Thời đại công nghệ và sự bùng nổ Internet đã kéo theo các thiết bị di động ra đời như vũ bão. Điều này tạo ra môi trường thuận lợi cho sự phát triển nhanh chóng của nghề lập trình viên mobile.

Vậy muốn trở thành một Mobile Developer thì bạn cần phải làm những gì? Để biết rõ hơn thì bạn hãy tìm hiểu ngay bài viết do Bachkhoa cung cấp dưới đây nhé.

Lập trình viên mobile là gì?

lập trình viên mobile là gì
Nghề lập trình mobile là gì?

Lập trình viên mobile là những người chuyên lập trình về công nghệ và phát triển chủ yếu trên các nền tảng như Android, IOS hay Windows Phone.

Khi này nhiệm vụ của Mobile Developer chính là xây dựng, phát triển các chức năng trên ứng dụng di động. Từ đó cải thiện và tối ưu hóa các ứng dụng để mang lại cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất.

>>> Xem thêm: 5 lý do nên viết App Mobile

Phân loại Mobile Developer

Nhà phát triển iOS

Các nhà phát triển iOS sẽ chịu trách nhiệm thử nghiệm, xây dựng và cập nhật ứng dụng cho các thiết bị hỗ trợ iOS. Họ sẽ sử dụng công nghệ Xcode, ngôn ngữ lập trình iOS và môi trường phát triển để xây dựng các ứng dụng. Các Developer iOS sẽ thiết kế các ứng dụng để sử dụng được với các thiết bị iOS.

Nhà phát triển Android

Android là hệ điều hành di động nổi tiếng nhất trên thế giới. Các Developer Android sẽ có nhiệm vụ phát triển ứng dụng cho các thiết bị chạy được trên nền tảng Android. Sau đó, họ sẽ kiểm tra mã code với khả năng sử dụng của nó trong các trường hợp đặc biệt.

Công việc của một lập trình viên mobile là gì?

 • Tiếp nhận yêu cầu ý tưởng hoặc trực tiếp tham gia xây dựng ý tưởng triển khai cùng đội ngũ Business Analysis nhằm thỏa mãn các ý tưởng kinh doanh và mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.
 • Triển khai các ý tưởng đã được phân tích từ các ý tưởng kinh doanh thành các chức năng trên ứng dụng di động.
 • Thiết kế giao diện theo design mà đội ngũ design đã thiết kế
 • Tiến hành tối ưu hóa giao diện và mang lại cho người dùng các trải nghiệm về UX và UI
 • Lập trình viên mobile sẽ đề xuất, nghiên cứu và sáng tạo ra các sản phẩm, dịch vụ và các tính năng mới
 • Kiểm tra, báo cáo và khắc phục các sự cố về vấn đề gỡ lỗi để có thể tối ưu hóa các hiệu suất và các tính năng của ứng dụng.

công việc của lập trình viên mobile

Kỹ năng cần có của một lập trình viên ứng dụng di động

Kỹ năng ngoại ngữ

Hầu hết các tài liệu về lập trình thông dụng hay tài liệu về công nghệ đều sử dụng 100% tiếng Anh, ít có tài liệu nào sử dụng tiếng Việt hoặc nếu có dịch sang tiếng Việt thì dịch không sát nghĩa hoặc dịch sai ý.

Chính vì thế mà để cập nhật tài liệu một cách mới và chính xác nhất thì lập trình viên mobile cần phải trang bị cho mình một nền tảng tiếng Anh vững chắc, nhất là kỹ năng đọc tiếng Anh.

Xu hướng công nghệ ngày càng phát triển nhằm thúc đẩy các công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Thật tốt nếu bạn được làm việc trực tiếp với người nước ngoài, bạn sẽ biết họ muốn gì nhằm tiết kiệm thời gian hơn và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng. 

Kỹ năng giao tiếp

Khi đi làm thì bạn không thể nào có thể tự mình phát triển ứng dụng di động hoàn chỉnh được, nhất là từ các ý tưởng kinh doanh, thiết kế, phân tích nghiệp vụ và kiểm thử. Chính vì thế mà kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng của lập trình viên mobile.

Hàng ngày bạn phải giao tiếp với các thành viên trong team, để công việc được tốt hơn thì bạn hãy rèn luyện cách trình bày vấn đề, nói rõ ràng và rành mạch sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

cải thiện kỹ năng giao tiếp của mobile developer

Kỹ năng xử lý tình huống

Để trở thành lập trình viên mobile giỏi thì bạn cần phải hiểu và biết cách phân tích vấn đề linh hoạt với khả năng giải quyết mọi vấn đề phát sinh tốt. Có lẽ đây chính là kỹ năng quan trọng để bạn thăng tiến trở thành leader hay PM trong tương lai.

Để trở thành mobile developer thì bạn cần chuẩn bị những gì?

Xác định mục tiêu và định hướng tương lai

Nghề lập trình viên mobile là nghề mà bạn ngồi hàng giờ với chiếc máy tính, đây không phải là điều mà bất cứ ai cũng làm được. Đối với nghề lập trình thì bạn cần phải có sự tập trung cao độ, công việc căng thẳng.

