Việc học tiếng Đức A1 là bước đầu tiên để bắt đầu hành trình khám phá ngôn ngữ Đức. Vì vậy, tự học tiếng Đức A1 đang được nhiều người quan tâm và lựa chọn. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao trong việc tự học tiếng Đức A1 tại nhà. Bạn cần nắm rõ những kiến thức nền tảng và lộ trình học hiệu quả. Hãy cùng Bách Khoa N-Power tìm hiểu bài viết sau đây.

Trình độ tiếng Đức A1 là gì?

Tiếng Đức A1 là trình độ cơ bản, bước đầu tiên trong quá trình chinh phục loại ngôn ngữ được mệnh danh là khó học nhất thế giới. Mặc dù A1 là trình độ cơ bản nhất nhưng nó đóng vai trò quan trọng làm nền tảng quyết định người học có thể thành thạo tiếng Đức như ngôn ngữ thứ 2 của mình hay không. Bởi khi hoàn thành trình độ A1 bạn sẽ có khả năng hiểu và sử dụng những câu đơn giản phục vụ cho nhu cầu giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày. Vì thế nếu như bạn không nắm chắc trình độ tiếng Đức A1 thì sẽ không thể học các trình độ cao hơn.

trình độ tiếng đức a1 là gì

Những kiến thức nền tảng phải nắm vững khi học tiếng Đức

Khi mới bắt đầu làm quen với trình độ A1 bạn cần phải thực hành đều cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và nắm vững kiến thức nền tảng là từ vựng và ngữ pháp.

Từ vựng

Khi tự học tiếng Đức A1 bạn cần trang bị cho mình vốn từ vựng 500-600 từ về các chủ đề thông dụng nhất. Thông thường với trình độ A1 bạn sẽ học từ 10-12 chủ đề xung quanh cuộc sống hàng ngày, công việc và học tập. Bạn phải bắt đầu từ những chủ đề cơ bản nhất như bảng chữ cái, số đếm sau đó mới chuyển sang các chủ đề phức tạp hơn. Khi học từ mới bạn phải nhớ được từ vựng đó, biết cách dùng đúng của từ và có thể đặt câu với từ vựng đó.

Ngữ pháp

Tuy chỉ mới là trình độ sơ cấp nhưng ngay từ khi bắt đầu tự học tiếng Đức A1 bạn sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều chủ điểm ngữ pháp. Dù không phải là phần khó nhất nhưng nó rất quan trọng và cần thiết, nó sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình học tiếng Đức A1. Ở trình độ A1 ngữ pháp tiếng Đức là nền tảng cơ bản vì thế nếu muốn học chuyên sâu thì bắt buộc bạn phải nắm vững ngữ pháp ở trình độ này.

ngữ pháp tiếng đức

Xem thêm: Học Data Analyst Ở Đâu Chất Lượng? Top 10 Đơn Vị Tốt Nhất

Lộ trình tự học tiếng Đức A1 cho người mới

Để có thể tự học trình độ A1 bạn cần có một lộ trình tự học tiếng Đức A1 rõ ràng, cụ thể để tránh việc học dàn trải, không có trọng tâm gặp cái gì học cái đấy.

Chuẩn bị tài liệu học A1 tiếng Đức

Để có một lộ trình hiệu quả bạn cần tìm được nguồn tài liệu tự học tiếng Đức A1 chất lượng. Bạn hoàn toàn có thể sưu tầm nội dung từ các nguồn thông tin trên internet sau đó sắp xếp tài liệu một cách khoa học nhất tùy theo mục tiêu cải thiện kỹ năng của bản thân. Tuy nhiên trong quá trình tự tìm kiếm tài liệu bạn cần phải lưu ý tìm nguồn uy tín để tránh tiếp cận với những kiến thức sai lệch, chưa được kiểm chứng dẫn đến việc hình thành các lỗi sai hệ thống trong quá trình học tập.

chuẩn bị tài liệu học tiếng đức

Học từ vựng từ dễ đến khó

Từ vựng chính là phương tiện quan trọng giúp bạn có thể dễ dàng giao tiếp bằng một ngôn ngữ. Bạn có thể bắt đầu việc học từ vựng từ các chủ đề từ dễ đến khó và các câu hỏi sử dụng nhiều trong giao tiếp hằng ngày. Sau đó sẽ học những chủ đề từ vựng khó hơn và đừng quên luyện tập hàng ngày để củng cố từ vựng cũ và mở rộng vốn từ mới.

