Ắc quy xe máy là một thiết bị lưu trữ điện được sử dụng để lưu trữ năng lượng điện được tạo ra bởi phản ứng hóa học thuận nghịch giữa chì và axit trong ắc quy. Dù việc thay ắc quy là một quá trình khá đơn giản trên xe máy, có thể rất khác nhau giữa các loại xe nhưng nhìn chung nó vẫn có một số bước nhất định để lưu ý Có một chút kiến ​​thức có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình trước khi bắt đầu. Dưới đây Bachkhoa-npower sẽ hướng dẫn bạn cách thay ắc quy xe máy tại nhà đơn giản mà bạn không cần phải đem xe đến trung tâm bảo dưỡng để thay.

Nắm rõ thời gian cần thay ắc quy

Nắm rõ thời gian cần thay ắc quy

Đối với những người thợ giỏi, có lẽ những hướng dẫn về cách thay acquy cho xe máy hoặc bảo dưỡng mâm ex 150 là quá quen thuộc, nhưng với những ai mới bắt đầu tập tự thay ắc quy, hướng dẫn này không bao giờ là thừa. Không chỉ hướng dẫn vị trí các bộ phận trên xe máy, nó còn giúp bạn nhận biết dấu hiệu và thời gian định kỳ cần thay ắc quy. Dưới đây là những dấu hiệu mà xe cần thay ắc quy:

 • Khởi động động cơ mà nó không bật, xe báo lỗi liên tục, thậm chí cả bảng điều khiển đèn không hoạt động, thì ắc quy đã bị hỏng hoặc cạn kiệt.
 • Chữ N không sáng hoặc kim xăng không di chuyển khi xe đang ở trạng thái số 0
 • Âm thanh còi xe yếu, chứng tỏ ắc quy đã cạn
 • Đèn xe sáng yếu, chứng tỏ nó không cung cấp đủ năng lượng từ bình ắc quy
 • Không xi nhan xe được hoặc chập trờn.
 • Khi vặn khóa xe, xe đang ở trạng thái số 0 mà không xuất hiện chữ N sáng hoặc kim xăng không di chuyển.
 • Thông thường, ắc quy xe máy, nếu được sử dụng đúng cách và đúng mục đích, sẽ có tuổi thọ trung bình khoảng ba năm (ắc quy nước) hoặc bốn năm (ắc quy khô). Nếu bạn đã sử dụng ắc quy hơn 4 năm, thì đã đến lúc bạn nên thay thế nó bằng một cái mới.
 • Nếu xe máy của bạn được sử dụng với tần suất thường xuyên trong hai hoặc ba năm, bạn cũng nên thay ắc quy mới trước thời hạn để tránh mọi sự cố phát sinh không lường trước được.

Chuẩn bị dụng cụ thay ắc quy

Thông thường để thay ắc quy, bạn cần trang bị các dụng cụ sau:

 • Cờ lê, mỏ lết
 • Giẻ lau chùi, giấy nhám để làm sạch cọc bình
 • Bình ắc quy mới tương thích với xe. Nếu có thể hãy sử dụng loại bình tương tự bình ắc quy cũ

Tìm vị trí ắc quy để thay

Tìm vị trí ắc quy để thay

Bước đầu tiên của bạn là lấy ắc quy cũ ra. Thường mỗi loại xe sẽ có sổ tay hướng dẫn cho bạn biết chính xác vị trí đặt ắc quy của bạn, nhưng thông thường một số vị trí đặt ắc quy phổ biến: dưới yên xe, dưới bình xăng hoặc dưới các nắp bên. Tuy nhiên điểm chung nhất là trên tất cả các dòng xe máy, nhà sản xuất sẽ đặt hệ thống ắc quy ở những vị trí sao cho bình ắc quy có thể tránh tiếp xúc trực tiếp với nước và nguồn nhiệt cao. Dấu hiệu để nhận biết đó là nó là một loại hộp có hai đầu nối: một đầu nối với ký hiệu cực dương (+) và một đầu nối cực âm (-).

Một số vị trí đặt bình ắc quy trên các loại xe phổ biến hiện nay có:

 • Xe Grande được thiết kế nằm bên dưới cốp xe
 • Xe Janus có bình ắc quy phía trước xe, phía sau yếm ngay dải đèn led định vị
 • Xe Vespa, Exciter 150 có bình ắc quy nằm dưới yên xe
 • Xe Honda đời cũ như Dream, Wave , Citi , Cub có bình ắc quy nằm phía bên cốp phải
 • Bình ắc quy của xe Honda thế hệ mới như Future Neo , Wave Alpha , Wave S , Wave RSX , Future X , Future 125… thường bên trong cốp đựng đồ
 • Các dòng tay ga Honda nhỏ như Vision, Lead, Airblade 110/125cc , Vario 125 / 150cc lại có bình ắc quy trước mặt nạ
 • Xe Honda tay ga lớn như SH, PCX có bình ắc quy dưới sàn để chân

Ngắt kết nối cực âm sau đó đến cực dương

Khi bạn tháo ắc quy xe máy, luôn ngắt kết nối cực âm trước. (Nó thường có màu đen và cực tương ứng trên ắc quy thường được đánh dấu bằng dấu “-”). Bằng cách xử lý cực âm trước, bạn giảm thiểu khả năng “chạm mạch”. Nếu bạn không ngắt kết nối cực âm trước đó, khả năng tự nổ cầu chì và tự cháy sẽ có nguy cơ xảy ra rất lớn.

