Freelancer đang là một trong những ngành nghề hot được nhiều người yêu thích và lựa chọn trong thời đại hiện nay. Một trong số đó phải kể đến là freelancer IT. Tuy nhiên, liệu bạn đã thực sự hiểu về công  việc lập trình viên freelancer là gì chưa? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có cái nhìn cụ thể và sâu sắc hơn về ngành nghề này nhé!

Lập trình viên freelancer là gì?

Lập trình viên freelancer là một người IT làm việc theo phương thực nhân việc từ khách hàng về làm, không có sự ràng buộc về thời gian, không gian mà sẽ hoàn thành đúng công việc theo như thỏa thuận ban đầu của 2 bên.

Thực chất, freelancer IT là người đi làm thuê cho người khác có sự thoải mái, không nhiều áp lực và quy định như khi đi làm hành chính cho các công ty. Thường thì các freelancer chỉ cần làm việc, bàn giao dưới hình thức online. Do đó, không có sự gò bó về thời gian và hạn chế về không gian, bạn có thể nhận việc ở rất nhiều nơi khác nhau về làm.

Một số ưu điểm về ngành Freelancer IT

Freelancer IT nói riêng và nghề Freelancer nói chung có nhiều ưu điểm như:

Lập trình viên freelancer có thể làm việc bất cứ khi nào

Khác biệt hoàn toàn với khi làm việc tại văn phòng, bạn sẽ không phải chịu những áp lực về thời gian làm việc. Đôi khi bạn cảm thấy làm việc ban đêm sẽ đem tới cho bạn những hiệu quả tốt hơn, trong khi đó, bạn phải ngồi hàng 8 tiếng đồng hồ trên văn phòng mà hiệu quả công việc lại không được như mong muốn. Điều này quả thực gây lãng phí thời gian, công sức và năng suất lao động. Không những thế nó còn ảnh hưởng trực tiếp tới tiền đồ của bạn nữa.

Freelancer IT
Lập trình viên freelandcer có thể làm việc bất cứ khi nào

Ngược lại, khi làm freelancer, bạn sẽ làm chủ được thời gian, phân chia công việc vào thời gian bạn thấy hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, bạn còn có thể thoải mái làm nhiều việc khác mà trên công ty bạn khó có thể làm việc như đi chơi, gặp bạn bè, làm việc riêng,…

Bạn có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu

Chỉ có “cần câu cơm” là chiếc máy tính có kết nối mạng, với những kiến thức chuyên môn bạn có là bạn đã có thể hoàn thành được công việc. Dù bạn cách xa công ty, nhóm hay khách hàng tận hàng ngàn cây số đi chăng nữa thì công việc của bạn vẫn có thể hoàn thành và bàn giao được thông qua internet.

Bạn có thể làm việc ở mọi  nơi bạn muốn như nhà, quán cà phê, khi đi du lịch,… miễn là bạn thích và bạn có thể đáp ứng những yêu cầu như đã thỏa thuận với khách hàng.

Có thể phát triển kỹ năng mềm cũng như chuyên môn

Càng nhận nhiều  công việc khác nhau ở những mức độ kỹ năng và kiến thức chuyên môn khác nhau, bạn sẽ được trau dồi, mài dũa nhiều hơn. Điều này giúp bạn nâng cao được vốn kỹ năng, tay nghề, kinh nghiệm ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Những thứ mà ở đơn vị chuyên về một lĩnh vực sẽ khó mà có thể đem tới cho bạn.

Có cơ hội  hợp tác, phát triển hơn

Làm lập trình viên freelancer, bạn sẽ phải chủ động đi tìm kiếm khách hàng, hay bạn sẽ nhận được nhiều lời mời cộng tác từ nhiều đơn vị khác nhau. Khi đó, bạn sẽ có cơ hội hợp tác, phát triển hơn nhiều khi chỉ làm cho một doanh nghiệp duy nhất nào đó. Đây cũng là một cách giúp bạn tăng khả năng, kỹ năng và kinh nghiệm để chuẩn bị cho hành trang startup.

Có cơ hội hợp tác phát triển hơn

Mặc dù lập trình viên freelancer có rất nhiều cái lợi. Nhưng liệu có phải ai cũng làm được và thành công trên con đường này? Chắc chắn là không, bởi có nhiều người không chọn cho mình được lộ trình phù hợp. Vậy phải làm sao để có thể trở thành một freelancer IT ? và những gì bạn cần biết trước khi bắt đầu làm Freelancer?