Thường xuyên luyện nghe tiếng Đức

Trong quá trình tự học tiếng Đức A1 việc luyện nghe luôn là một kỹ năng khó đối với hầu hết người học. Chính vì thế để có thể nâng cao kỹ năng nghe cách tốt nhất bạn có thể làm chính là luyện tập đều đặn hàng ngày, đặc biệt là trong giai đoạn đầu khi mà vốn tư của bạn còn hạn hẹp. Việc luyện nghe mỗi ngày rất quan trọng vì nó sẽ hỗ trợ rất tốt cho việc bạn cải thiện khả năng nói và phát âm.

thường xuyên luyện nghe tiếng đức

Xem thêm: Học tiếng Trung có khó không? Bí quyết học tiếng Trung hiệu quả

Luyện phát âm và nói tiếng Đức

Điều kiện tiên quyết để giúp bạn có thể nói tiếng Đức thành thạo và lưu loát chính là bạn phải tập luyện cách phát âm chính xác tiếng Đức. Bạn phải nắm rõ quy tắc phát âm, nuốt âm và nối âm trong tiếng Đức. Bạn có thể thực hiện theo phương pháp Shadowing giống với học tiếng Anh có nghĩa là nhại lại từng từ từng câu mà người bản xứ nói. Ngoài ra, bạn cũng có thể đọc to các đoạn văn trong tài liệu để cải thiện kỹ năng phát âm của mình.

Luyện tập ngữ pháp

Ngữ pháp chính là một phần nền tảng quan trọng của mỗi trình độ tiếng Đức vì thế việc nắm vững phần ngữ pháp là điều vô cùng quan trọng. Nếu như không có kiến thức ngữ pháp căn bản của trình độ A1 bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi học lên các trình độ cao. Các bài tập ngữ pháp thường khá khô khan và khiến nhiều người chán nản tuy nhiên bạn vẫn phải hoàn thành chúng nếu muốn học tiếng Đức. Để luyện tập ngữ pháp, bạn cần phải làm nhiều bài tập để nắm vững từng chủ điểm ngữ pháp, học cách xây dựng câu để áp dụng vào các bài tập nói, viết và đọc hiểu, nghe hiểu.

luyện tập ngữ pháp

Luyện viết tiếng Đức

Trong quá trình tự học tiếng Đức A1 bạn sẽ thấy đề thi thường có 2 dạng bài tập là yêu cầu bạn đọc hiểu, điền thông tin và phần còn lại là viết thư hoặc email. Phần bài tập đầu tiên thường rất đơn giản coi như là bài tập gỡ điểm. Đến phần viết thư bạn sẽ được yêu cầu viết một bức thư dạng lịch sự để gửi cho ai đó với mục đích để cảm ơn, xin lỗi hoặc để lấy thông tin. Khi mới bắt đầu để cải thiện kỹ năng viết, bạn có thể luyện tập viết những câu hội thoại ngắn và đơn giản hoặc viết nhật ký mỗi ngày.

Làm quen với đề thi

Sau một thời gian đã ôn luyện đủ kỹ năng bạn có thể bắt đầu làm quen với đề thi để nắm rõ từng dạng bài từ đó đưa ra lộ trình tự học tiếng Đức A1 phù hợp nhất. Thông thường cấu trúc đề thi sẽ không có sự thay đổi và chỉ thay đổi ở chủ đề, từ vựng nên bạn phải làm quen trước với các bài thi mẫu và tìm ra phương pháp làm bài hiệu quả nhất cho từng kỹ năng.

