Sự phát triển mạnh mẽ, vượt bậc của công nghệ và kỹ thuật đã mang tới cực kỳ nhiều lợi ích cho cuộc sống của con người. Trong số những ứng dụng mà kỹ thuật, công nghệ được tạo ra để phục vụ cho đời sống cũng như công việc của chúng ta đó chính là các thiết bị điện tử, máy móc. Đặc biệt, trong những năm gần đây, sự ra đời của trí tuệ nhân tạo AI đã đánh dấu một bước ngoặt vô cùng quan trọng và có ý nghĩa to lớn trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển công nghệ, kỹ thuật. Với sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo, con người đã có thể thực hiện được những điều mà trước đây tưởng chừng như không thể. Hơn thế nữa, những ứng dụng mà trí tuệ nhân tạo AI mang tới cho con người trong cuộc sống ở tất cả các lĩnh vực khác nhau cũng là vô cùng quan trọng và cần thiết. Vì thế nên, tìm hiểu thêm những kiến thức về ngôn ngữ lập trình AI, trí tuệ nhân tạo sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta, nhất là những ai đang làm việc trong lĩnh vực này.

Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc sử dụng các thiết bị, máy móc nhằm hỗ trợ con người là điều hoàn toàn cần thiết và đã là điều không còn xa lạ đối với bất cứ ai. Để phục vụ nhu cầu của con người, rất nhiều các loại máy móc, thiết bị đặc biệt đã được chế tạo, thiết kế và đưa vào sử dụng vô cùng hiệu quả. Hơn thế nữa, xã hội càng phát triển thì yêu cầu, nhu cầu của con người ngày càng cao và đương nhiên điều này đã thúc đẩy sự phát triển của công nghệ để có thể tạo ra các sản phẩm tốt hơn, tính năng ưu việc hơn. Một trong những điểm nổi bật nhất trong quá trình phát triển công nghệ, kỹ thuật đó chính là sự ra đời của trí tuệ nhân tạo. Điều này đã mang tới rất nhiều sự mới mẻ trong quá trình nghiên cứu và chế tạo thiết bị điện tử.

Trí thông minh của con người là một yếu tố cực kỳ quan trọng, có thể nói đây chính là sự khác biệt lớn nhất giữa con người đối với bất cứ loài động vật nào khác. Nhờ sở hữu trí tuệ vượt trội, xã hội loài người ngày càng phát triển và trở lên văn minh, hiện đại hơn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, một sáng kiến vô cùng độc đáo, vượt bậc đã xuất hiện và mang tới rất nhiều lợi ích cho chúng ta, nhất là trong lĩnh vực khoa học máy tính, đó chính là trí tuệ nhân tạo AI.Về cơ bản, trí tuệ nhân tạo chính là trí thông minh do con người tạo ra, do con người lập trình dựa trên việc mô phỏng trí thông minh thực sự của chính chúng ta. Mục tiêu chính của các nhà nghiên cứu đó là giúp cho máy tính có khả năng hoạt động, làm việc và tư duy giống như con người. Tất nhiên, điều này sẽ giúp cho chúng có khả năng làm việc thay con người trong rất nhiều công việc hay lĩnh vực khác nhau.

Như mọi người đều biết, máy tính là một thiết bị máy móc có khả năng tinh toán, xử lý thông tin, đặc biệt là nó có khả năng thực hiện những công việc mà con người rất khó làm được trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, mặt hạn chế của thiết bị này chính là nó không có khả năng tư duy, ứng biến trong những tình huống đặc biệt. Vì thế, để giúp cho máy tính được nâng cấp lên một tầm cao mới, có hiệu quả, tác dụng to lớn hơn nữa đối với con người thì chúng ta cần tới trí tuệ nhân tạo AI. Nếu máy tính có thêm trí tuệ nhân tạo, nó có thể thích nghi với từng điều kiện riêng, có khả năng học hỏi và đặc biệt nhất chính là khả năng tư duy, xử lý tình huống hiệu quả giống như một con người thực sự. Có thể nói, trí tuệ nhân tạo chính là yếu tố cốt lõi, quan trọng nhất của thiết bị, máy tính mà khi có được nó, khả năng làm việc cũng như hiệu quả làm việc sẽ được nâng lên một tầm cao mới.

