Với sự phát triển nhanh chóng của Công nghệ thông tin trong thời đại 4.0, lĩnh vực lập trình website ngày càng phát triển. Đây là mảnh đất vàng giúp các lập trình viên tìm kiếm thu nhập tốt hoặc tự khởi nghiệp kinh doanh thông qua thành lập website doanh nghiệp. Nếu bạn là một lập trình viên đang tìm kiếm cơ hội trong lĩnh vực này thì hãy tham khảo danh sách các ngôn ngữ lập trình website phổ biến nhất dưới đây nhé!

1. Ngôn ngữ lập trình website PHP

Ngôn ngữ lập trình website mã nguồn mở PHP.
Ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở PHP.

PHP (viết tắt hồi quy: “P… Hypertext Preprocessor”, “Personal Home Page”) thường được dùng để phát triển các ứng dụng viết cho máy chủ, mã nguồn mở, dùng cho mục đích tổng quát. Hiện nay 80% các trang web đều sử dụng PHP, kể cả PHP Các trang web lớn như Facebook và Yahoo. Ưu điểm của ngôn ngữ PHP là phổ biến, phù hợp với nhiều website và dễ dàng nhúng vào trang HTML. PHP được đánh giá là ngôn ngữ lập trình có tương lai tốt với nhiều cơ hội làm việc và lương khá ổn phù hợp với những ai đang phân vân về lựa chọn ngôn ngữ lập trình cho mình.

PHP cũng có một khuyết điểm là khó theo dõi để bảo trì hệ thống, và khắc phục lỗi. Ngoài ra do phát triển quá nhanh chóng và rộng rãi nên dẫn đến hiệu suất giảm. Nhiều developer đã từng chê rằng PHP đã lỗi thời, tuy nhiên PHP vẫn được ưa chuộng và phổ biến vì sự thân thiện cho những ai mới nhập môn bởi tính linh hoạt, dễ sao chép code và có nhiều Framework hỗ trợ..

Như đã nói ở trên thì hầu hết hiện nay các website đều được sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP. Chính vì thế mà các công ty thiết kế website chuyên nghiệp cũng như những dịch vụ thiết kế phần mềm theo yêu cầu của họ cũng đều sử dụng loại ngôn ngữ này để triển khai những phần mềm một cách thông dụng nhất.

2. Ngôn ngữ lập trình website JavaScript

Ngôn ngữ code website Javascript
Ngôn ngữ code website Javascript

JavaScript là ngôn ngữ lập trình website được phát triển bởi Brendan Eich tại Hãng truyền thông Netscape với cái tên đầu tiên Mocha. Sau đó nó được thay đổi thành LiveScript, và cuối cùng thành JavaScript. Ngôn ngữ này dựa trên nguyên mẫu với cú pháp phát triển từ C. Các developer thường mệnh danh đây là “ngôn ngữ lập trình quyến rũ” nhờ vào sự đa năng, tăng thêm tính cảm quan và tương tác cho website. Đây cũng là lựa chọn lý tưởng cho các lập trình viên làm đẹp thêm cho CV của mình.

JavaScript khá đặc thù, nó không có trình biên dịch riêng như một số ngôn ngữ khác, mà chỉ thực hiện và hoạt động trên trình duyệt hỗ trợ nó. Do đó, JavaScript không chạy được trên các trình duyệt không hỗ trợ. Bên cạnh đó, dung lượng của JavaScript nặng khiến website của bạn nặng nề hơn. Bảo mật của JavaScript cũng không được đánh giá cao.

3. Ngôn ngữ lập trình website Python

Ngôn ngữ Python
Ngôn ngữ lập trình phát triển mạnh nhất hiện nay – Python

Python là một ngôn ngữ lập trình website bậc cao cho các mục đích lập trình đa năng, lần đầu ra mắt vào năm 1991. Ban đầu, Python được tạo ra chỉ để chạy trên nền Unix, nhưng sau này nó đã phát triển để có thể chạy trên cả Mac OS, Windows, Linux…Ngôn ngữ này không chỉ áp dụng cho lập trình website mà còn sử dụng với web, 3D CAD,.. Ưu điểm lớn nhất của Python chính là dễ hiểu, dễ học và linh hoạt cùng tốc độ xử lý cực nhanh.

