Lập trình Android là lĩnh vực phát triển mạnh mẽ, là một nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Với cơ hội việc làm đa dạng thì tìm hiểu về lập trình Android trở thành một vấn đề quan trọng, không thể bỏ qua với nhiều người. Mang tới nhiều giá trị về tài chính cũng như cá nhân khiến lập trình Android có sự phát triển toàn diện và thu hút được nhiều người quan tâm tham gia. Tìm hiểu về các lỗi lập trình Android hay bị mắc phải cũng là thông tin hữu ích mà mỗi chúng ta không thể bỏ qua. Nó giúp chúng ta có được sự chủ động trong phòng tránh, từ đó phát triển được các ứng dụng hoàn hảo, giảm thiểu những sai sót. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay thôi nào!

Lập trình Android là gì?

Lập trình Android là việc dùng các ngôn ngữ lập trình chuyên dụng để phát triển các phần mềm đáp ứng tốt cho nhu cầu, đòi hỏi thực tế của con người. Với các phần mềm Android chất lượng được đưa vào sử dụng thì việc tăng thêm tiện ích cho thiết bị di động, đặc biệt là thiết bị sử dụng hệ điều hành Android được đảm bảo tốt.

lỗi lập trình android

Khi các thiết bị di động thông minh được đưa vào sử dụng ngày càng nhiều, có sự phát triển lớn thì lập trình Android trở thành ngành hot, nhận được sự chú ý lớn. Khi mà Android trở thành hệ điều hành được sử dụng nhiều nhất thì nhu cầu trong sử dụng ứng dụng, đáp ứng cho nhu cầu của người dùng sẽ càng tăng cao. Được đánh giá cao ở sự tùy biến, đa dạng giúp dùng hệ điều hành Android trở thành lựa chọn lý tưởng, từ đó phát triển ứng dụng cho hệ điều hành này càng có cơ hội để mở rộng hơn nữa.

Tổng hợp một số lỗi lập trình Android phổ biến

Lập trình Android trở thành một lĩnh vực có tốc độ phát triển ấn tượng, trở thành một ngành hot thu hút rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ những kiến thức cơ bản, không phải ai cũng có thể theo đuổi và trở thành người lập trình app Android giỏi. Bởi thế, việc tìm hiểu mọi thông tin liên quan tới lĩnh vực này cần được chú ý thực hiện. Trong đó thì biết về các lỗi thường gặp trong quá trình lập trình Android là thông tin cơ bản. Lúc đó việc có thể tránh mắc lỗi, hỗ trợ giúp lập trình ứng dụng cho hệ điều hành Android được thực hiện tốt, tạo nên sản phẩm chất lượng hoàn hảo.

Lỗi lập trình Android không dùng data-binding

Một câu hỏi được đặt ra là bạn có hay áp dụng dùng hàm findViewById khi cần tạo ra reference tới các View hay không? Bên cạnh đó, trong trường hợp cần giữ view-id để đảm bảo rằng việc sử dụng view-id là đúng đắn và chuẩn xác trong findViewById.

Thông thường thì những việc này sẽ được Android Studio hỗ trợ thực hiện hoàn toàn tự động. Song thông thường chỉ những view-id đã có sẵn trong cùng layout-tree mới có thể được tìm thấy thông qua findViewById. Đối với những thứ hoàn toàn không tồn tại lúc này sẽ trả về null, có thể dưới dạng gây ra một NullPointerException.

Với Google thì giải pháp cụ thể được đưa ra là tích hợp data-binding vào mọi ứng dụng  kể cả mới cho tới cũ, đồng thời sẽ loại bỏ tất cả view-reference chúng ta đã viết trước đó. Việc sử dụng data-binding được đánh giá cao, mang tới nhiều lợi ích cụ thể phải kể tới như:

  • Sẽ chỉ references tới những view đã có sẵn giúp người phát triển ứng dụng tránh được lỗi NullPointerException khi cố gắng reference tới một view hoàn toàn không hề tồn tại.
  • Được đánh giá cao nhờ hiệu năng tốt hơn so với việc sử dụng findViewById. Với data-binding sẽ giúp duyệt toàn bộ những layout-tree trong một lần thay vì luôn thực hiện việc duyệt layout-tree mỗi khi hàm findViewById được gọi tới.
  • Đối với Namespace vẫn sẽ được Clean bình thường và chúng ta không cần giữ reference cho toàn bộ các views.

Lỗi lập trình Android không dùng strings.xml

lập trình android

Việc không sử dụng strings.xml sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới trải nghiệm quốc tế hóa của một ứng dụng cụ thể. Chúng ta sẽ phải tự thực hiện việc thiết kế phiên bản hiển thị một cách chính xác của message dựa trên ngôn ngữ của người dùng. Công việc này khá khó khăn và phức tạp, không phải ai cũng có thể hoàn thành tốt được.