Khi này bạn cần phải xác định và lựa chọn cho mình hướng đi phù hợp, quan trọng là bạn phải có niềm đam mê với nghề này. Bạn phải đủ sức khỏe để theo đuổi con đường trở thành Mobile Developer cũng như việc chịu áp lực giai đoạn đầu.

Lựa chọn nền tảng mobile mà bạn yêu thích

Hệ điều hành iOS

phát triển mobile app với ios

Nếu bạn chọn hệ điều hành IOS thì bạn sẽ cần học ngôn ngữ Objective-C và Swift. Với Objective-C thì sẽ trở thành lập trình viên IOS làm cho công ty phát triển ứng dụng mobile, còn ngôn ngữ Swift thì để phát triển ứng dụng và tạo ra các sản phẩm cho chính mình.

Hệ điều hành Android

Khi bạn chọn hệ điều hành Android thì bạn cần có kiến thức về ngôn ngữ Java. Với ngôn ngữ Java thì sẽ là nền tảng kiến thức vững vàng, giúp ích không nhỏ cho chặng đường sau này của bạn.

>>> Xem thêm: Các lỗi lập trình Android mà lập trình viên hay mắc phải 

hệ điều hành android cho nhà phát triển mobile app

Hệ điều hành Windows Phone

Windows Phone là hệ điều hành do Microsoft phát triển. Hệ điều hành này được đánh giá là khá yếu về mặt ứng dụng và hiện tại không còn được phát triển.

Bắt đầu thiết kế ứng dụng moblie với quy trình đơn giản

Để trở thành một Mobile Developer bài bản thì bạn cần phải nắm vững các kiến thức và quy trình như sau:

 1. Nắm vững các quy tắc thiết kế ứng dụng mobile: Khi này bạn cần nắm vững các quy tắc cơ bản và quy trình lập trình mobile. Qua đó sắp xếp thông tin từ trái qua phải nhằm tạo được ấn tượng đối với người dùng ngay lần đầu tiên.
 2.  Đưa ra mục tiêu thiết kế: Vậy mục đích của việc thiết kế ứng dụng là gì? Đây là câu hỏi mà bất kỳ một lập trình viên mobile nào cũng cần phải đặt ra cho bản thân.
 3. Xây dựng kế hoạch: Lập trình viên ứng dụng không đơn giản như bạn nghĩ, bởi có rất nhiều lệnh chờ bạn xử lý. Chính vì thế mà bạn cần phải lên kế hoạch vụ thể để mang lại hiệu quả hơn.
 4. Nắm vững các kiến thức nền tảng: Các công cụ thiết kế đồ họa và phần mềm hỗ trợ là một trong những điều mà bạn cần phải nắm trước khi bắt tay vào lập trình.
 5. Tiến hành thiết kế app: Trước khi tiến hành code thì bạn hãy phác thảo ý tưởng và xây dựng cấu trúc thư mục với các giao diện khác.
 6. Tiến hành chạy test: Ở bước này bạn hãy test thật nhiều lần để có những trải nghiệm tốt về ứng dụng.
 7. Phát hành ứng dụng mobile: Khi này bạn cần đưa ứng dụng lên nền tảng App Store hoặc Google Play nhé.

Mức lương cho một lập trình viên Mobile là bao nhiêu?

Mức lương cho một lập trình viên sẽ giao động từ 8 -> 12 triệu/ tháng đối với những người có kinh nghiệm < 2 năm. Còn những người dày dặn kinh nghiệm thì mức thu nhập cực cao, không giới hạn về con số. Chính vì sự phát triển ứng dụng ngày một nhiều cho nên nhân sự ngành IT đang cảnh báo khan hiếm lập trình viên Mobile.

Hiện nay các trường cao đẳng, đại học và trung cấp đều đào tạo chuyên ngành công nghệ thông tin, qua đó có liên kết với các trung tâm đào tạo uy tín ở nước ngoài. Nếu có cơ hội bạn hãy vào học những ngôi trường có nghề liên quan đến lập trình thì sẽ giúp bạn nắm được kiến thức nền tảng tốt hơn.

Tìm việc lập trình viên mobile ở đâu?

Để trở thành lập trình viên ứng dụng di động thì đòi hỏi bạn phải có kiến thức và trình độ chuyên môn cao. Khi đã chuẩn bị đầy đủ thì bạn có thể tìm kiếm việc làm thông qua người thân, bạn bè, các trang mạng xã hội hay các trang tìm việc làm như topcv, tìm việc nhanh,…. để tìm được công việc phù hợp.

Các trang tìm việc làm hiện nay sẽ hỗ trợ cho các ứng viên tạo CV online để nhà tuyển dụng có thiện cảm với CV của bạn nên hãy tận dụng thật tốt nhé.

Kết luận

Ở bài viết này chúng tôi đã mang tới cho bạn các kiến thức về  nghề lập trình viên mobile cũng như các kỹ năng cần có khi lập trình ứng dụng mobile. Ngoài ra còn có mức lương tiềm năng cho một Mobile Developer và cách tìm kiếm việc làm. Mong rằng với những gì mà chúng tôi mang tới cho bạn trong bài viết này sẽ là những thông tin hữu ích nhất.

>>> Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi thiết kế ứng dụng di động