Những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI trong cuộc sống

Ứng dụng của AI
Trí tuệ nhân tạo AI có vai trò, ứng dụng quan trọng trong tất cả các lĩnh vực

Tất nhiên, mọi quá trình nghiên cứu, phát minh cùng những thành tựu của công nghệ, khoa học được tạo ra đều nhằm phục vụ cho đời sống của con người ở nhiều mặt, nhiều lĩnh vực khác nhau. Có nhiều thiết bị giúp cho người làm việc, đặc biệt là những công việc khó khăn và cũng có các thiết bị giúp chúng ta giải trí, vui chơi… Nhìn chung, ngày nay việc sử dụng máy móc phục vụ đời sống là điều không thể thiếu.

Vì thế, trên đà phát triển nhanh chóng của khoa học, công nghệ như hiện nay, chúng ta hoàn toàn có thể trông đợi ở những sản phẩm máy móc, trang thiết bị hiện đại, hơn, nhiều công dụng, chức năng hơn và đồng thời hỗ trợ tốt hơn cho đời sống, công việc của con người. Trong số đó, những ứng dụng AI luôn là điều được rất nhiều người hướng tới trong tương lai, đó cũng là một phần quan trọng trong cuộc cách mạng 4.0 hiện nay. Có thể nói rằng, ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI đã góp phần mang lại lợi ích rất lớn cho con người trong rất nhiều cách lĩnh vực khác nhau như kinh tế, y tế, giáo dục… Chúng ta có thể kể tới một vài ứng dụng quan trọng nhất của trí tuệ nhân tạo AI như sau.

Tivi

Đối với tất cả mọi người, sự xuất hiện của tivi trong mỗi căn nhà dường như đã trở thành một điều quá bình thường, hiển nhiên bởi lẽ thiết bị này từ lâu đã được coi là vô cùng quen thuộc đối với chúng ta. Trước hết, tivi là một thiết bị giải trí của rất nhiều người, rất nhiều gia đình, đồng thời, đây còn được coi là một phương tiện cập nhật thông tin của mỗi người. Thiết bị này được thiết kế dựa trên một hệ thống điện tử, viễn thông có khả năng thu và nhận tín hiệu phát sóng rồi từ đó đưa tới cho người dùng những hình ảnh, âm thanh hết sức chân thực.

Lần xuất hiện đầu tiên của tivi là vào năm 1920, cách đây đã gần một thế kỷ. Đương nhiên, vào thời điểm ban đầu thì những chiếc tivi được thiết kế rất thô sơ, chưa có nhiều tính năng sử dụng. Tuy nhiên, từ đó tới nay, qua sự phát triển vượt bậc mỗi ngày của khoa học công nghệ, việc chế tạo những chiếc tivi với kỹ thuật ngày càng hiện đại hơn đã giúp cho chúng ta có cơ hội tận hưởng thành quả mà công nghệ mang lại. tất nhiên, sự phát triển đó luôn đi kèm với sự phổ biến của thiết bị tivi trong đời sống của con người. Vào năm 2013, theo con số thống kê khá chính xác thì số những gia đình có sử dụng tivi lên tới gần 80 phần trăm và cho đến hiện nay, hầu như tất cả gia đình đều có ít nhất một chiếc tivi, thậm chí có những gia đình sở hữu 2 tới 3 chiếc.

Đương nhiên, một thiết bị được các nhà nghiên cứu, sáng chế chú ý tới bởi nó nhận được sự yêu thích sử dụng của nhiều người. Tivi cũng là một trong số những thiết bị như vậy, đây là một thiết bị rất cần thiết để đáp ứng nhu cầu giải trí của mọi người, chính vì thế, yêu cầu của người dùng về chất lượng của tivi ngày một lớn hơn. Với sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo AI, những chiếc tivi đã được thiết kế, sản xuất trên một nền tảng công nghệ hoàn toàn khác và mang tới có người dùng những trải nghiệm vô cùng đặc biệt. Nhờ có trí tuệ nhân tạo, ngày nay các bạn hoàn toàn có thể sở hữu một chiếc tivi hoạt động thông qua việc nhận mệnh lệnh bằng tiếng nói của con người. Hơn thế nữa, chất lượng hình ảnh, âm thanh của các sản phẩm tivi cũng ngày càng được nâng cấp hơn.

