Theo như quy định của bộ xây dựng thì những công trình có chiều cao trên 7 tầng, khoảng 12 mét. Khi đó bạn bắt buộc sử dụng hệ thống giàn giáo với lưới che để bảo đảm sự an toàn trong quá trình thi công. Nhất là với các công trình ở khu vực có nhiều người sinh sống, ngay cả các công trình đang sửa chữa cũng phải áp dụng quy định trên. Vậy bạn đã biết lưới an toàn trong xây dựng là gì chưa? Có bao nhiêu loại lưới xây dựng được sử dụng hiện nay? Cũng như các tiêu chí lựa chọn lưới an toàn hiệu quả, chất lượng. Để tìm hiểu thì bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Bách Khoa Npower nhé.

Lưới an toàn xây dựng công trình là gì?

Lưới an toàn xây dựng công trình là gì?

Lưới xây dựng là sản phẩm có lưới hình ô vuông, dùng để bao phủ xung quanh công trình đang xây dựng. Mục đích của việc này chính là căng ngang để hứng vật rơi, bảo vệ công trình và cả những người xung quanh.

Hơn nữa, với sản phẩm này còn mang tới một tâm lý thoải mái, người thợ công trình cũng sẽ cảm thấy yên tâm phần nào trong lúc làm việc. Tuy nhiên, với lưới an toàn trong xây dựng phù hợp sử dụng cho cả công trình thi công dân dụng cho đến công trình lớn. 

Tiêu chí  để lựa chọn lưới cho mọi công trình uy tín

Độ bền kéo

Với độ bền kéo của lưới xây dựng thì bạn có thể hiểu theo nghĩa đơn giản hơn chính là độ co giãn của lưới ngay thời điểm hiện tại. Cũng chính vì điểm này mà các nhà sản xuất đã tính toán ra tải trọng, đồ bền của lưới khi trong điều kiện thực tế. Với độ bền kéo trong thực tế thì sẽ chịu tác động từ nhiều yếu tố khác nhau như môi trường, thời tiết và tác động từ cong người. 

Độ giãn dài

Độ giãn dài

Riêng với độ giãn dài thì chính là mức độ giãn tối đa mà lưới có thể chịu được trong quá trình sử dụng. Độ giãn dài là mốc giới hạn sử dụng lưới mà bạn cần nắm vững trước khi sử dụng để bảo đảm sự an toàn cho bạn và mọi người xung quanh.

Tuy nhiên, ở mỗi thông số thì đều sẽ có những loại lưới xây dựng khác nhau. Khi đó nhà đầu tư cần phải dựa vào mà chọn loại lưới an toàn phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Độ thử tải

Độ thử tải giúp bạn biết và kiểm tra được độ bền cũng như độ chắc chắn của lưới. Đây cũng được xem là tiêu chí lựa chọn tiêu chuẩn mà các nhà sản xuất lưới an toàn trên toàn thế giới căn cứ để sản xuất sản phẩm.

Phân loại lưới xây dựng dành cho mọi công trình

Theo chia sẻ từ Công ty cung cấp lưới Hsia Cheng đến từ Đài Loan thì đối với xây dựng công trình có rất nhiều loại lưới được sử dụng trong lúc thi công. Về mục đích sử dụng có thể chia lưới ra làm các loại sau:

Lưới bao che xung quanh

Sản phẩm lưới bao che xung quanh là lớp lưới khá mỏng và thường được sử dụng để che bên ngoài công trình đang thi công. Sử dụng lưới xây dựng xung quanh để bảo đảm sự an toàn cho người thi công, ngăn chặn mưa gió, bụi bẩn cũng như hạn chế tiếng ồn trong môi trường xung quanh.

Lưới bao che hành lang

Có thể bạn đã biết thì hành lang là một trong những vị trí vô cùng nguy hiểm, dễ xảy ra tai nạn đáng tiếng trong mọi công trình.

Chính vì thế, nhằm bảo đảm sự an toàn cho tất cả mọi người thì bạn nên sử dụng lưới bao che hành lang, nhằm bảo vệ khu vực chân công trình, không làm cho vật rơi từ trên xuống khá nguy hiểm.

Lưới chống rơi

Lưới chống rơi

Lưới chống rơi chính là tấm lưới được căng ở vị trí dưới chân giàn giáo 3 mét. Điều này nhằm mục đích bảo đảm tính mạng cho mọi người, phòng trường hợp bị té ngã hay trượt chân khỏi giàn giáo. Ngoài ra, lưới chống rơi còn có khả năng chịu lực cực kỳ tốt, có độ bền cao và co giãn khá tốt, là sản phẩm mà bạn không nên bỏ qua.

Lưới rào thang máy

Hầu hết các công trình cao tầng đều kèm theo hạng mục thang máy, nên việc bao lưới rào khu vực thang máy vô cùng cần thiết, tránh được rủi ro trong khi công. Lưới rào thang máy được tìm kiếm và sử dụng nhiều hiện nay, bởi nó có khả năng chịu lực, có độ bền cao với chất liệu sử dụng là PVC và HDPE. 

Lưới rào lan can

Những công trình càng cao thì càng cần phải sử dụng dưới rào lan can. Điều đó vừa nhằm bảo đảm sự an toàn trong thi công, đồng thời hạn chế bụi bẩn, mảnh vụn cũng như tiếng ồn đến từ môi trường xung quanh. 

Tiêu chuẩn lưới xây dựng an toàn cho mọi công trình

Tiêu chuẩn lưới xây dựng an toàn cho mọi công trình

Có khả năng chịu tải, lực căng của lưới tốt

Tiêu chí đầu tiên khi chọn lưới bao che công trình là phải có khả năng chịu được tải trọng tốt. Sản phẩm chịu được tối đa là 450kg, kèm theo đó là dưới áp lực độ rơi của vật khoảng 20 mét nhé.

Còn việc căng lưới thì hầu hết các loại lưới này đều không được căng sát theo giàn giáo mà được căng chùng với khoảng cách từ 3-4 mét. Mục đích này nhằm tránh người hoặc vật bị rơi xuống bật ngược ra ngoài.

Có khả năng chống lại sự phản ứng của hóa chất

Có thể nói rằng, các sản phẩm lưới an toàn xây dựng đều có khả năng chống lại sự phản ứng của hóa học. Bởi nó được sản xuất dựa trên tiêu chuẩn lưới xây dựng nên khả năng chịu ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp của các loại chất hóa học như dầu, muối, sắt hoặc thủy ngân cực tốt, lên tới 2 năm.

Thường thì môi trường xây dựng thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất cho nên không thể nào tránh được. Vậy nên một sản phẩm lưới xây dựng an toàn phải bảo đảm được độ dẻo dai, chất lượng tốt bảo vệ sự an toàn cho người dùng.

Có khả năng chống tia UV mặt trời và chống cháy

Xây dựng là công việc làm ngoài trời, nên các loại lưới an toàn thường sẽ tiếp xúc trực tiếp với môi trường xung quanh, trong khoảng thời gian dài.

Chính vì thế mà khả năng chống cháy và chống tia UV của mặt trời vô cùng quan trọng, nó có thể hạn chế nguy cơ gây hỏa hoạn đồng thời nâng cao sự an toàn cho mọi người trong suốt quá trình thi công, sửa chữa công trình.

Trên đây là những thông tin liên quan đến lưới xây dựng mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn. Hy vọng với bài viết trên mà chúng tôi chia sẻ đến cho bạn ở bài viết trên sẽ là những thông tin bổ ích. Giúp bạn hiểu về lưới an toàn cho công trình, chọn được sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng.