Phần mềm (IDE) lập trình và thiết kế website website là công cụ tiện ích hỗ trợ cho công việc của một lập trình viên. Nó giúp công việc thiết kế website trở nên đơn giản, tiết kiệm thời gian vì không cần phải nhớ từng hàm cũng như không phải đau đầu tìm ra những lỗi cú pháp trong mã nguồn. Một trong những kinh nghiệm được công ty Mona Media chia sẻ sẽ mang lại cho bạn một góc nhìn đầy đủ nhất về các ứng dụng lập trình

Phần mềm (IDE) lập trình website là gì?

Phần mềm (IDE) lập trình được viết tắt từ Integrated Development Environment (IDE) thường được gọi là “Môi trường phát triển tích hợp”. Đây là một loại phần mềm máy tính hỗ trợ các lập trình viên trong việc phát triển phần mềm.

Phần mềm lập trình.
Phần mềm (IDE) là công cụ tiện ích của lập trình viên.

Phần lớn, các lập trình thường sử dụng IDE với mục đích chủ yếu là viết mã nguồn. Tuy nhiên, IDE còn có nhiều công dụng hơn thế, không chỉ dùng viết mã nguồn mà còn tích hợp các công cụ hỗ trợ như trình biên dịch hoặc trình thông dịch, công cụ xây dựng tự động, trình gỡ lỗi (debugger), hệ thống quản lý phiên bản và đơn giản hóa việc xây dựng GUI, ngoài ra còn rất nhiều công cụ khác.

Phân theo số lượng ngôn ngữ được hỗ trợ thì IDE được chia thành 2 loại chính:

+ Một ngôn ngữ: Có nghĩa là lập trình viên làm việc với 1 ngôn ngữ cụ thể, ví dụ như Microsoft Visual Basic.

+ Đa ngôn ngữ: Lập trình viên có thể làm việc với nhiều ngôn ngữ lập trình, ví dụ như Eclipse, NetBeans

Chính vì được phân chia khá rõ ràng và tích hợp nhiều tính năng nên IDE sẽ giúp các lập trình viên tại công ty chuyên dịch vụ hosting, website thuận tiện hơn trong quá trình phát triển ứng dụng và phần mềm. Tuy nhiên, không có IDE thì lập trình viên vẫn có thể viết mã nguồn được, chỉ cần trình biên dịch tương ứng của ngôn ngữ lập trình là được. Nhưng việc thiếu đi IDE sẽ khiến cho việc viết mã nguồn trở nên phức tạp, mất thời gian thậm chí là không hiệu quả nhất là với các chương trình lớn có cấu trúc phức tạp.

Chính vì vậy, IDE là môi trường lập trình quan trọng, không thể thiếu, giúp các lập trình viên lập trình trở nên dễ dàng và ít mắc lỗi hơn.

Top 5 phần mềm (IDE) lập trình website tốt nhất

Hiện nay, để lập trình website hiệu quả, tiết kiệm thời gian mà vẫn mang lại sản phẩm vừa ý khách hàng, các lập trình viên thường sử dụng top 5 phần mềm (IDE) lập trình tốt nhất được Founder Mona Media người thành lập mona.software tổng hợp ngay sau đây:

Phần mềm PHPdesigner

PHPDesigner.
Phần mềm lập trình PHP – PHPDesigner.

PHP Designer là phần mềm lập trình do Michael Pham – một người Quốc tịch Việt Nam và Đan Mạch phát triển vào năm 1998, hiện nay đã có mặt trên hơn 200 quốc gia trên thế giới. Đây là phần mềm viết Code đồng thời hỗ trợ design về web PHP.  Giao điện đồ họa của PHP Designer đơn giản, dễ sử dụng và được nhiều lập trình viên về lập trình PHP tin dùng. Bởi PHP Designer sẽ hỗ trợ tốt nhất việc xây dựng ứng dụng trên nền tảng PHP.

PHPDesigner phù hợp nhất cho các thiết kế website giới thiệu công ty và doanh nghiệp

PHP Designer có một số tính năng tuyệt với như:

+ Giúp người lập trình tạo, chỉnh sửa, gỡ lỗi, phân tích và công bố PHP, HTML5, CSS3 và JavaScript, bên cạnh đó còn giúp tăng tốc độ mã hóa các dòng lệnh nên tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

+ Phần mêm này hỗ trợ tất cả các framework PHP như Zend, CodeIgniter, Yii, Symfony và Prado, Frame JavaScript như jQuery, Ext JS, YUI, Dojo, MooTools và Prototype.

+ Đặc biệt nó có thể hỗ trợ đa ngôn ngữ (khoảng trên 20 ngôn ngữ).

Phần mềm viết code Dreamweaver

Dreamweaver CS6.
Phần mềm viết code Dreamweaver CS6.