Đối với việc sử dụng các String được đặt đầy đủ, chuẩn xác trong  file strings.xml lúc này việc dịch và tích hợp vào ứng dụng sẽ chỉ mất vài thao tác, vài bước đơn giản. Đặc biệt là hệ điều hành Android sẽ dựa vào chính thiết lập ngôn ngữ hệ thống để tiến hành việc chuyển sang file strings.xml tự động, chuẩn xác với ngôn ngữ đó. Phát triển app lúc này sẽ đơn giản song hiệu quả và đem lại chất lượng, độ chính xác cao.

Không biết ẩn API keys khi sử dụng Git

Trong số nhiều lỗi thường gặp khi lập trình Android thì đây được biết là lỗi phổ biến, khá thường gặp. Thông thường tình trạng này xuất hiện các developer còn quá ít kinh nghiệm, cũng chưa có sự chú ý đầy đủ và cần thiết.

Đối với các dự án được quản lý bởi SVN hoặc Git như ở công ty Groove Technology thì khi chúng ta từng commit một version cụ thể nào đó trên server nó sẽ tồn tại mãi mãi, không hề mất đi. Người dùng thực hiện tra lại lịch sử commit và tiến hành mò API key sẽ có được thông tin. Ngay cả khi đã xóa đi API key trong một commit sau đó thì nó cũng hoàn toàn không mất đi.

Việc ấn API keu khỏi repository ngay cả khi vẫn sử dụng chúng khi thực hiện build test cho ứng dụng mà chúng ta vẫn available trong source code cần được tìm hiểu và thực hiện đầy đủ. Nó giúp quá trình phát triển một app Android đưa vào sử dụng mới được tiến hành thuận lợi.

Chưa hiểu về Android Studio

Sai lầm này hoàn toàn không phản ánh được chất lượng của đoạn mã mà chúng ta đã viết. Tuy nhiên, nếu xét về tổng quan công việc thì nó lại có những tác động tiêu cực không nhỏ. Android Studiođược xây dựng thông qua IntelliJ Idea – đó là một IDE nổi tiếng và được đánh giá cao ở tính thân thiện với bàn phím. Điều này đồng nghĩa với năng suất của developer sẽ tăng lên đơn giản nhưng đạt hiệu quả. Bởi thế, việc đầu tư thời gian để học về các phím tắt là cần thiết, không nên bỏ qua.

lỗi lập trình android studio

Có khá nhiều lập trình viên sai lầm, chủ quan và không biết được những lợi ích, sự quan trọng của các phím tắt. Bởi thế, ngay khi bắt đầu hãy tìm kiếm các tài nguyên để bản thân học, thực hành các phím tắt trên Android Studio đầy đủ, thành thạo. Trong đó thì KeyPromoter chính là plugin có sẵn trong Android Studio có thể khai thác. Một hộp hiển thị với đầy đủ các lệnh phím tắt cho lệnh mà chúng ta vừa thực hiện sẽ hiện ra để việc học tập, tìm hiểu và ghi nhớ để áp dụng được đảm bảo tốt cho từng người.

Lỗi lập trình Android xử lý trạng thái vòng đời của Activity chưa triệt để

Đây cũng là một lỗi lập trình Android khá thường gặp. Khi mà tất cả những cấu hình, hay logo của Activty ở hiện tại sẽ bị mất hoàn toàn khi Activity bị destroyed hoặc re-created. Vì vậy mà để đảm bảo quá trình trandition được liền mạch thì chú ý tới lưu trữ trạng thái của ứng dụng trước khi thực hiện thay đổi configuration cần được thực hiện.

Tiếp theo đó việc tái tạo lại trạng thái của ứng dụng là yêu cầu bắt buộc. Thông qua việc sử dụng các hàm như onSaveInstanceState/ onRestoreInstanceState sẽ giúp yêu cầu được đảm bảo. Hãy nhớ rằng, tuyệt đối không sử dụng ceassh hay restart lại chỉ đơn giản vì người dùng sẽ xoay ngang màn hình điện thoại khi sử dụng.

Lập trình Android là lĩnh vực được quan tâm, song không phải ai cũng có thể làm tốt. Đối với phát triển ứng dụng cho hệ điều hành Android khi muốn theo đuổi đòi hỏi mỗi người cần có đầy đủ các kiến thức cần thiết mới có thể học hỏi, thực hành và dần hoàn thiện được năng lực của bản thân mình. Theo đó, các lỗi lập trình Android mà lập trình viên hay mắc phải nếu chúng ta tìm hiểu đầy đủ giúp bản thân chủ động phòng tránh, từ đó giúp phát triển phần mềm chất lượng, hiệu quả và nhanh chóng đều có thể đạt được.

Xem thêm: Thiết kế ứng dụng di động và những điều cần lưu ý