Cách đây không lâu Google đã cho ra mắt Google Hummingbird, đây là một trong những platform phát triển ứng dụng của hệ thống Google và được nghiên cứu phát hành dưới một phiên bản ổn định hơn cả so với Flutter. Bên cạnh Flutter thì vẫn còn một phiên bản khác đó chính là React Native, và để biết rõ hơn về cả hai phiên bản này xem cái nào hơn thì hãy cùng chúng tôi theo dõi qua bài viết sau để xem thử Flutter và React Native ai hơn ai nhé.

Flutter và React Native là gì?

Flutter và React Native là gì?

Theo bạn Flutter là gì? Thật ra Flutter được định nghĩa là một nguồn mở của Google để tạo các ứng dụng chất lượng trên nền tảng Android và iOS chỉ cần sử dụng một codebase, Google đã từng tổ chức sự kiện để chào mừng phiên bản ổn định đầu tiền của flutter và nó cũng được công bố chung với project Google Hummingbird để giúp cho các nhà phát triển xây dựng một lần một và có thể chạy bất cứ nơi nào.

Bên cạnh đó thì các Native app cũng cung cấp những trải nghiệm vượt trội cho người dùng như cross platform và hybird để thiết kế app tiết kiệm thời gian và chi phí để cung cấp time to market nhanh hơn.

Flutter đang dần chiếm được thị hiếu của nhiều người

Flutter đang dần chiếm được thị hiếu của nhiều người

Như các bạn đều đã biết nguồn mở của Flutter được hỗ trợ miễn phí bởi Google và dùng để phát triển tất cả các ứng dụng trên hệ thống Android và iOS. Chủ yếu nó hoạt động dựa trên ngôn ngữ Dart để có thể cung cấp một thư viện đồ họa hấp dẫn và các feature chính đó chính là sdk cho platform chính xác, các widget được thiết kế một cách chi tiết chính xác, môi trường được tùy chỉnh hoàn toàn. Một phiên bản ổn định hơn hết của Flutter được phát hành vào ngày 4/12/2018 để sử dụng tạo các ứng dụng Google Fuchsia và một hệ điều hành dựa trên khả năng của google.

Một số tổ chức đang sử dụng Flutter:

Alibaba gã khổng lồ về thương mại điển tử đã sử dụng Flutter để có thể tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời trên app Xianyu.

Reflecting đây là một app về tạp chí cũng sử dụng Flutter

Google Greentea đây là một trong những app quản lý khách hàng nội bộ cũng sử dụng Flutter trong môi trường phát triển.

Bên cạnh đó còn có mona.host, hamilton musical, JD finance và cả app abbey road studios.

Ngoài ra React native cũng đang cạnh tranh phát triển mạnh mẽ với hiệu suất vượt trộ hơn trên cả hai nền tảng iOS và Android, có thể nói đây là một trong những dự án nguồn mở đầu tiền trên GitHub.

Gã khổng lồ mạng xã hội facebook chủ yếu sử dụng React Native cho những dự án quan trọng của mình, bên cạnh đó có cả Oculus go VR headset và Mobile app cũng được xây dựng hoàn chỉnh dựa trên React Native.

Điểm tương đồng và sự khác biệt giữa hai Flutter và React Native

Sự tương đồng giữa Flutter và React Native

Cả Flutter và React Native đều là một trong những thiết kế để có thể phát triển cross platform app.

Cả hai loại framework đều được hỗ trợ bởi các trang cộng đồng công nghệ khổng lồ.

Điểm tương đồng tiếp theo đó chính là documentation của cả hai đều rất chi tiết và luôn được cập nhật thường xuyên, kèm theo đó là sự hỗ trợ của UI và Native Experience cùng với hot reloading giúp cho việc sửa đổi được thực hiện nhanh chóng.

Chúng ta đã được xem qua những nét tương đồng giữa React Native và Flutter, còn bây giờ chúng ta hãy cùng xem qua những sự khác biệt của 2 cá thể này trong process, flow, feature thôi nào các bạn.

Khám phá sự khác biệt Flutter và React Native

Khám phá sự khác biệt Flutter và React Native

Khác nhau về ngôn ngữ lập trình

Đối với Flutter thì đây là cá thể sử dụng ngôn ngữ Dart còn với React Native nó là cá thể cho phép bạn phát triển một phần mềm một ứng dụng bằng JavaScript, khi nhắc đến JavaScript thì nó đã quá phổ biến bởi vì đây là một trong những code được sử dụng thường xuyên cho mobile, web-app, hoặc server – specific.