Python bị hạn chế ở điểm không có các thuộc tính như :protected,private hay public, không có vòng lặp do…while và switch….case. Ngoài ra hiệu suất của Python cũng được đánh giá là trung bình, tuy nhanh hơn PHP nhưng lại kém hơn JavaScript, C++.

4. Ngôn ngữ lập trình website C++

Ngôn ngữ C++
C++ là ngôn ngữ lập trình cơ bản và phổ biến ở Việt Nam

C++ là ngôn ngữ lập trình bậc trung đa mẫu hình tự do. C++ thuộc về ngôn ngữ kiểu tĩnh, thường được áp dụng để hỗ trợ lập trình thủ tục, dữ liệu trừu trượng, lập trình hướng đối tượng, và lập trình đa hình. Nó cũng có thể can thiệp sâu vào bộ nhớ. C++ được hoàn thiện và phát triển riêng cho nền tảng độc lập và vì vậy nó được tìm thấy trên mọi hệ điều hành hiện nay. Điểm mạnh lớn nhất của C++ là hiệu suất rất nhanh, đánh giá hàng đầu trong các ngôn ngữ lập trình, tương tác cao với cơ sở dữ liệu SQL, đặc biệt là Microsoft SQL giúp tối đa hiệu suất của ứng dụng, những ngôn ngữ SQL khác mà bạn tham khảo tại sqladvice.com như mysql,… sẽ không tương thích hoặc cho hiệu suất không cao. Ngoài ra, nó có tính di động và đa mô hình. C++ cũng là ngôn ngữ tương thích nhất với ngôn ngữ C.

Không có ngôn ngữ lập trình nào là hoàn hảo, ngay cả C++ cũng thế. Điểm yếu của C++ nằm ở chỗ phải có kích thước mảng cố định, các byte vùng nhớ cấp phát mảng được sắp xếp liên tục và mất thời gian chỉnh sửa phần tử.

5. Ngôn ngữ lập trình website Java

Ngôn ngữ Java
Ngôn ngữ code website Java mạnh mẽ.

Java cũng khá phổ biến và hay bị nhiều người nhầm lẫn với JavaScript. Đây là ngôn ngữ trong lập trình OOP (hướng đối tượng) và dựa trên những lớp Class. Java có cách thiết kế khá khác biệt với các ngôn ngữ lập trình website còn lại là thiết kế những mã nguồn trở thành bytecode, rồi từ bytecode sẽ trở thành một môi trường có tính thực thi khi chạy. Java có ưu điểm là API phong phú, đáp ứng nhiều hoạt động khác nhau như kết nối cơ sở dữ liệu, kết nối mạng, I/O, phân tích cú pháp XML và đa dạng tiện ích. Mã nguồn mở cũng là một lợi thế khi nó là xu hướng hiện nay.

Cũng giống như nhiều ngôn ngữ lập trình, Java cũng có những điểm yếu nhất định tốn bộ nhớ, thiếu các template dẫn đến hạn chế khả năng của Java để tạo ra các cấu trúc dữ liệu chất lượng cao. Ngoài ra trình biên dịch của Java đông đảo developer đánh giá vẫn còn nhiều lỗ hổng, chưa được tối ưu hóa như ngôn ngữ lập trình C++.

Mỗi ngôn ngữ lập trình đều có những đặc điểm riêng, mỗi ngôn ngữ đều được hỗ trợ bởi những phần mềm thiết kế website khác nhau. Chính vì vậy trong quá trình làm việc hay học tập thì bạn nên chọn những ngôn ngữ, công cụ lập trình phù hợp để quá trình học tập, làm việc dễ dàng hơn.