi bộ, phương tiện công cộng…

Google Maps Driving Direction: Định tuyến và hướng dẫn đường đi giữa 2 điểm bằng các phương tiện khác nhau, ngoài ra AI của Google cũng có hỗ trợ chỉ đường bằng giọng nói.

Ngoài 5 loại trên thì còn nhiều loại API khác được sử dụng trong lập trình website tại các công ty như công ty tnhh mona host, cụ thể là tích hợp Map vào website thông qua API đã được công ty Webmini sử dụng, mang đến hiệu quả tìm kiếm cao hơn ngay trên website đối với những cửa hàng kinh doanh online, thuận tiên cho khách hàng tìm đến cửa hàng để mua sản phẩm.

Twilio

Twillo là một dịch vụ cung cấp các giải pháp về kết nối thời gian thực qua điện thoại. Với các chức năng cơ bản là nghe gọi, nhắn tin nhưng với điểm mạnh là sự tối ưu toàn cầu và tiến trình hoạt động hiệu quả, ổn định Twilio đã tạo được niềm tin lớn trong cộng động lập trình. và trở thành một trong những API top đầu.

Đến nay Twilio đã trải qua tuổi đời là 12 năm phát triển ( bắt đầu từ 2007). Dần theo thời gian Twilio đã xây dựng được nền tảng tốt hơn và phát triển mạnh mẽ đến mức có thể xây dựng một hệ thống thông tin liên lạc kết hợp điện toán đám mây với quy mô lớn cho các doanh nghiệp chỉ trong vài ngày. Các chức năng hiện có của Twilio bao gồm: nghe, gọi, nhắn tin, gửi video, video call.

twilio
Nền tảng Twilio

Twilio cung cấp bản dùng thử cho người dùng trải nghiệm trong vòng 7 ngày và sau đó người dùng phải trả phí tùy theo nhu cầu của mình để duy trì API.

Full Contact

Full Contact là một API mới và mang hơi hướng giải quyết các vấn đề hiện đại hơn. Vần đề hiện đại mà Full Contact giải quyết đó chính là thông tin người dùng trên mạng. Ngày nay một người có thể có rất nhiều thông tin về bản thân trên mạng như các thông tin trên mail, mạng xã hội – và một người có thể có nhiều tài khoản mạng xã hội khác nhau là điều bình thường, số điện thoại, danh tính…

fullcontact
Full Contact giải thích

Full Contact giải quyết bài toán phân tán thông tin, và nhập liệu. Chức năng chính của Full Contact là thu nhập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau sau đó tổng hợp và xuất ra cho bạn một bộ thông tin cá nhân đầy đủ của khách hàng, người dùng của bạn. Từ các thông tin đó bạn có thể dễ dàng liên lạc, tiếp thị khách hàng dựa trên thông tin và sở thích thu nhập được từ Full Contact.

Okta

Hành vi sử dụng máy tính và Internet của con người đã được thay đổi trong thời kì công nghệ 4.0 ngày nay. Vấn đề bảo mật đã dần được chú trọng hơn khi hiện nay người dùng đã dần nhận thức được sự phức tạp và phiền phức nếu để lộ các thông tin cá nhân của mình lên mạng.

okta
Giao diện Okta

Okta sẽ giúp bạn giải tỏa được mối lo đó và giành được sự tin tưởng lớn từ khách hàng. Okta cung cấp cho bạn một giải pháp đăng nhập vào website thông qua giao diện đăng nhập được tối ưu và bảo mật cao. Ngoài ra Okta còn cung cấp thêm chức năng đăng nhập qua các mạng xã hội để thuận tiện hơn cho người dùng.

Sử dụng Okta để làm cổng đăng nhập chính có thể giúp bạn giảm tải bớt công việc liên quan đến người dùng như quản lý, duy trì, lưu trữ… vì Okta sẽ cung cấp cho bạn các công cụ hỗ trợ cho việc đó. Nên nếu bạn đang hướng tới một cộng đồng phối hợp giữa việc hoạt động trên mạng xã hội và Website thì Okta là API hoàn hảo cho bạn.

RingCentral

RingCentralAPI được đánh giá là tốt nhất của năm 2018, RingCentral là một API cung cấp các chức năng giao tiếp nội bộ cho doanh nghiệp. Với tình hình đổi mới và bắt đầu áp dụng công nghệ 4.0 lên hệ thống, RingCentral nổi bật lên như một giải pháp tốt nhất hiện nay.

Không chỉ riêng công ty, doanh nghiệp lớn mà kể cả các tập thể làm việc với quy mô nhỏ hơn việc luân chuyển và trao đổi thông tin nhanh, kịp thời đến các bộ phận là rất cần thiết.

ringcentral
Mô tả RingCentral

Hiểu được vấn đề đó RingCentral đã cho tối ưu các chức năng của mình cho phù hợp với các nhu cầu thiết yếu nhất để trao đổi thông tin trong nội bộ như: nghe, gọi với chất lượng tốt và nhanh, gửi Email cho toàn bộ hoặc các bộ phận, đối tượng được chọn. trao đổi file, đồng bộ lịch,…

RingCentral có giá cho lựa chọn thấp nhất là 19.99$/tháng.

Kết

Bên trên là Top 5 các API hữu ích, được nhiều người tin dùng và có cộng đồng hỗ trợ rộng lớn, không có API nào là hoàn hảo cho Website chỉ có các API phù hợp với website của bạn. Hãy xác định chính xác ý tưởng, mục đích của mình khi bắt đầu xây dựng một Website và chọn nền tảng xây dựng phù hợp từ ngôn ngữ lập trình ,nội dung, chủ đề cho đến việc có sử dụng các API hay không.

-Bách Khoa N-Power