Đối với ngôn ngữ Dart được cho là một trong những ngôn ngữ khá là mới đối với các nhà phát triển vì nó sử dụng feature hiện đại hơn của một số ngôn ngữ để có thể code được các native app, trong khi đó việc sử dụng Javascript thì không có bất kỳ một component hoặc style nào cả vì bản chất Java không có sự tách biệt của các template với nhau và style lẫn data.

Đối với Dart sẽ dễ dàng sử dụng hơn cho những người có kinh nghiệm về phát triển ứng dụng bằng các ngôn ngữ lập trình như là C++, Java, Swift về tính ổn định và tính linh hoạt thì không có sự khác biệt đáng kể nào hết vì đa phần cả hai cá thể này đều được quản lý bởi các cộng đồng công nghệ mạnh mẽ, về tính linh hoạt thì Flutter sẽ cung cấp một set widget để cho chúng ta có thể tùy chỉnh phong phú giúp xây dựng một phần mềm ứng dụng bằng những trải nghiệm hấp dẫn còn React Native sẽ cung cấp trải nghiệm liền mạch cho người dùng thông qua các cách giao tiếp trực tiếp với các Native platform.

Flutter đang cố gắng để có chỗ đứng trên thị trường hiện nay với thế mạnh chính là phát hành bản ổn định còn đối với React Native vẫn còn đang tận hưởng vị trí đầu tiên trong danh sách các công cụ phát triển ứng dụng trên thị trường hiện nay.

Về thời gian hoàn thành của một ứng dụng

Hầu hết các công ty lập trình phần mềm đều tận dụng các cross-platform để có thể tiết kiệm được hầu hết thời gian sử dụng code app bằng nhiều loại ngôn ngữ khác nhau, bên cạnh đó React Native và Flutter đều cam kết cung cấp đủ thời gian cho các ứng dụng được phát triển một cách nhanh hơn, có thể sử dụng thư viện của bên thứ ba với các component có sẵn để dụng xây dựng một ứng dụng, với một loạt các widget tùy chỉnh chất lượng cao sẽ giúp xây dựng được một ứng dụng trong thời gian ngắn nhất so với việc phát triển native app.

Hiệu suất hoạt động giữa Flutter và React Native

Hiệu suất hoạt động giữa Flutter và React Native

Đối với Flutter chắc chắc chiến thắng hơn hẳn React Native ở hiệu suất hoạt động vì độ đơn giản của nó, tuy nhiên React Native lại có những ưu thế về truyền tải trải nghiệm người dùng tuyệt vời hơn, riêng Flutter có lợi thế sử dụng lại code trong khi React Native thì ít phù hợp hơn so với kiến trúc của nó.

Đối với cả hai cá thể này đều là sự lựa chọn đáng tin cậy nhưng Flutter sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn vì tính đơn giản của nó.

Sau đây chúng ta cùng so sánh nhanh về cả hai Flutter và React Native

Ưu điểm

Documentation sạch sẽ, rõ ràng và trơn tru kèm theo sự hỗ trợ  từ ông lớn Google và một số cộng đồng mạnh mẽ về công nghệ, tốc độ phát triển nhanh hơn, một loạt các UI component dễ biểu đạt và linh hoạt, có cách tiếp cận coding hiện đại, linh hoạt nâng cao kèm theo đó là các API hỗ trợ các hiệu ứng animation.

Nhược điểm

Mặc dù Dart là ngôn ngữ để lập trình Flutter dễ sử dụng tuy nhiên cần phải có yêu cầu học và hiểu về ngôn ngữ dart, nhược điểm thứ hai chính là khó khăn trong việc styling cho các component, quản lý vòng đời phức tạp hơn so với react native và điều quan trọng hơn là Flutter ra đời trước  một năm nhưng không trưởng thành và phát triển bằng React Native.

Nhìn chung chúng ta không thể xác định được đâu mới là tốt nhất vì phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, tuy nhiên nếu chúng ta thích cái nào hơn thì nên sử dụng cái đó và dùng cho các dự án phát triển ứng dụng thì cả hai đều là những công cụ hỗ trợ tốt nhất và đơn giản nhất.

Trên đây là tổng hợp phân biệt giữa Flutter và React Native thế mạnh và điểm yếu của từng công cụ, dựa vào bài viết chúng ta thấy được những mặt lợi và bất lợi giữa hai cá thể, tuy nhiên sử dụng công cụ nào cũng đem đến cho ta những trải nghiệm tuyệt với nhất cả vì thế tùy theo yêu cầu và sở thích các nhà phát triển sẽ sử dụng cho mình một công cụ được cho là tốt nhất. Cảm ơn các bạn đã xem bài viết này, chúc các bạn nhiều sức khỏe.