Lộ trình trở thành một lập trình viên freelancer

Để trở thành một freelancer IT giỏi, kiếm được nhiều tiền từ freelancer công việc này thì đòi hỏi bạn phải xây dựng cho mình một lộ trình phát triển cụ thể. Dưới đây là một lộ trình bạn có thể tham khảo:

Xây dựng kiến thức, kinh nghiệm vững vàng

Kiến thức và kỹ năng vững vàng chính là yếu tố đầu tiên mà mỗi freelancer lập trình viên đều phải có. Bạn phải biết, hiểu và thực hành được thì mới có thể đảm nhận cũng như nhận được sự tin tưởng và để họ chấp nhận giao việc cho bạn, nhất là khi không có sự quản lý về mặt thời gian và không gian.

Với một IT, bạn cần có chuyên môn về lĩnh vực này, từ thiết kế website, thuộc và biết sử dụng các ngôn ngữ lập trình, các phần mềm có liên quan, thành thạo các đầu công việc. Như vậy mới có thể đảm bảo được công việc bạn nhận.

Một lập trình viên freelancer phải có một portfolio hấp dẫn

Nếu bạn có một portfolio hấp dẫn thì việc thuyết phục khách hàng giao việc cho bạn sẽ có khả năng cao hơn rất nhiều. Từ những mẫu sáng tạo đó, khách hàng sẽ đánh giá được phần nào  khả năng của bạn.

Lập trình viên freelancer phải có một Portfolio thật hấp dẫn

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm hay tạo ra thứ gì đó thực sự ấn tượng, hãy bắt đầu bằng các dự án cá nhân, tạo ứng dụng nhỏ, launch nó. Hay  bạn có thể viết một câu chuyện về các dự án bạn đã thực hiện, các công việc, thành tựu bạn đã làm và nhận được.

Khi bạn thể hiện được hết những khả năng và tiềm năng bạn đang có, khả năng thành công và nhận được lời mời cộng tác sẽ là vô cùng cao đó!

Cách tìm kiếm khách hàng của bạn

Khi đã xây dựng cho mình một portfolio hấp dẫn và ưng ý, bạn cần phải đứng dậy và bắt đầu công cuộc tìm kiếm khách hàng của mình. Đừng có “há miệng chờ sung”, nhất là khi không ai biết về bạn, khả năng và chuyên môn của bạn.

Hãy tìm kiếm khách hàng của mình tại những kênh hội, nhóm, nơi tuyển dụng,…Và bạn cũng đừng quên, cũng rất nhiều lập trình viên freelancer như bạn đã và đang ứng tuyển vào vị trí bạn mong muốn.

Khi gửi thư ứng tuyển, bạn lưu ý, hãy đừng thể hiện mong muốn được nhận một cách thái quá. Ví dụ:

“Kính chào công ty,

Tôi rất quan tâm tới… Nếu có thời gian hãy xem xét tôi,…”

Đừng làm như vậy bạn nhé!

Hãy tự tin, thể hiện cái tôi, phô ra những kinh nghiệm chuyên môn của bạn ở mức độ hoàn hảo. Bạn hãy thể hiện mong muốn và thiện chí hợp tác một cách tế nhị và vừa đủ. Ví dụ:

“Xin chào anh/chị,

Tôi đã tìm hiểu qua về các dự án của công ty,… và có một số băn khoăn như sau:…(hãy thể hiện rằng bạn đã nghiên cứu về dự án của họ, bạn thấy và hiểu cái họ làm và bạn biết cách để phát triển nó hơn nữa,…)

Tiếp tục sau đó, bạn cũng đừng quên chia sẻ một số kinh nghiệm và các sản phẩm ở dự án tương tự cũng như các dự án ở lĩnh vực khác.

Điều này sẽ giúp bạn tăng điểm cộng trong mắt khách hàng và tăng khả năng hợp tác hơn đấy. 

Đi từ những bước nhỏ, đơn giản

Với những người mới theo nghề lập trình viên freelancer, các bạn nên đi từ những bước nhỏ, nhỏ mà bền chắc thì nền móng các bạn mới vững vàng và trụ được sau này.

Freelancer nên đi những bước nhỏ và đơn giản những chắc chắn

Hãy kiếm tìm những dự án nhỏ, hãy bắt đầu từ mức lương không quá cao, hãy dần dần gây dựng danh tiếng bản thân, tạo nên những mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng để sau này có được nhiều đầu mối công việc tốt hơn.

Khi bạn đã có được những kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm giàu có, công việc sẽ tự động ùn ùn kéo tới, bạn sẽ kiếm được nhiều hơn từ những kinh nghiệm bạn đã gây dựng trước đó.

Bên cạnh các bước theo lộ trình làm freelancer IT mà  Bách Khoa Npower chia sẻ bên trên, bạn đừng quên rèn luyện cho mình các kỹ năng như giao tiếp, kỹ năng làm việc độc lập hiệu quả, quản lý và sắp xếp thời gian công việc một cách khoa học,…

Những điều này cũng góp phần không nhỏ để đem tới nhiều thành công trên con đường trở thành một lập trình viên freelancer tài ba!