Kinh nghiệm tự học tiếng Đức A1 hiệu quả tiết kiệm thời gian

Để tự học tiếng Đức A1 hiệu quả và tiết kiệm thời gian, bạn có thể áp dụng một số kinh nghiệm sau:

Thường xuyên nghe các đoạn hội thoại tiếng Đức

Luyện kỹ năng nghe qua các đoạn hội thoại tiếng Đức là một trong những phương pháp hiệu quả nhất. Những đoạn hội thoại tiếng Đức A1 thường sẽ xoay quanh các chủ đề gần gũi và xuất hiện nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Với cách luyện nghe này bạn có thể kết hợp học thuộc các mẫu câu và tập nói lại đoạn hội thoại bắt chước âm điệu của người nói sẽ giúp bạn nói tự nhiên theo âm điệu giống người bản xứ.

Chăm chỉ luyện viết tiếng Đức mỗi ngày

Tương tự các ngôn ngữ khác, khi học tiếng Đức bạn cũng cần luyện viết bắt đầu từ bảng chữ cái với từ vựng. Trong tiếng Đức, bảng chữ cái không chỉ có 26 chữ latinh mà còn có thêm 4 ký tự khác. Sau khi đã làm quen với bảng chữ cái và học từ mới lúc này bạn nên thực hành luyện viết ra giấy để làm quen mặt chữ, cách làm này sẽ rất hữu ích trong việc ghi nhớ từ vựng và bổ trợ cho khả năng viết.

chăm chỉ luyện viết mỗi ngày

Xem thêm: Trường Đại Học Công Lập Ở Hàn Quốc: 22 Trường Chất Lượng Và Uy Tín Nhất

Tập nói mọi lúc để quen với ngữ âm và ngữ điệu

Để có thể nói trôi chảy thì khi tự học tiếng Đức A1 bạn cần phải luyện nói và phát âm liên tục. Đặc biệt là khi học từ mới bạn cần phải xem cách phát âm chuẩn của từ và tập nói chuẩn và đặt câu với từ vựng đó sau đó luyện nói cả câu. Ngoài ra, để cải thiện kỹ năng nói của mình bạn có thể tự nghĩ ra các tình huống khác nhau và luyện nói một mình trước gương.

Các câu hỏi thường gặp khi tự học tiếng Đức A1

Tự học tiếng Đức A1 mất bao lâu?

Thời gian tự học tiếng Đức A1 mất bao lâu là thắc mắc của rất nhiều người. Đối với các bạn mới bắt đầu làm quen với ngôn ngữ thì mất khoảng 5 tháng, tương đương với 90 giờ học. Tuy nhiên, thời gian này có thể thay đổi tùy thuộc vào trình độ ban đầu của người học, phương pháp học tập và sự chăm chỉ của người học.

Tự học tiếng Đức A1 có khó không?

Tự học tiếng Đức A1 không quá khó nếu người học có kế hoạch học tập cụ thể và phương pháp học tập phù hợp. Tuy nhiên, người học cũng cần dành thời gian và nỗ lực để đạt được mục tiêu.

học tiếng đức có khó không

Xem thêm: Top 10 Trường THCS Quốc Tế Tại TPHCM Chất Lượng Tốt Nhất

Nên tự học online tại nhà hay trung tâm?

Việc lựa chọn tự học tiếng Đức tại nhà hay trung tâm phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Như trình độ ban đầu, thời gian và chi phí cũng như sở thích và nhu cầu học tập. Nếu bạn có thể tự học hiệu quả và có ý chí kiên trì, bạn có thể tự học tiếng Đức online tại nhà. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới bắt đầu hoặc muốn học tiếng Đức một cách bài bản, bạn nên tham gia khóa học tại trung tâm.

Trên đây là một số gợi ý về lộ trình cũng như kinh nghiệm tự học tiếng Đức A1 hiệu quả cho người mới. Để đạt được mục tiêu, bạn cần kiên nhẫn, thực hành thường xuyên và sử dụng các phương pháp học phù hợp với mình. Hãy bắt đầu hành trình học tiếng Đức A1 của bạn ngay hôm nay để đạt được trình độ tiếng Đức mong muốn.