Viết luận văn ngành công nghệ thông tin như thế nào? Đây là lĩnh vực nghiên cứu đa dạng, gồm tất cả các khía cạnh liên quan đến điện toán. Vì thế, một bài luận văn về ngành công nghệ thông tin thành công sẽ đề cấp đến mối liên hệ giữa việc tạo ra kỹ thuật, lý thuyết và hậu cần và trao đổi thông tin. Cùng tham khảo những gợi ý làm bài luận CNTT 1 cách tốt nhất dưới đây nhé!

Thực tế gặp phải khi chuẩn bị viết luận văn tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin

Luận văn tốt nghiệp là hành trình vất vả, khó khăn, ngập đầu trong tài liệu mà hầu như bạn sinh viên nào cũng phải trải qua. Đặc biệt những ngành như công nghệ thông tin thì lại càng khó hơn nữa. Nếu bạn không đủ tỉnh táo thì sẽ rất dễ mắc phải những thực tế khi chuẩn bị viết luận văn ngành CNTT dưới đây.

Máy móc trả lời các câu hỏi: Nếu làm theo kiểu trả lời lần lượt các câu hỏi thì bạn sẽ dễ làm cho bài luận văn của mình bị rời rạc, thiếu sự liền mạch. Giáo viên cũng thường chấm điểm cách đánh giá phần kết luận của bạn nên hãy dành thời gian để thực hiện chương cuối thật rõ ràng, súc tích.

Nghĩ về việc đổi đề tài luận án: Có một số bạn làm được một thời gian thì đổi chủ đề của luận án. Việc làm đó thực sự mệt mỏi, hoảng loạn và mất thời gian. Khi đó, bạn cần tham khảo ý kiến người hướng dẫn và nhận các lời khuyên từ họ. Tuy nhiên, nên suy nghĩ kỹ và chọn chủ đề thống nhất, đừng nên thay đổi nhiều, nó chỉ làm bạn thêm phần hoang mang.

Chuẩn bị viết luận văn ngành công nghệ thông tin

Không thấy đủ: Sẽ có nhiều ý tưởng lóe lên khi bạn viết luận văn ngành công nghệ thông tin nhưng khi đặt bút viết bạn lại thấy không phù hợp với đề tài. Hơn nữa, có những trường hợp số từ vượt quá quy định, bạn sẽ phải đọc lại và loại bỏ bớt.

Điều này là rất bình thường! Đừng cố giữ những “ý tưởng xuất chúng” và tiếc công sức tìm hiểu mà không dám bỏ bớt. Hãy làm luận án của bạn súc tích hơn.

Cách viết luận văn ngành Công nghệ thông tin tốt nhất

Bạn đang cần làm một bài luận văn ngành công nghệ thông tin? Bạn hoang mang vì không biết bắt từ đâu và làm như thế nào? Đừng quá lo lắng, những chia sẻ dưới đây của chúng sẽ giúp bạn hoàn thành một bài luận tốt nhất.

1. Chọn thầy – giảng viên hướng dẫn

Đây là bước đầu tiên khi làm luận văn không chỉ với ngành công nghệ thông tin. Các bạn phải xác định con đường nghiên cứu của mình lựa chọn người thầy có định hướng nghiên cứu phù hợp, có chuyên môn cao trong chuyên ngành hẹp bạn làm đề tài.

Chọn giảng viên hướng dẫn

Việc lựa chọn người hướng dẫn có tính cách phù hợp với mình cũng quan trọng để quá trình làm việc chung hiệu quả. Bạn có thể tham khảo các anh chị khóa trên để lựa chọn người hướng dẫn phù hợp. Hãy chọn cho mình những người thầy tốt, thực sự có tâm trong việc chỉ dẫn cho mình.

2. Chọn đề tài

Bước chọn đề tài khá khó khăn, hãy đánh giá xem đề tài nào có tính thực dụng và ý nghĩa nhất. Bởi công nghệ thông tin là lĩnh vực nghiên cứu rất đa dạng, gồm tất cả các khía cạnh liên quan đến điện toán. Mà điện toán thì rất quan trọng trong xã hội ngày nay, gần như không thể thiết đối với mọi cấp độ của cuộc sống hàng ngày. Vì thế, một đề tài thiết thực đề cập đến mối liên hệ giữa việc lý thuyết, tạo ra kỹ thuật và trao đổi thông tin sẽ làm nên sự thành công cho bài luận văn.

