Hosting hay còn gọi là web hosting là một dịch vụ online giúp bạn xuất bản website hay ứng dụng web lên Internet. Khi bạn đăng ký dịch vụ hosting là bạn đang thuê một chỗ đặt trên server giúp lưu trữ toàn bộ file và dữ liệu để có thể giúp website của bạn hoạt động. Hiện nay có rất nhiều các phần mềm quản lý hosting xuất hiện với nhiều ưu điểm khác nhau.

Cùng Bachkhoa tìm hiểu kỹ hơn về top 8 phần mềm quản lý hosting uy tín nhất hiện nay thông qua bài viết dưới đây nhé.

Phần mềm quản lý hosting là gì?

phần mềm quản lý hosting

Phần mềm quản lý hosting hay Hosting Control Panel là phần mềm tích hợp được nhiều tính năng như quản lý Email Accounts, FTP Accounts, File Management Functions, Create Backups,… giúp cho các quản trị viên website có thể tập trung toàn bộ dữ liệu và đơn giản hóa quy trình quản lý, chuyển đối máy chủ web hay thực hiện di chuyển máy chủ chỉ với vài thao tác đơn giản

Tích hợp được nhiều tính năng thông minh và hiện đại, Hosting Control Panel giúp bạn hỗ trợ tối đa trong việc quản lý máy chủ riêng, máy chủ ảo cũng như các tài khoản khác được chia sẻ.

Ưu điểm khi sử dụng phần mềm quản lý hosting

Như đã chia sẻ ở trên, phần mềm quản lý hosting giúp bạn đơn giản hóa quá trình quản lý phức tạp khi làm web, bên cạnh đó nó còn đem lại một số lợi ích khác như sau:

Đơn giản hóa quy trình quản lý Website

Phần mềm quản lý hosting có nhiều chức năng như thống kê theo tên miền, xem băng thông đã qua sử dụng, danh sách quản lý khách hàng đã truy cập vào website gần đây, quản lý cơ sở dữ liệu PhpMyAdmin, tạo – xóa – quản lý cơ sở dữ liệu, thay đổi mật khẩu Email, liên kết các thư mục bằng tên một miền mới, bộ lọc spamAssassin cùng các trình quản lý file,…

Tất cả đều được tích hợp trong phần mềm quản trị hosting. Từ đó giúp người dùng theo dõi, quản lý hoạt động của trang web và hosting một cách dễ dàng, chi tiết nhất.

Tính bảo mật cao và dễ sử dụng cho quá trình quản lý

Đa số những phần mềm Hosting Control Panel đều được trang bị chức năng cài đặt phân quyền quản trị, hỗ trợ toàn cầu, hệ thống bảo mật mật rất cao và giao diện thiết kế bắt mắt và thân thiện với người sử dụng.

Ngoài ra còn một số phần mềm quản lý Hosting có hỗ trợ trên các thiết bị di động giúp tạo cho người dung sự thuận tiện và dễ dàng ở mọi lúc, mọi nơi.

Top 8 công cụ quản lý Hosting uy tín, hiệu quả nhất

cPanel -Phần mềm quản lý Hosting chất lượng

cPanel được xem là phần mềm quản lý Hosting hiệu quả nhất hiện nay với lượng người sử dụng đặt ở mức khủng. Có thể nói đây là phần mềm tiêu chuẩn cho các ứng dụng quản lý Hosting khác.

phần mềm quản lý hosting chất lượng

Đa số các Web Developer đều sử dụng quen với phần mềm này, sự vận hành trên hệ điều hành Linux và những ưu điểm nổi bật là bảng điều khiển thông dụng dễ dàng đã giúp chạy được hàng triệu trang web trên toàn thế giới.

Trang bị giao diện point – and – click, cPanel cho phép người dùng tùy chỉnh theo nhu cầu sử dụng, chương trình cài đặt tự động, cộng đồng hỗ trợ rộng lớn và các hướng dẫn sử dụng được cung cấp trên các trang mạng.

Với ứng dụng này, cPanel cho phép người sử dụng tạo và quản lý các files, dữ liệu, không những thế nó còn cho phép quản lý nhiều server và các trang web, thực hiện cấu hình tài khoản Email và feedback tự động.

Phần mềm Plesk quản trị hosting ổn định

Tên đầy đủ của ứng dụng này là Parallels Plesk, phần mềm này cũng là cái tên quen thuộc trong top những ứng dụng quản lý Hosting uy tín bởi vì trang bị hệ thống điều hành hữu ích, đáng tin cậy và tính ổn định cao.

Phần mềm được tin tưởng bởi rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ như VPS, server, domain, hosting,… lựa chọn để sử dụng.

Đây cũng là phần mềm quản lý Hosting duy nhất được trang bị thêm giao diện storefront SaaS cùng phân hệ Billing và các tính năng thiết kế Website. Nhờ đó giúp người sử dụng tối ưu hóa được chi phí trong suốt quá trình sử dụng hệ thống quản trị Hosting.

Ngoài ra, điểm cộng lớn nhất của Parallels mà không thể không nhắc đến đó chính là sự linh động hỗ trợ trên cả Linux và Windows.

Bên cạnh đó, ngôn ngữ sử dụng trong phần mềm rất đa dạng giúp cho người dùng có thể thiết lập host cùng cấu hình đã được định sẵn trước đó.

>>> Xem thêm: Top 10 Nhà Cung Cấp Hosting Giá Rẻ

Công cụ CyberPanel quản lý hosting phổ biến

Nếu như những phần mềm trên xuất hiện rất nhiều và phổ biến thì phần mềm CyberPanel cũng là một trong những ứng dụng thế hệ mới với nhiều tính vượt trội được trang bị không hề kém cạnh những ứng dụng khác.

Chúng được tích hợp nhiều tính năng thông minh, hữu ích và phục vụ mọi người đem lại hiệu quả cao và đáp ứng đầy nhu cầu của người sử dụng.

Ba tiêu chí chính được phần mềm quản lý Hosting luôn hướng đến đó chính là bảo mật, tốc độ và sự tin cậy, ngoài ra ứng dụng này còn hỗ trợ tiếng việt giúp hỗ trợ người sử dụng một cách thuận tiện nhất.

Một điểm cộng lớn của ứng dụng này đó chính là có thể tự động gia hạn miễn phí SSL – let’s Encrypt, hỗ trợ Cache, Email Server, tích hợp sẵn Lightweight DNS Server, hỗ trợ cài đặt các ứng dụng như WordPress, Magento, Drupal,… vô cùng tiện lợi.

công cụ quản trị dịch vụ lưu trữ web phổ biến

Cockpit – Ứng dụng quản lý Hosting trực quan

Cockpit là một phần mềm quản lý Hosting open source Linux. Những công việc như khởi động vùng chứa, quản lý bộ nhớ, định hình cấu hình mạng, kiểm tra log,… bạn hoàn toàn có thể làm trên ứng dụng này.

Ngoài ra, nó còn có khả năng kiểm soát và giám sát nhiều server cùng một lúc. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là liệt kê những hệ thống mà bạn muốn giám sát và Cockpit sẽ giúp bạn xem xét chúng.

Bên cạnh đó nó còn một số tính năng nổi bật như: Trực quan hóa hiệu suất hệ thống Manage Docker, quản lý user account. thu thập thông tin chẩn đoán và cấu hình hệ thống, sửa đổi cài đặt, web shell trong terminal và làm vùng chứa Manage Docker,…

Với tất cả các tính năng trên, bạn có thể cài đặt và giám sát các web server một cách thuận tiện và nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Ứng dụng quản trị Hosting Ajenti

Ajenti là một ứng dụng quản lý server được nhiều người biết với tính năng cung cấp bằng server admin panel dựa trên trình duyệt. Khi sử dụng ứng dụng này, bạn có thể cài đặt các package và chạy các lệnh, song song đó bạn có thể xem thông tin server cần thiết như RAM, dung lượng đĩa còn trống,…

Nếu bạn muốn quản lý nhiều trang web cùng lúc thì bạn có thể cân nhắc sử dụng các tiện ích bổ sung trên Ajenti vì nó cho phép bạn quản lý các website dựa trên PHP, Python, Ruby và Node.js.

Một số tính năng nổi trội của Ajenti bao gồm: GUI dựa trên Angular JS của Google, giao diện người dùng dựa trên AJAX, layout đáp ứng đầy đủ, các thông báo, phương thức và cập nhật trực tiếp, xác thực Pluggable và ủy quyền Firewall,…

Ngoài ra với giao diện dễ nhìn và được ghi chép các dữ liệu một cách đầy đủ giúp ứng dụng này được nhiều người yêu thích lựa chọn hơn.

Webmin – Ứng dụng quản lý dịch vụ lưu trữ web 

Webmin là một trang web dành cho sysadmin giúp quản lý các Unix server của họ như một phần mềm quản lý Hosting. Website này hoạt động như một ứng dụng cơ bản trên server bao gồm hỗ trợ cấu hình các ứng dụng như: FTP, ssh, email, Web, database và nhiều hơn thế nữa.

Webmin có rất nhiều module nhằm giúp dễ dàng thêm chức năng mới và khả thi hơn cho bất cứ ai quan tâm đến vấn đề plugin để quản lý và kiểm soát server.

ứng dụng quản lý dịch vụ lưu trữ website

Ứng dụng InterWorx

InterWorx là ứng dụng bao gồm hai module:

  • NodeWorx dùng để quản lý server
  • SiteWorx có chức năng quản lý các trang web và domain

Ngoài ra nó còn có thể hỗ trợ dựa trên các ứng dụng bao gồm: Apache, PHP, MySQL, Perl và Djbdns (DNS) và cũng có thể hỗ trợ dựa trên email, bao gồm các dịch vụ POP3, IMAP, SMTP sử dụng Qmail.

Một số tính năng nổi bật của ứng dụng này bao gồm: Quản lý các bản backup, sử dụng bandwidth, nhận thông báo khi có sự cố và phân cụm để có tính khả dụng cao hơn.

Virtualmin – Phần mềm quản lý hosting linh hoạt

Virtualmin là một phần mềm quản trị Hosting hoạt động mạnh mẽ và linh hoạt cho các hệ thống Linux và BSD. Với giao diện dễ sử dụng và đẹp mắt, hơn 100 ngàn lượng cài đặt và nó là một trong những phần mềm quản lý Hosting được sử dụng rất rộng rãi.

Khi sử dụng phần mềm Virtualmin, bạn sẽ được trang bị các tính năng hoàn chỉnh của web hosting như web, email, domain, DNS, phân tích và báo cáo,…

Nó còn cung cấp một số tính năng độc quyền như xác thực hai yếu tố, xác thực LDAP, quản lý dòng lệnh và sử dụng nhiều điều khiển khác trong các truy cập nâng cao khác.

phần mềm quản lý hosting linh hoạt

Trên đây là toàn bộ những thông tin về các phần mềm quản lý Hosting được nhiều người ưa chuộng bởi các tính năng mà các phần mềm này mang lại. Chúng tôi hy vọng thông qua bài viết này có thể giúp bạn trau dồi thêm sự hiểu biết về công cụ quản lý hosting và đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu bản thân.

>> Xem thêm: