Web app là gì? website và web application có gì khác nhau? Đây là những câu hỏi không ít người còn nhầm lẫn các khái niệm, thậm chí một số bạn học ngành IT vẫn còn lẫn lộn chưa phân biệt được rõ ranh giới giữa website và web application. Bài viết hôm nay sẽ đưa ra cho bạn những chia sẻ chi tiết nhất về vấn đề này nhé.

Internet hiện nay phát triển rất mạnh, website và web app được rất nhiều doanh nghiệp chú trọng đầu tư. Đây được xem là bộ mặt của công ty, là nơi đón tiếp và giao dịch với khách hàng trên internet. Nhiều người vẫn còn khá mơ hồ về hai khái niệm website và web app. Hãy cùng tìm hiểu kĩ vấn đề này nhé!

Khái niệm website?

Website là gì
Website là gì

Website là tập hợp nhiều trang web đơn lẻ, có chung tên miền. Ví dụ dễ hiểu như mỗi bài viết của bạn đăng trên blog của mình chính là một webpage, tập hợp toàn bộ các bài viết ấy lại chính là một website. Trang web được lưu trữ trên máy chủ có thể truy cập nhờ Internet và thường những đơn vị cho thuê máy chủ sẽ mang đến các gói lưu trữ lớn tối ưu cho website của người dùng, doanh nghiệp.

Website là trang tĩnh, hầu như không tương tác. Mục đích chính của nó là cung cấp cho người dùng những thông tin cụ thể. Phần lớn là xem, nghe thông tin trên web chứ ít sự tương tác. Với những website như này, đa số các công ty thiết kế web wordpress, thiết kế website giới thiệu cơ bản đều có thể thực hiện làm tốt được.

Web app là gì?

Web app là gì?
Web app là gì?

Trước đây, website chỉ bao gồm hình ảnh, text, video, liên kết với nhau nhờ các link. Website có tác dụng lưu trữ và hiển thị thông tin. Người dùng nhờ đó có thể đọc, xem và click các link để di chuyển qua lại giữa các page.

Sau đó, nhờ sự ra đời của những ngôn ngữ server: PHP, Perl, CGI… các website bắt đầu trở nên “động” hơn, tương tác nhiều hơn với người dùng. Các chuyên gia như Khánh Hùng Academy, website Mona cũng đã có 1 chỗ đứng lớn trong ngành web tại Việt Nam. Lúc này, người dùng đã có thể sử dụng web để thực hiện một công việc nào đó bằng máy tình, nhờ đó webapp ra đời.

Đơn giản, web app là những ứng dụng chạy trên web. Nhờ web app, người dùng có thể thực hiện một số công việc như mua sắm, tính toán, chia sẻ hình ảnh… Tóm lại, tính tương tác của web app cao hơn nhiều so với website.

Lợi ích web app mang lại là gì?

Lợi ích web app mang lại là gì?
Lợi ích web app mang lại là gì?
  • Web app chạy được trên mọi nền tảng bất kể hệ điều hành hay thiết bị nào, miễn là trình duyệt đó tương thích.
  • Người dùng đều truy ập cùng một phiên bản, do đó loại bỏ được mọi sự cố tương thích.
  • Web app không cài đặt trên ổ cứng nên hạn chế được về không gian.
  • Giúp giảm chi phí cho công ty và người dùng. Bởi web app không cần support hay bao trì.

Khác biệt giữa website và web application

Khác biệt giữa website và web application
Khác biệt giữa website và web application

Không ít người nhầm lẫn giữa website và web app. Tuy nhiên, bạn sẽ dễ dàng phân biệt được sự khác nhau của 2 khái niệm này nhờ những điểm đã được mona.software tóm tắt dưới đây.

Tính tương tác

Điểm dễ phân biệt nhất giữa website và web app chính là khả năng tương tác.

  • Website cung cấp những thông tin hữu ích, người dùng chỉ có thể đọc, xem, nghe chứ không thể tác động gì tới trang đó, đấy chính là website.
  • Với web app bạn không chỉ nghe, đọc, mà còn thao tác được dữ liệu trên trang bằng cách click, gửi biểu mẫu, upload file, nhắn tin trực tuyến, nhận phản hồi từ trang, thanh toán…

Những ví dụ dễ hiểu về web app như:

  • Một câu chuyện được kể bởi chuyên gia lập trình Web App / software tại Groovetechnology.com: Mạng xã hội phổ biến được 95% người dùng smartphone sử dụng hiện nay như Facebook, Youtube, Instagram… cho phép bạn có thể dùng, kết nối với mọi người qua nền tảng blog, chat trò chuyện. Web app cho phép bạn chia sẻ những thông tin giải trí, thông tin bản thân và nhiều mục đích khác.
  • Những ứng dụng ngân hàng trực tuyến cho phép người dùng thực hiện giao dịch nhanh chóng, thuận tiện.

Khả năng tích hợp

Website và web app đều có khả năng tích hợp những phần mềm quản lý công việc, phần mềm kế toán… Tuy nhiên, web app có khả năng tích hợp cao hơn bởi nó có nhiều chức năng phức tạp, phần lớn yêu cầu tương tác với các hệ thống bổ sung. Còn với website thì lại cung cấp cho người dùng chủ yếu những chức năng cốt lõi hơn là chức năng tích hợp.

Phải kể đến hệ thống quản lý quan hệ khách hàng – một trong những phần mềm quản lý tích hợp trong web app giúp quản lý bán hàng chính xác và hiệu quả hơn rất nhiều. Các công ty lập trình như công ty phần mềm Mona Software tích hợp thêm nhằm giúp bạn thu thập dữ liệu người dùng tự động, lưu trữ trong hệ thống. Từ đó, bạn sẽ thuận tiện kiểm tra dữ liệu khách hàng, phân tích hành vi thói quen của họ, giải quyết những khiếu nại từ khách một cách nhanh nhất.

Khả năng xác thực thông tin

Khi đăng nhập vào bất kỳ đâu, việc xác thực là điều rất cần thiết. Nó có tác dụng bảo vệ tài khoản của bạn, hạn chế những rủi ro về đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng.

Một số web app khi bạn đăng ký mật khẩu còn cảnh báo cho bạn mật khẩu tính bảo mật yếu, bạn nên thay mật khẩu cấp độ bảo mật mạnh hơn. Tuy nhiên, với website điều này không bắt buộc. Một số website sẽ yêu cầu quyền truy cập để bạn sử dụng những tùy chọn không hiển thị sẵn. Nếu bạn không đăng ký thành viên, bạn sẽ bị giới hạn và chỉ có thể xem một số thông tin công khai.

Trên đây là một số chia sẻ về sự khác biệt giữa website và web app được Bách Khoa N-Power phân tích cụ thể. Bạn cũng có thể tham khảo công ty MonaMedia – đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế website và lập trình web application chuyên nghiệp theo yêu cầu nhé. Hiện nay, nhiều công ty bắt đầu chú trọng vào phát triển ứng dụng website để tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh. Vì thế, bạn hãy tìm hiểu kĩ để chọn lựa đúng đơn vị phát triển web application chất lượng và uy tín nhé!