Việc lựa chọn đề tài ý nghĩa, thiết thực được xem là một thành công sau này khi bảo vệ, bởi nó sẽ thu hút được hội đồng khi ta trình bày ý tưởng. Hơn nữa, đề tài càng ý nghĩa thì càng làm ta cảm thấy thích thú trong việc thực hiện dù khó khăn thế nào. Trước khi chọn bạn có thể tìm kiếm thử xem có ai trên thế giới làm về nó chưa hoặc gần giống thế. Nếu có những tài liệu tương tự thì chứng tỏ đó là đề tài khả thi có thể làm được.

Trường hợp bạn không biết nên chọn đề tài nào, hãy dạo quanh 1 vòng các trang tin tức, diện đàn công nghệ uy tín như Tech-Buzz, Techz, Genk,… để xem những chủ đề nào đang được quan tâm hay những công nghệ nào đang là xu hướng và phát triển mạnh trong tương lai, từ đó bạn có thể chọn được cho mình một đề tài tuyệt vời phù hợp với xu hướng mới nhất, thu hút người nghe hơn.

3. Lập kế hoạch, lên cấu trúc trước khi viết luận văn ngành công nghệ thông tin

Một bài luận văn ngành công nghệ thông tin tốt là kết quả của việc lên kế hoạch kỹ lưỡng. Bạn càng nghiên cứu và chuẩn bị nhiều, bạn càng có nhiều khả năng viết một tác phẩm hạng nhất. Phác thảo một kế hoạch chỉnh chu cho bài luận có thể là một cách tuyệt vời để đảm bảo bài viết có cấu trúc mạch lạc. Điều đó sẽ giúp bạn xây dựng một lập luận hợp lý và thuyết phục.

Nói chung, một kế hoạch cho bài luận văn sẽ xác định các thuật ngữ và điểm chính của lập luận. Sau đó, sắp xếp chúng theo thứ tự thời gian sơ bộ. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một loại lộ trình tiểu luận để làm theo. Tiểu luận này chia bài luận của bạn thành phần giới thiệu, cuộc tranh luận và cuối cùng là kết luận.

Lập kế hoạch và cấu trúc bài luận văn

Sử dụng phần Giới thiệu để xác định trường hợp bài luận của bạn dự định tranh luận. Chẳng hạn, bài luận của bạn có thể mở ra: “bài tiểu luận này sẽ xem xét lợi ích của hệ thống chìa khóa trao tay trong điện toán thương mại”. Tiếp đến, giải thích cách bạn sẽ giải quyết tranh luận đã nói: “bằng cách phác thảo những ưu điểm và nhược điểm của hệ thống chìa khóa trao tay so với các lựa chọn thay thế theo đơn đặt hàng, bài tiểu luận này sẽ chứng minh rằng [. . .].

Trong phần tranh luận, bạn sẽ mở rộng theo các đề xuất trung tâm của mình, tìm cách thuyết phục độc giả về quan điểm của mình. Điều này có thể liên quan đến một chiến lược phòng thủ, trong đó bạn nhấn mạnh các điểm mạnh trong quan điểm của mình.

Cuối cùng, phần kết luận sẽ kéo tất cả các chuỗi tranh luận lại với nhau thành một sự lặp lại chung của mệnh đề mở đầu.

4. Nghiên cứu – hỗ trợ lập luận

Nghiên cứu là giai đoạn quan trọng trong quá trình viết tiểu luận. bạn càng có nhiều thông tin theo ý mình thì bạn càng có nhiều công cụ để xây dựng cuộc tranh luận. Vì thế, bạn nên cố gắng đọc rộng rãi chủ đề của mình. Điều đó sẽ giúp bạn xác định các nguồn quan trọng phù hợp để trích dẫn.

Đó là một trong những cách tốt nhất để củng cố trường hợp của bạn. Bằng cách trích dẫn các chuyên gia, bạn phải đảm bảo các nguồn của bạn bắt nguồn từ những văn bản học thuật có uy tín. Có rất nhiều sách học thuật, tạp chí, tài nguyên trực tuyến dành cho sinh viên công nghệ thông tin, gồm Tạp chí công nghệ thông tin, tạp chí quốc tế về công nghệ thông tin và quản lý. Một vài nguồn tài liệu cho bạn bao gồm: Google Scholar, Microsoft Academy Search, ReasearchGate,…

Tạp chí học thuật cung cấp nguồn thông tin đặc biệt hữu ích bởi chúng thường chứa các nghiên cứu được công bố gần đây nhất. Xem công nghệ thông tin là một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng, đó là lợi thế để luôn cập nhật.

Mỗi bài luận sử dụng những tiến bộ học thuật mới nhất có nhiều khả năng đưa ra một quan điểm nguyên bản và sâu sắc. Điều đó có thể giúp rất nhiều trong việc đạt được điểm cao. Hãy chú ý đến những quan điểm đối lập với chính bạn trong giai đoạn nghiên cứu. Nó sẽ chỉ củng cố trường hợp của bạn nếu bạn có thể chứng minh nhận thức và do đó có thể phá hủy các vị trí trái ngược.

5. Tránh sao chép khi viết luận văn ngành công nghệ thông tin

Bạn nên cung cấp thông tin mới trong mỗi đoạn của bài luận, tránh lặp lại thông tin trong bài. Một người đọc tốt sẽ không bao giờ thích đọc thông tin lặp đi lặp lại. Nếu người đọc bài luận của bạn là giáo sư, thì bạn không thể thuyết phục người đó bằng cách lặp lại những điều trong bài luận của bạn.

Tránh sao chép, đạo văn

Bạn cũng không nên sao chép thông tin từ một nguồn. Đó được xem là đạo văn, một điều phi đạo đức. Nó có thể khiến bạn mất điểm vì thông tin sao chép rơi vào đạo văn. Nếu bạn đang sử dụng công việc của người khác, thì bạn phải viết lại bằng từ của riêng bạn.

Bạn sẽ cần đến các phầm mềm kiểm tra đạo văn nổi tiếng hoặc của các chuyên gia trong viết luận văn như: Maasvn, Plagiarism Check, Quetex,…

6. Báo cáo luận văn

Sau khi giải quyết xong bài toán, thì phải viết báo cáo như thế nào? Hãy tìm đọc những luận văn có điểm cao của các khóa trước để xem cách trình bày của họ về tên đề tài, ý tưởng, bố cục,…để có một bản báo cáo hoàn chỉnh.

Cần trình bày làm sao nêu bật được ý tưởng của đề tài. Lý thuyết chỉ nên viết thật sự ngắn gọn. Phần trình bày về nội dung chú ý dẫn ra những phần nào là mình tham khảo và những phần nào là mình tự làm. Đánh giá xem kết quả của mình tốt hay không, tốt ở điểm nào và điểm nào cần khắc phục, hướng phát triển là gì…

7. Phản biện và bảo vệ

Đây là bước cuối cùng và cũng là bước quan trọng nhất, quyết định thành bại cho bài luận văn của bạn. Hãy chuẩn bị slide rõ ràng mạch lạc, đừng liệt kê quá nhiều chữ để người xem hiểu được cơ bản đề tài.

Cần viết một bản tóm tắc cho hội đồng phản biện khoảng 15 trang trình bày về đề tài. Việc trình bày luận văn trước hội đồng bị giới hạn thời gian nên chỉ nêu những ý chính, ý tưởng, ý nghĩa đề tài, kết quả của mình ra sao,…không nên nói lan man lý thuyết bởi chẳng ai thèm chú ý đâu.

Nên tập nói trước ở nhà để chủ động về thời gian và giúp mình tự tin hơn khi đứng trước hội đồng. Hãy nói từ từ, rõ ràng và thu hút trong quá trình bảo vệ. Việc copy mà không hiểu gì là tối kị. Hãy suy nghĩ thử một số câu mà hội đồng có thể hỏi và tìm câu trả lời trước để mình không bị động.

Trên đây là cách viết luận văn ngành công nghệ thông tin hoàn chỉnh. Hi vọng, bài viết của Bachkhoa-npower đã giúp bạn hiểu và tự tin trình bày bài luận văn của mình. Ngoài ra nếu bạn cần 1 chuyên gia tư vấn để làm luận văn tốt hơn, bớt lãng phí thời gian hơn thì có tham khảo dịch vụ Dissertation Service tại Maas Education. Đừng quên ghé thăm chúng tôi thường xuyên để cập nhật những thông tin hữu ích nhất nhé!