Đối với những lập trình viên đã từng học PHP thì thuật ngữ Framework PHP chắc chắn đã trở nên quen thuộc với họ. PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình nên học nhất một phần là nhờ kho Framework PHP rộng lớn và cực hữu ích. Và bạn đừng bỏ qua bài viết này nếu muốn bắt tay xây dựng Framework PHP cho website. Top 10 Framework PHP tốt nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu cho các lập trình viên sẽ là cánh tay đắc lực mà bạn nên khám phá ngay.

Vai trò của Framework PHP đối với website

  • Nguồn nguyên liệu tốt nhất để làm nên các website chuyên nghiệp chính là Framework. Vai trò của Framework PHP đối với web là rất quan trọng. Nó được xem là khung sườn để phát triển các phần mềm ứng dụng website. Các nhà phát triển website sẽ sử dụng các Framework này như một nguồn nguyên liệu để tạo nên các ứng dụng hoàn chỉnh.
  • PHP Framework giúp cho quá trình lập trình web trở nên trôi chảy hơn. Bằng cách cung cấp các nền tảng xây dựng những ứng dụng đó. Nói cách khác, Framework PHP giúp cho các lập trình viên thúc đẩy nhanh chóng quá trình phát triển ứng dụng, quá trình lập trình web. Từ đó giúp tiết kiệm được thời gian cũng như giảm thiếu số lần viết lại mã code, lỗi website. Giúp nâng cao tốc độ phát triển sản phẩm.
  • PHP Framework cung cấp code được tổ chức tốt, có thể sử dụng lại và dễ bảo trì. Cho phép phát triển theo thời gian khi các ứng dụng web chạy trên Framework có khả năng mở rộng. Giải phóng khỏi những lo ngại về bảo mật ở mức thấp của một trang web. Thúc đẩy phương thức phát triển web hiện đại như các công cụ lập trình hướng đối tượng…

Top 10 Framework PHP tốt nhất cho các lập trình viên

Top 10 Framework PHP tốt nhất cho các lập trình viên.
Top 10 Framework PHP tốt nhất cho các lập trình viên.

Theo khảo sát của các trang tin tức lập trình uy tín, hầu hết các công ty lập trình đều sử dụng Framework cho những website của mình, điển hình là những công ty lập trình web với ngôn ngữ PHP như: canhcam, digiweb, free-php-scripts,…

Framework PHP Laravel

Được liệt vào danh sách top 10 Framework PHP tốt nhất cho các lập trình viên. Thư viện Laravel được phát hành vào năm 2011 giúp bạn triển khai ứng dụng một cách nhanh chóng hơn. Laravel cung cấp các video hướng dẫn trên trang của mình với tên gọi Laracasts. Công cụ này cho phép người sử dụng tích hợp Blade Templating Engine, một templating Framework tương tự như phương thức hoạt động của smart Templating Engine. Thông qua sử dụng các thẻ tùy chỉnh và các hàm để phân tách mã code tốt hơn. Framework Lararel là thư viện phổ biến nhất hiện nay cho lập trình PHP, nó được ứng dụng trong hầu hết các sản phẩm phần mềm, website,… hiện nay, hơn 50% dự án thiết kế web bằng ngôn ngữ PHP của công ty lập trình Mona Media đều sử dụng thư viện này, từ đó bạn có thể thấy mức độ phổ biến của thư viện Laravel này.

Framework PHP Symfony

PHP Framework Symfony thường được sử dụng trong các dự án lớn, phù hợp khi làm việc teamwork. Symfony hiện có một cộng đồng vô cùng đông đảo và nhiệt huyết tại Việt Nam. Và cho đến nay, Symfony được đánh giá là một trong top 10 Framework PHP tốt nhất cho các lập trình viên. Symfony chứa nhiều thư viện cho phép lập trình viên hoàn tất các tác vụ khác nhau một cách dễ dàng. Đặc biệt, nó có khả năng giúp hạn chế thời gian code xuống mức thấp nhất có thể.

Framework CodeIgniter

Ra đời từ rất sớm vào năm 2006 nhưng Top 10 Framework PHP tốt nhất hiện nay không thể không nhắc đến CodeIgniter. Với đặc tính nổi bật là gọn nhẹ, quá trình cài đặt đơn giản, không đòi hỏi cấu hình cao. CodeIgniter giúp bạn tiết kiệm được các chi phí phát sinh tối ưu nhất. Đây là PHP Framework có thể chạy được trên nhiều loại Hosting mà không có yếu cầu cao. Tránh được phải giải quyết cac rắc rối khi bị xung đột giữa các phiên bản lập trình PHP với CodeIgniter. CodeIgniter Framework còn vô cùng phù hợp với các vận hành của Smarty Templating Engine.

