Logistics HUB là một khái niệm mới mẻ, có vai trò quan trọng trong hoạt động thương mại quốc tế và kinh tế. Bởi thế, có thể hiểu về khái niệm, những vai trò và ý nghĩa của Logistics HUB là điều mà chúng ta cần chú ý thực hiện. Nắm bắt chuẩn xác bản chất để việc hoàn thiện, không ngừng phát triển từ lý thuyết được thực hiện thuận lợi, hiệu quả cao như ý muốn. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này.

Logistics HUB là gì?

Logistics HUB – trung tâm Logistics là khái niệm xuất hiện từ 1970 cho tới nay, có sự phát triển từ các khu vực như Bắc Mỹ, Tây Âu, hay Nhật Bản và đang có sự chuyển dịch phát triển ở Trung Quốc, hay Ấn Độ, Liên Bang Nga,… Hiện nay, khái niệm Logistics và Logistics HUB có nhiều định nghĩa khác nhau được đưa ra, có những thay đổi liên tục theo từng quan điểm khác nhau. Trong đó, định nghĩa được thừa nhận một cách phổ biến và rộng rãi nhất là:

Logistics HUB là khu vực thực hiện các hoạt động liên quan tới vận tải
Logistics HUB là khu vực thực hiện các hoạt động liên quan tới vận tải

Trung tâm Logistics là một khu vực mà ở đó thực hiện các hoạt động liên quan tới vận tải, Logistics và thực hiện phân phối hàng hóa từ nội địa tới quốc tế, được thực hiện thông qua nhiều chủ thể khác nhau. Thông thường, các chủ thể này là người sở hữu, hoặc có thể là người thuê sử dụng cơ sở vật chất, những trang thiết bị của một trung tâm Logistics như văn phòng, kho bãi,… Một trung tâm Logistics cần được trang bị, có đầy đủ các thiết bị đủ khả năng phục vụ cho hoạt động, hay dịch vụ của trung tâm. Ngoài ra, yêu cầu của trung tâm Logistics là việc cần được kết nối với các phương thức vận tải như đường sắt, được bộ, đường thủy, đường hàng không,…

Yêu cầu của hoạt động Logistics HUB

Đối với hoạt động của một Logistics HUB cần đáp ứng được nhiều yêu cầu, nhiều đòi hỏi mới tạo nên chất lượng và hiệu quả ứng dụng cao. Trong số nhiều tiêu chuẩn cơ bản đó thì một trung tâm Logistics cần đảm bảo những tiêu chí chính và quan trọng như:

 • Khả năng giúp tối ưu hóa mức dự trữ hiệu quả.
 • Hỗ trợ cung cấp chất lượng dịch vụ cao cho khách hàng.
 • Giúp tối thiểu tới mức tối đa thời gian lưu chuyển của hàng hóa.
 • Giúp hỗ trợ trong việc giảm chi phí dành cho Logistics.

Ngoài ra, đối với trung tâm Logistics khi hoạt động có thể đạt được những mục tiêu, những yêu cầu về mặt kinh tế xã hội càng nâng cao hơn nữa giá trị. Trong đó, những yêu cầu cơ bản và quan trọng cần đảm bảo như:

 • Giúp quản trị tốt chuỗi cung ứng một cách hiệu quả và dễ dàng.
 • Thực hiện chuyển giao hiệu quả hàng hóa thông qua vận chuyển bằng nhiều phương thức vận tải khác nhau, đặc biệt là vận chuyển hàng nguy hiểm bằng xe tải, xe bồn sẽ được triển khai dễ dàng, hiệu quả.
 • Sử dụng một cách tối ưu hệ thống vận tải quốc gia cũng như quốc tế.
 • Khả năng hỗ trợ trong việc phát triển kinh tế, xã hội từ cấp vùng, quốc gia tới khu vực thông qua những hiệu quả của dịch vụ Logistics hỗ trợ cho sản xuất kinh doanh hàng hóa, hay dịch vụ hiệu quả.