Các thiết bị giặt ủi

Mục đích cao nhất của tất cả mọi cố gắng phát triển công nghệ của chúng ta đó là sản xuất ra những thiết bị, máy móc phục vụ cho nhu cầu của con người. Tất cả nhu cầu của con người trong cuộc sống hàng ngày cũng như công việc… đều cần được hỗ trợ để có thể thực hiện một cách dễ dàng, hiệu quả trong thời gian ngắn nhất. Một trong những công việc hàng ngày mà tất cả các gia đình đều phải thực hiện đó là giặt là bởi chắc chắn nhu cầu sử dụng quần áo mỗi ngày của con người là một nhu cầu thiết yếu nhất. Tuy nhiên, nếu không được máy móc hỗ trợ thì đây lại là một công việc vô cùng tốn thời gian cũng như vất vả.

Sự ra đời của các thiết bị giặt là đã giúp cho con người có một biện pháp vô cùng hiệu quả để giải quyết nhanh chóng công việc mà chúng ta phải vất vả thực hiện mỗi ngày. Chính vì thế, các thiết bị giặt là đã có mặt và được sử dụng tại rất nhiều những khách sạn, xí nghiệp, công ty, bệnh viện cũng như các hộ gia đình. Nhìn chung, bất cứ địa điểm, cơ quan nào có sự hiện diện của con người thì nơi đó đều cần sử dụng tới các thiết bị giặt là. Công dụng mà các thiết bị giặt là mang lại không chỉ là giúp chúng ta giặt quần áo hay các trang phục, phụ kiện khác một cách nhanh chóng, hiệu quả hơn mà nó còn có một tác dụng khác đó chính là bảo vệ môi trường bởi chắc chắn khi chúng ta sử dụng máy giặt, lượng nước thải ra môi trường sẽ bị hạn chế đi rất nhiều. Không chỉ có vậy, việc giặt giũ thủ công tại các gia đình đều cần tới một lượng hóa chất khá lớn để có thể giặt sạch quần áo, trang phục… Tuy nhiên, nếu chúng ta sử dụng một loại thiết bị giặt là hiệu quả thì nó sẽ giúp tiết kiến được một lượng bột giặt khá lớn, điều này vừa giúp tiết kiệm chi phí, vừa giúp bảo vệ môi trường.

Với tất cả những công dụng, lợi ích mà các thiết bị giặt là mang lại, loại máy móc này đang ngày càng có vai trò quan trọng hơn trong đời sống của con người, nhất là đối với những ai có công việc bận rộn thì việc sử dụng máy giặt càng trở lên cần thiết hơn bởi chắc chắn chúng ta không thể có đủ thời gian lẫn sức lực để làm việc đó mỗi ngày mà không có máy giặt. Vì điều này, những thiết bị giặt là với những tính năng, ưu điểm vượt trội hơn là điều mà tất cả những nhà sản xuất điều hướng tới hiện nay để có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Sự ra đời của thiết bị giặt là thông minh nhờ tích hợp trí tuệ nhân tạo đã mang lại cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời với các chức năng đặc biệt, đen tới sự tiện nghi hơn rất nhiều cho chúng ta.

Những người sử dụng thiết bị giặt là thông minh nhờ tích hợp trí tuệ nhân tạo AI sẽ có được rất nhiều sự thuận lợi trong cuộc sống. Chúng ta có thể kể tới một vài thiết bị giặt là thông minh được ưa chuộng nhất hiện nay từ phía người dùng như máy giặt, máy sấy, bàn là. Sử dụng các thiết bị này giúp cho việc bảo vệ quần áo, trang phục của mọi người có thể được thực hiện dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều so với các phương pháp thông thường. Đặc biệt, một ưu điểm khiến cho các thiết bị giặt ủi thông minh được nhiều người yêu thích đến thế chính là do chúng ta hoàn toàn có thể điều khiển và theo dõi hoạt động của thiết bị này từ xa. Nhờ có tinh năng này, một người hoàn toàn có thể làm việc nhà cũng như biết được quá trình hoạt động chỉ với vài nút bấm đơn giản.

Điện thoại di động

Điện thoại thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo AI
Điện thoại thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo AI có những tính năng vô cùng đặc biệt

Khi nhắc tới các ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI, chúng ta không thể bỏ qua một thiết bị được coi là vô cùng phổ biến với tất cả mọi người, tất cả lứa tuổi đó là điện thoại di động. Hiện nay, bất cứ ai cũng có thể thấy được sự phổ biến cũng như vai trò của những chiếc điện thoại di động, chúng ta không chỉ sử dụng chúng cho những mục đích giải trí thường ngày mà ngay trong công việc, có được một chiếc điện thoại thông minh sẽ giúp ích rất nhiều cho chúng ta để có thể liên lạc, trao đổi thông tin. Các bạn có thể thấy, nhu cầu sử dụng điện thoại di động, đặc biệt là điện thoại thông minh hiện nay là vô cùng lớn, chính vì thế nên, hiện nay trên thế giới có rất nhiều công ty, hãng sản xuất Smartphone nhằm đáp ứng lại nhu cầu đó. Tất nhiên, giữa những hãng sản xuất này luôn có sự cạnh tranh rất lớn nhằm thu hút khách hàng và hình thức cạnh tranh hiệu quả nhất mà các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất điện thoại di động thực hiện đó chính là nâng cao chất lượng, tinh năng của sản phẩm.

Với sự cố gắng nghiên cứu, phát triển không những, lần lượt những sản phẩm điện thoại phiên bản mới sở hữu những tính năng đặc biệt xuất hiện. Qua nhiều năm, các sản phẩm smartphone được thiết kế ứng dụng mobile tích hợp trí tuệ nhân tạo AI luôn là điều mà tất cả mọi người đều hướng tới bởi nó có những tính năng vô cùng thông mà và đem lại rất nhiều lợi ích lớn cho người sử dụng. Một chiếc điện thoại thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo sẽ có khả năng tự động cập nhật các thông tin quan trọng như thời tiết, chỉ đường, tin nhắn, gmail, khả năng thiết lập cuộc hẹn… Nhìn chung, với một chiếc điện thoại kết hợp trí tuệ nhân tạo AI, chúng ta có thể dễ dàng và thuận lợi hơn trong công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày và đây là lý do tại sao trí tuệ nhân tạo AI lại quan trọng đến vậy.

Vì sao chúng ta nên học lập trình AI?

Chúng ta đều biết rằng, trí tuệ nhân tạo AI có vai trò rất quan trọng, giúp ích cho cuộc sống của con người và đó là một thành quả của lập trình. Vậy tại sao chúng ta lại không học lập trình AI trong khi điều này có thể mang lại rất nhiều lợi ích và có thể thay đổi cuộc sống của mỗi người trong theo hướng tích cực, tươi đẹp hơn rất nhiều. Hơn thế nữa, việc học lập trình còn giúp rèn luyện con người và giúp chúng ta có khả năng nắm bắt tốt các cơ hội trong cuộc sống. Sau đây sẽ là những lý do mà chúng ta nên học lập trình AI.

Lập trình giúp chúng ta tốt hơn dù làm việc ở lĩnh vực khác

Lập trình hỗ trợ các lĩnh vực khác
Học lập trình giúp chúng ta giỏi hơn trong các lĩnh vực, công việc khác

Có nhiều người thắc mắc rằng, tại sao họ phải học lập trình AI trong khi lĩnh vực họ làm việc hoàn toàn khác và không hề liên quan tới lập trình? Tuy nhiên, bạn nên biết rằng, việc học lập trình không hề có giới hạn cụ thể trong một ngành nghệ riêng biệt nào mà nó hoàn toàn có thể ứng dụng rộng rãi trong tất cả lĩnh vực và đời sống.

Đôi khi lĩnh vực mà chúng ta làm việc tưởng chừng như không có liên quan chút nào tới việc lập trình hay công nghệ thông tin, tuy nhiên, khi được học lập trình AI thì chắc chắn hiệu quả mang lại vẫn là rất rõ ràng, nó giúp cho chúng ta nâng cao khả năng tư duy và làm việc hiệu quả hơn.

Giúp chúng ta tìm kiếm và tận dụng được nhiều cơ hội trong cuộc sống

Trong xã hội hiện đại, phát triển từng ngày như hiện nay, mỗi cá nhân cần phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều để có thể tự mình trở lên tốt hơn, nắm bắt được những cơ hội dù là nhỏ nhất để có thể phát triển bản thân. Tuy nhiên, sự cố gắng, nỗ lực của mỗi người cần phải được thực hiện đúng các thì mới có thể mang lại hiệu quả cao. Bạn phải hiểu rằng, một trong những yếu tố có tính quyết định nhất đối với sự phát triển của con người hiện nay đó chính là kỹ thuật và công nghệ, trong đó, công nghệ thông tin đóng vai trò then chốt với trí tuệ nhân tạo AI. Chính vì thế, nếu bạn không có nhiều kiến thức về lĩnh vực này cũng như không biết lập trình AI thì tức là bạn đã bỏ qua những cơ hội cực kỳ lớn để có thể phát triển.

Những cơ hội về việc làm mà công nghệ thông tin nói chung hay lập trình AI nói riêng mang lại cho chúng ta hiện nay là vô cùng lớn. Thế nhưng, cơ hội này chỉ có thể được tận dụng tốt đối với những ai có khả năng, chúng ta không thể làm việc trong lĩnh vực này nếu như không có kiến thức về lập trình. Hơn thế nữa, cho dù bạn không làm việc trực tiếp trong lĩnh vực này thì học lập trình AI là điều không hề dư thừa. Ứng dụng có công nghệ đã có mặt ở tất cả mọi nơi, mọi lĩnh vực, vì thế chỉ những ai có kiến thức về nó mới có thể tận dụng, khai thác tiềm năng mà các thành tựu khoa học này mang lại cho cuộc sống của chúng ta.

Học lập trình AI giúp ta trở lên linh hoạt hơn

Chắc hẳn mọi người đều biết, học lập trình tuy không quá khó thế nhưng, để có thể giỏi lập trình thì lại là điều không hề dễ dàng, một trong những yếu tố cần thiết nhất ở người học lập trình AI đó là khả năng tư duy logic. Hơn thế nữa, học lập trình AI còn là một cách vô cùng hiệu quả để giúp cho chúng ta rèn luyện khả năng suy luận và tư duy. Đương nhiên, điều này sẽ khiến cho khả năng làm việc của mỗi người trở lên hiệu quả và linh hoạt hơn so với trước đó. Chắc chắn rằng trong khi làm việc, dù là việc gì, ở lĩnh vực nào thì chúng ta cũng cần có sự tư duy, tính toán tốt thay vì làm việc theo cảm tính. Chính vì thế, học lập trình AI sẽ là cách tốt nhất để bạn thực hiện điều đó.

5 ngôn ngữ lập trình AI phổ biến nhất

Ngôn ngữ lập trình AI
Sự đa dạng của các ngôn ngữ lập trình AI

Nếu bạn thực sự yêu thích và có đam mê với lập trình AI thì đừng ngần ngại mà hãy ngay lập tức tham gia học bộ môn này. Tất nhiên, việc học lập trình AI cũng cần có quy trình và đặc biệt là sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Trước tiên, bạn cần biết rằng học lập trình AI chưa bao giờ là điều đơn giản, dễ dàng mà nó yêu cầu một sự cố gắng rất lớn để có thể thành công. Trong những yếu tố quan trọng mà mỗi người khi học lập trình AI cần phải chọn lựa để có thể đạt được thành công như mong muốn đó chính là ngôn ngữ lập trình. Như các bạn đều biết, hiện nay không chỉ có một mà là rất nhiều các loại ngôn ngữ lập trình khác nhau và đương nhiên lựa chọn ngôn ngữ nào cũng sẽ quyết định tới quá trình học tập của chúng ta.

C++

Trước tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu về một loại ngôn ngữ lập trình có thể coi là cơ bản và nhanh nhất hiện nay, đó chính là ngôn ngữ C++. Loại ngôn ngữ lập trình này có một ưu điểm đặc biệt so với các loại ngôn ngữ khác đó chính là tốc độ của nó vô cùng nhanh, vì thế nên lựa chọn C++ sẽ là điều hợp lý cho những dự án AI có yêu cầu lớn về mặt thời gian thực thi. Thêm vào đó, ngôn ngữ này còn có khả năng giúp chúng ta giao tiếp với các phần cứng máy tính rất hiệu quả. Đồng thời, các thuật toán cũng được ưu tiên viết bằng C++ để có thể gia tăng tốc độ làm việc.