Những người mới làm quen với nghề lập trình Code sẽ vô cùng quen thuộc với Phần mềm viết code Dreamweaver. Bởi phần mềm này, được hầu hết các trường cao đẳng, đại học, dạy nghề… đều đem vào giảng dạy cho sinh viên trong bộ môn lập trình. Sở dĩ phần mềm này luôn được sử dụng trong chương trình giảng dạy là do nó được thiết kế rất chuyên nghiệp và hỗ trợ đầy đủ các tính năng cần thiết cho lập trình viết code web, viết phần mềm theo yêu cầu,…

Hơn nữa, Dreamweaver có khá nhiều tiện ích dễ dàng thực hiện các thao tác kéo thả di chuyển các phần tử, các khung của một trang web hay viết code, thẻ tag, bảng mã màu dễ dàng chỉnh sửa, thanh công cụ đầy đủ chức năng tiện ích… tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho học viên lập trình.

Phần mềm (IDE) lập trình website này có thể hỗ trợ được rất nhiều loại ngôn ngữ như PHP, ASP.NET, JSP, ASP… mang đến hiệu quả và thiết thực cho người lập trình.

NotePad++

NotePad++ là phần mềm biên tập mã nguồn mở tuyệt vời, có rất nhiều tính năng hữu ích. Đây là môi trường lập trình lý tưởng không chỉ đơn giản nhỏ gọn mà còn có nhiều công cụ hỗ trợ tiện ích, giúp lập trình viên tối ưu hiệu quả và sở thích của bản thân. Chính vì vậy, mà hầu hết các lập trình viên đều lựa chọn tải IDE này về để trải nghiệm chương trình cho công việc.

Notepad ++ biên tập mã nguồn hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình trên môi trường Windows nên nó có thể thay thế được cho Notepad mặc định trên Windows. C, C ++, Java, C #, XML, HTML, PHP, JavaScript, file RC, makefile, NFO, doxygen, INI file, Batch file, ASP, VB / VBS, SQL, Objective-C, CSS , Pascal, Perl, Python, Lua, Unix Shell Script, Fortran, NSIS và Flash action script là những ngôn ngữ được hỗ trợ bởi Notepad ++. Notepad ++ có các tính năng nổi bật như:

+ Tìm kiếm biểu thức, làm nổi bật cú pháp và sắp xếp lại cú pháp, đồng thời giúp hiển thị màu ngôn ngữ.

+ Hỗ trợ Unicode và chức năng kéo, thả, làm nổi bật các hướng dẫn đóng ngoặc và thụt đầu dòng cũng như đồng bộ hóa việc xem và chỉnh sửa một tài liệu. Ngoài ra nó còn hỗ trợ sử dụng hệ thống ngôn ngữ định nghĩa.

Phần mềm viết code PHP Firebug

PHP Firebug,
Phần mềm viết code PHP Firebug,

Phần mềm viết code PHP Firebug khá chuyên nghiệp và trực quan với người dùng. Phần mềm vô cùng hữu ích trong việc thiết kê web động và trang bị đầy đủ tính năng cần thiết để cho bạn design một website chuyên nghiệp.

Tính năng nổi bật của phần mềm lập trình này chính là hỗ trợ các lập trình viên kiểm tra, chỉnh sửa các phần tử CSS, HTML có trên một trang web bất kỳ. Đặc biệt là nó hoàn toàn miễn phí cho người dùng.

Phần mềm viết code PHP Sublime Text

Sublime Text được Jon Skinner phát triển và tung ra thị trường vào tháng 1 năm 2008. IDE này được viết dựa trên ngôn ngữ lập trình Python và C++. Chính vì vậy Sublime Text là một Text Editor cực kỳ hiệu quả dành cho các lập trình viên không những làm tăng hiệu suất làm việc mà còn tiết kiệm thời gian gõ code với các Plugin hữu ích.

Subline Text.
Subline Text là phần mềm lập trình được nhiều lập trình viên sử dụng.

Hiện nay, Sublime Text hiện có hai phiên bản là Sublime Text 2 và phiên bản mới hơn là Sublime Text 3. Bạn có thể sử dụng miễn phí và cũng có thể trả phí. Tuy nhiên, Sublime Text không có quá nhiều sự khác biệt giữa bản miễn phí và bản trả phí. Nó chỉ có một khác biệt duy nhất đó là bản miễn phí sẽ có một thông báo pop-up nhắc chúng ta mua bản quyền sau một thời gian sử dụng nhất định. Khi bạn có điều kiện tốt nhất hãy nên mua ủng hộ, thể hiện sự tôn trọng, coi trọng giá trị mà người khác sáng tạo ra. Nếu không thì bạn có thể “cancel” đi và dùng như bình thường.

Trong top 5 phần mềm (IDE) lập trình website tốt nhất này mà chúng tôi giới thiệu ở trên, người lập trình sẽ căn cứ vào mục đích sử dụng để lựa chọn IDE phù hợp với công việc viết Code, thiết kế web của mình. Một lập trình viên có thể sử dụng nhiều phần mềm cùng một lúc đều được để tạo nên một website chuyên nghiệp và hoàn hảo hơn. Để có thể sử dụng được nhiều phần mềm đòi hỏi người lập trình phải có kiến thức khá sâu rộng đồng thời hiểu rõ về cách vận hành của chúng thì mới có thể sử dụng hiệu quả nhất. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều tin tức liên quan đến lập trình khác tại trang tin tức tổng hợp 1945mf-china, hoặc chia sẻ những kiến thức của bản thân trong quá trình học tập và làm việc tại đây.