Các chức năng của Logistics HUB

Logistics HUB là một trung tâm cung cấp dịch vụ đa dạng và phong phú. Trong đó, có nhiều chức năng được đảm bảo đáp ứng bởi một trung tâm Logistics chuyên nghiệp, tiêu biểu như:

Chức năng lưu kho bãi

Được biết tới là một chức năng truyền thống và cơ bản được đáp ứng của một trung tâm Logistics. Hàng hóa cần được tiến hành lưu kho đầy đủ, áp dụng theo nhiều hình thức khác nhau. Song trong thực tế các trung tâm thường thiết kế nhằm tối thiểu hóa, hoặc loại trừ tới mức tối đa dự trữ lưu kho mà chú trọng tới hiệu quả của việc lưu chuyển dòng hàng hóa hơn.

Chức năng kho bãi quan trọng với một trung tâm Logistics
Chức năng kho bãi quan trọng với một trung tâm Logistics

Chức năng xếp dỡ hàng hóa

Đầu tư và trang bị đầy đủ các máy móc, trang thiết bị hiện đại đảm bảo giúp phục vụ tốt cho hoạt động xếp dỡ hàng hóa là điều được đảm bảo với một Logistics HUB. Các chuyên gia vận chuyển tại http://vanchuyenhangnguyhiem.vn/ nhận định rằng việc Quản trị làm hàng là công tác được thực hiện tốt để giảm thiểu thao tác, các hoạt động làm hàng, hay sử dụng hiệu quả không gian cũng như thời gian.

Đối với hoạt động làm hàng của một trung tâm Logistics chuyên nghiệp hoạt động trên thị trường cần thực hiện được đầy đủ các mục tiêu như:

 • Thực hiện được tối ưu hóa năng lực chứa hàng của bến bãi.
 • Đảm bảo tối thiểu hóa không gian không dùng cho mục đích chứa hàng.
 • Giảm thiểu số lần thao tác làm hàng tối đa.
 • Duy trì điều kiện làm việc an toàn, hiệu quả và chất lượng.
 • Giảm thiểu lao động thủ công.
 • Cải thiện luồng luân chuyển Logistics tổng thể.
 • Thực hiện giảm chi phí hợp lý.

Chức năng gom hàng

Từ các lô hàng nhỏ khi được gom thành các lô hàng lớn thì việc vận chuyển theo nhu cầu, theo những mục tiêu cụ thể được thực hiện. Công tác gom hàng có thể được chính nhà cung cấp dịch vụ của trung tâm Logistics, hoặc bên thứ ba tiến hành đầy đủ. Việc gom hàng trước khi vận chuyển giúp tiết kiệm chi phí vận tải tối đa.

Chức năng chia nhỏ hàng hóa

Trái ngược hoàn toàn với hoạt động gom hàng là thực hiện chia nhỏ hàng hóa từ các lô hàng lớn thành các lô hàng nhỏ hơn. Việc phân nhỏ hàng cần được thực hiện song song với phân loại, phân chia hoặc trộn lẫn một cách thích hợp. Lúc đó việc vận chuyển cho nhiều khách hàng khác nhau được tiến hành chuẩn xác. Thông thường ở công đoạn này thì trung tâm Logistics đóng vai trò là điểm lưu chuyển hàng hóa quan trọng, hay chính là điểm chuyển giao hàng.

Chức năng tạo ra giá trị Logistics gia tăng

Logistics HUB chính là nơi giúp tạo ra giá trị Logistics gia tăng. Giá trị này được cung cấp bởi công ty Logistics, đồng thời cũng tạo ra sản phẩm cuối cùng. Trong đó, các hoạt động điển hình thường cần thực hiện là:

 • Hoạt động low-end VAL là việc làm nhãn, đánh dấu sản phẩm quốc gia, thêm thao tác phụ, thêm linh kiện,…
 • Hoạt động high-end VAL thực hiện trộn hàng, pha lòng hàng, hun khử trùng,… để tăng giá trị cho hàng hóa.
 • Hoạt động back office thực hiện quản lý luồng luân chuyển, thông tin, thông quan, hay bảo hiểm,… để tăng giá trị dịch vụ.
 • Dịch vụ giá trị gia tăng cho trang thiết bị như tiến hành duy tu, cho thuê, làm sạch,…