Khi tháo thành công cáp âm, bạn tiến hành gỡ ở bên cực dương. Cực này này thường có màu đỏ, nhưng không phải ắc quy nào cũng có đánh dấu. Trường hợp ắc quy không có sơn màu phân biệt, cực dương của ắc quy phải được đánh dấu “+” ở mặt này. Tiếp tục tháo giá bắt cố định của bình ắc quy, có thể nằm ở chân bình hoặc thân bình tùy theo thiết kế của từng xe. Sau đó, bạn kéo hoặc quấn cáp ra khỏi đường để nó không thể vô tình tiếp xúc lại với cực ắc quy.

Gỡ ắc quy khỏi xe

Bạn tháo bỏ bất kỳ nút giữ nào đang bảo vệ ắc quy. Nó có thể là một dây đeo cao su, một miếng kim loại được tạo hình hoặc thậm chí một số khối bọt giữ lại ắc quy. Trong mọi trường hợp, bạn cần phải lấy chúng ra khỏi đường để có thể rút ắc quy ra. Hãy cẩn thận khi bạn kéo ắc quy ra, bởi vì nhiều ắc quy có các cực “rỗng” chứa các đai ốc dẫn mà bu-lông giữ các sợi cáp luồn vào. Chúng có thể rơi ra ngoài và nếu bạn không có sẵn bộ phụ kiện dự phòng, rơi vào một kẽ hở trên xe máy của bạn khiến chúng ta không thể với tay lấy lại được.

Sau đó, bạn tiến hành vệ sinh các thiết bị hỗ trợ lấy ắc quy như kẹp, đinh ốc và thay mới những chi tiết bị rỉ sét để đảm bảo khả năng tiếp xúc tốt nhất.

Lắp ắc quy mới

Lắp ắc quy mới

Nếu bạn đang sử dụng ắc quy khác (mới), hãy đảm bảo kích thước vật lý giống nhau. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng ắc quy có nguồn điện tương tự như loại ắc quy mà xe máy yêu cầu. Cuối cùng, hãy kiểm tra các cực, và đảm bảo lắp ắc quy vào đúng vị trí các cực quy định. Nếu không chắc chắn, bên nên đến các đại lý ắc quy để được tư vấn loại acquy phù hợp cho xe của bạn. Khi lắp vào, bạn chỉ xiết vừa đủ để giúp ắc quy cố định tốt, không bị lỏng lẻo và ảnh hưởng khả năng vận hành của nó, xiết chặt quá có thể gây khó khăn cho lần thay ắc quy xe máy kế tiếp.

Nếu ắc quy của bạn cần phải được đổ đầy axit, hãy đổ đầy nó trước khi bạn đặt nó vào xe máy để bạn không có nguy cơ làm đổ axit vào xe đạp của mình. Lưu ý rằng một số loại ắc quy không có sẵn axit bên trong. Nếu bạn có một trong những thứ này, cách tốt nhất của bạn là đến cửa hàng xe máy địa phương và nhờ họ đổ xăng cho bạn, bởi vì axit thường được bán với số lượng lớn hơn mức bạn cần cho một cục ắc quy đơn lẻ. Các loại ắc quy khác đi kèm với axit. Và hãy cẩn thận với axit ắc quy; nó có thể gây bỏng hóa chất khó chịu. Baking soda, nước xà phòng và các loại bazơ khác nên được giữ sẵn để trung hòa bất kỳ axit nào chẳng may rơi vào cơ thể.

Sau khi nó được sạc đầy, hãy lắp nó vào xe. Cần lưu ý nếu bạn lắp loại ắc quy khác với loại mặc định, chẳng hạn ắc quy lithium nhỏ hơn ắc quy axít chì, cần trang bị một số dụng cụ cố định chúng chắc chắn bên trong xe.

Kiểm tra sau khi đã thay ắc quy xe máy

Trước khi bạn kết hợp mọi thứ lại với nhau, hãy khởi động để đảm bảo rằng bạn đã có điện. Nếu bạn nhìn thấy đèn xe ánh sáng, âm thanh còi xe vang to, quả là tuyệt vời! Nếu không, thì cần phải kiểm tra thêm. Đảm bảo ắc quy của bạn lắp đúng chiều và được cố định tốt sao cho 2 cực tiếp xúc tốt bên trong xe.

Thay ắc quy xe máy là một việc không quá phức tạp, bạn có thể tự học và thực hiện tại nhà. Nếu như chưa có kinh nghiệm, để an toàn bạn có thể đến các cửa hàng bán phụ tùng xe máy để thay ắc quy mới hoặc sạc ắc quy. Hy vọng chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích và thay thành công nhé.