Lisp

Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng khám phá một loại ngôn ngữ lập trình AI khác đó là Lisp, đây cũng được coi là một trong số các ngôn ngữ lập trình phổ biến và được lựa chọn sử dụng trong rất nhiều những dự án lớn. Sự tuyệt vời nhất mà ngôn ngữ lập trình Lisp đó chính là khả năng tạo mẫu vô cùng linh hoạt, hơn thế nữa, khi lập trình bằng ngôn ngữ này, chúng ta sẽ có cơ hội được sử dụng rất nhiều những mẫu ký hiệu đặc biệt, đa dạng mà hầu hết các ngôn ngữ khác không có được.

Trong các dự án AI, ngôn ngữ lập trình Lisp được coi là một loại ngôn ngữ lập trình mạnh, có vai trò quan trọng. Đặc biệt, ngôn ngữ này phần lớn được sử dụng trong Machine Learning bởi nó có tính khả dụng vô cùng cao.

Python

Mặc dù tất cả các loại ngôn ngữ lập trình đều có thể sử dụng cũng như cần thiết cho quá trình xây dựng trí tuệ nhân tạo AI, tuy nhiên, trong lĩnh vực này thì loại ngôn ngữ quan trọng và phù hợp nhất đó chính là Python. Với sự đơn giản mà ngôn ngữ Python mang lại, chúng ta có thể dễ dàng sử dụng trong các thuật toán AI một cách vô cùng trơn tru, hiệu quả. Ngoài ra, một nguyên nhân chính khiến cho Python là ngôn ngữ được ưa chuộng trọng việc lập trình trí tuệ nhân tạo Ai đó là do ngôn ngữ này sở hữu rất nhiều thư viện hữu ích cho người lập trình AI. Có thể nói, đây là một loại ngôn ngữ lập trình vô cùng phổ biến và có số lượng người học rất lớn. Có rất nhiều cơ hội, phương tiện để chúng ta có thể học tốt loại ngôn ngữ này, cách đơn giản và hiệu quả nhất đó là học trực tuyến.

Java

ngôn ngữ lập trình ai Java
Ngôn ngữ lập trình Java là sự lựa chọn hoàn hảo cho người lập trình AI

Mỗi một ngôn ngữ lập trình đều quan trọng và nó có những vai trò riêng biệt trong quá trình xây dựng trí tuệ nhân tạo AI. Nếu như ngôn ngữ Python là nguồn cung cấp thư viện dồi dào cho AI thì chúng ta còn cần tới ngôn ngữ Java để thiết lập những tính năng đặc biệt và cần thiết cho các dự án AI.

Java luôn được coi là một sự lựa chọn rất hợp lý cho người lập trình AI bởi nó có thể giúp ta code rất nhiều các thuật toán trong số vô cùng các thuật toán khó của AI. Ngoài ra, các dự án AI còn cần tới một tính năng đặc biệt khác của ngôn ngữ lập trình Java, đó chính là khả năng mở rộng.

Prolog

Là một trong số 5 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay, Prolog cũng được sử dụng rất nhiều và đem lại hiệu quả khá cao trong các dự án AI bởi những tính năng, sự khả dụng của nó. Vai trò, sự hữu ích của ngôn ngữ Prolog được đánh giá là ngang bằng với ngôn ngữ Lisp, thậm trí, nó còn sở hữu một số cơ chế đặc biệt và vô cùng hữu ích trong quá trình xây dựng những dự án AI. Lĩnh vực mà ngôn ngữ lập trình AI phù hợp và được sử dụng nhiều nhất đó là lĩnh vực y tế, một lĩnh vực rất quan trọng trong đời sống, xã hội của con người.

Sự ra đời của trí tuệ nhân tạo AI đã đánh đấu một bước phát triển vượt bậc của khoa học, công nghệ. Những thành tựu mà trí tuệ nhân tạo mang lại đã giúp thay đổi hoàn toàn đời sống của chúng ta. Chính vì thế, nhu cầu học lập trình AI để tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa thành tựu công nghệ này là nhu cầu của rất nhiều người hiện nay. Tất nhiên, việc học lập trình AI sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn nếu chúng ta thực hiện đúng cách và lựa chọn đúng ngôn ngữ lập trình.