Chức năng lưu trữ hàng tối ưu

Trong số nhiều chức năng của một Logistics HUB thì lưu trữ hàng tối ưu là chứng năng quan trọng. Việc lưu trữ hàng hóa tới thời điểm muộn nhất, có thể là khi hàng giao ra thị trường, hoặc giao cho khách hàng. Thông thường, những hoạt động Logistics quốc tế thì đây là chức năng cơ bản và quan trọng cần đảm bảo tiến hành. Lưu trữ hàng hóa trong một khoản thời gian nhất định, tại một địa điểm cụ thể nào đó cần được tiến hành để có lợi cho khách hàng, cho hoạt động sản xuất kinh doanh tới mức tối đa.

Chức năng Logistics ngược

Sau khi nhà sản xuất tiến hành yêu cầu công ty logistics thực hiện việc thu hồi sản phẩm lỗi, hay các linh kiện, phụ tùng không đạt chuẩn sẽ tạo giá gái trị Logistics gia tăng. Việc thu gom, tiến hành sửa chữa, phục hồi được tiến hành theo yêu cầu của từng nhà sản xuất, bởi các trung tâm Logistics.

Chức năng chuyển tải

Trung tâm Logistics tiến hành việc cung cấp dịch vụ chuyển giao hàng hóa từ một phương thức vận tải này sang một phương thức vận tải khác, mang tới hiệu quả cao cho nhà vận tải, cho đơn vị phân phối. Lúc đó, việc cải thiện được hoạt động lưu kho, phân phối hàng tồn kho, hay hàng dự trữ,… với một khoản chi phí thấp nhất được thực hiện để bảo vệ lợi ích của khách hàng.

Một vài chức năng khác

Logistics HUB còn sở hữu nhiều chức năng cần thiết khác như là tiến hành làm thủ tục hải quan, kiểm tra kiểm soát hàng hóa, thông quan,… giúp hoạt động vận tải được thực hiện hiệu quả, suôn sẻ và mang tới quá trình vận chuyển hàng hóa của mọi đơn vị từ nội địa, tới quốc tế được thực hiện tốt.

Ý nghĩa của logistics HUB trong vận tải

Logistics HUB có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động vận tải
Logistics HUB có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động vận tải

Từ những chức năng, những nhiệm vụ, công việc thông thường của một trung tâm Logistics chúng ta hoàn toàn có thể tìm hiểu và xác định được ý nghĩa, vai trò cụ thể của nó. Từ những vai trò, ý nghĩa mà Logistics HUB mang tới thì việc có thể thực hiện chuẩn xác và hiệu quả là điều cần được chú ý. Trong đó, vai trò cơ bản là:

 • Giảm thiểu thời gian luân chuyển của hàng hóa trong một chuỗi cung ứng.
 • Hỗ trợ trong việc giảm thiểu tối đa chi phí Logistics.
 • Thực hiện nâng cao hiệu quả và năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ Logistics.
 • Hoàn thiện hơn nữa chất lượng của dịch vụ Logistics khi cung cấp tới khách hàng.

Ý nghĩa to lớn, nhiều chức năng được đảm bảo với một trung tâm Logistics hoạt động chuyên nghiệp, đạt tiêu chuẩn. Tìm hiểu và ứng dụng hiệu quả giúp vận tải ngày càng phát triển, hỗ trợ cho vận chuyển hàng hóa thuận lợi, chi phí tốt nhằm đem tới lợi nhuận cao cho nhà sản xuất, lợi ích lớn cho khách hàng sử dụng sản phẩm. Logistics HUB – trung tâm Logistics hoạt động chuyên nghiệp, quy mô theo đúng tiêu chuẩn mang tới ý nghĩa lớn trong lĩnh vực vận tải hiện nay, mang tới giá trị cao hơn cho mọi mặt của kinh tế – xã hội.