Framework Yii 2

Thư viện PHP.
Yii 2 là một trong những thư viện PHP phổ biến nhất hiện nay.

Yii 2 là một mô hình thiên về lập trình hướng đối tượng. Vì vậy, nó hỗ trợ cho các đoạn code của bạn trở nên logic và gọn gang hơn rất nhiều. Bạn có thể dễ dàng tích hợp thư viện jQuery. Đây là một trong top 10 Framework tuyệt vời dành cho các lập trình viên PHP.

PHP Framework Phalcon

PHP Framework Phalcon ra đời từ năm 2012 nhưng đã nhanh chóng đứng vào hàng ngũ của top 10 PHP Framework tốt nhất mà các lập trình viên tìm kiếm. Phalcon có tốc độ thực thi mã lệnh cực nhanh do được lập trình bằng ngôn ngữ C và C++. Bên cạnh chức năng tăng tốc, nó còn giúp giảm tài nguyên và nhiều tính năng thú vị khác như đảm bảo an ninh, dịch thuật, caching…

Cake PHP

Ứng dụng Cake PHP ra mắt vào năm 2005 nhưng đến nay vẫn được sử dụng phổ biến không thua kém gì top Framework PHP kể trên. Cake PHP được cập nhật và nâng cấp một cách thường xuyên. Phiên bản mới nhất 3.3 giúp các lập trình viên website tăng cường quản lý. Giúp họ cải thiện tốc độ các mô đun. Đặc biệt là tăng khả năng tạo ra các thư viện độc lập. Cake PHP Framework có khả năng bảo mật cao khi được tích hợp SQL ejection, phòng chống XSS, bảo vệ CSRF…

Zend Framework PHP

Zend Framework.
Zend Framework là một trong những thư viện mạnh mẽ cho mã nguồn PHP.

Zend Framework là một trong top 10 PHP Framework tốt nhất cho lập trình viên có mã nguồn mở vô cùng ổn định. Đây là một Framework tuyệt vời dành cho các dự án lớn với độ phức tạp cao. Là đối tác lớn của IBM, Google, Microsoft và Adobe. Zend hỗ trợ rất nhiều những tính năng thú vị như: trình biên tập kéo thả, hỗ trợ lập trình front-end, khả năng gỡ rối trực tuyến…Zend hứa hẹn cung cấp cho các ứng dụng chất lượng nhất mà người dung đang mong đợi.

Slim Framework PHP

Slim là một trong 10 Framework PHP tốt nhất cho lập trình viên vi mô có khả năng cung cấp tất cả mọi thứ bạn cần. Ứng dụng này có được sự tối giản trong thiết kế, phù hợp cho các ứng dụng nhỏ. Slim được các lập trình viên sử dụng để tạo ra các RESTful API và dịch vụ. Ngoài ra còn tích hợp các tính năng như: client-side caching HTTP, mã hóa và cookie. Slim khá dễ hiểu và dễ sử dụng cho các lập trình viên mới vào nghề.

FuelPHP Framework

Đây là một Framework với mã nguồn mở được cung cấp miễn phí và linh hoạt. Hỗ trợ trực tiếp cho MVC. Được tích hợp thêm một số lớp tùy chọn khác là Presenter. Giúp cho các View và Controller luôn mượt mà, logic. Đặc biệt FuelPHP có mô đun mở rộng giúp tăng khả năng bảo mật cho thiết kế website nhờ vào tính năng lọc URL và khả năng mã hóa đầu. Chính nhờ điểm ưu việt này giúp cho FuelPHP trở thành top 10 Framework PHP được đánh giá tốt cho lập trình viên.

PHPixie Framework

PHPixie Framework.
PHPixie Framework là lựa chọn mà các lập trình viên không nên bỏ qua.

PHPixie Framework là một Framework mã nguồn mở hoàn toàn mới được tạo ra nhằm tăng hiệu suất làm việc cho các thiết kế website chỉ đọc. PHPixie được thiết kế theo mô hình HMVC giúp bạn có thể tìm tài liệu và hướng dẫn thông qua trang web chính thức. PHPixie Framework tích hợp một số tính năng như xác nhận đầu vào, bộ nhớ đệm, ORM tiêu chuẩn. Cho phép các lập trình viên sử dụng như ngôn ngữ đánh dấu HAML.

Framework PHP bằng cách tạo ra một nền tảng riêng để bạn có thể dựng website lên trên đó. Và bạn cũng có thể tiến hành lập trình ngay cho dự án website của mình bằng một trong top 10 PHP Framework tốt nhất cho lập trình viên trên đây. Chúc các bạn chọn ra một trong các PHP Framework tốt nhất!