Như các bạn đã biết đến sự phát triển nhanh như vũ bão của nền công nghệ thông tin nói chung và trong lĩnh vực lập trình và thiết kế website nói riêng. Nói một cách cụ thể hơn thì đây được xem là môi trường thuận lợi cho các lập trình viên học hỏi, trau dồi kinh nghiệm nhằm kiếm thu nhập cao cho bản thân hay tự mình khởi nghiệp kinh doanh với một website của riêng mình. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường có khá nhiều các loại phần mềm lập trình khác nhau trong đó phổ biến nhất là phần mềm lập trình ngôn ngữ C. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để lựa chọn cho mình một phần mềm ưng ý, phù hợp nhất nhé!!!

1. Ngôn ngữ lập trình C là gì?

Ngôn ngữ lập trình C là một trong những ngôn ngữ lập trình thông dụng và phù hợp với người mới biết về lập trình, đây là ngôn ngữ lập trình cấp trung và nó được coi là cơ sở của ngôn ngữ lập trình. Đây được coi là ngôn ngữ mẹ, ngôn ngữ lập trình hệ thống, ngôn ngữ lập trình có cấu trúc là lập trình cấp trung tuy hiện tại đã có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhưng C vẫn là ngôn ngữ lập trình được nhiều sinh viên công nghệ và cả những người học tự học lập trình tay ngang chọn. Ngôn ngữ lập trình C mang hiệu quả cao và mã nguồn mở để có thể hoạt động bình thường trong những hệ điều hành khác mà không có bất cứ vấn đề gì.

– Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình C

Ngôn ngữ C không chỉ linh hoạt trong việc ứng dụng giúp định hình các hệ điều hành windows, UNIX, Linux mà ngôn ngữ này còn làm việc hiệu quả trong nhiều việc khác nhau.

+ Hệ điều hành: ngôn ngữ lập trình C sử dụng để thiết kế phần mềm hệ thống như là một hệ điều hành và trình biên dịch, mục đích tạo ra ngôn ngữ C là viết kịch bản hệ điều hành UNIX, đây là một phần quan trọng không thể thiếu trong việc phát triển những hệ điều hành UNIX và các tiện ích của hệ điều hành Microsoft Windows và hệ điều hành Android.

+ Phát triển ngôn ngữ mới: là cơ sở để phát triển ngôn ngữ mới vì ngôn ngữ C là ngôn ngữ có thể ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sự phát triển của nhiều ngôn ngữ khác như C++, C#, D, Java, Limbo..v…v.. các ngôn ngữ này chủ yếu dựa trên ngôn ngữ C và biến đổi vì thế ngôn ngữ C được gọi là ngôn ngữ mẹ trong các ngôn ngữ lập trình.

+ Nền tảng tính toán: ngôn ngữ C thực hiện các thuật toán và cấu trúc dữ liệu, góp phần giúp cho việc tính toán trở nên nhanh hơn chương trình, điều này đã cho phép sử dụng C trong các ứng dụng có yêu cầu mức độ tính toán cao.

+ Hệ thống nhúng: tính năng của ngôn ngữ C như truy cập trực tiếp vào API phần cứng của máy, sự hiện diện của trình biên dịch C đã làm cho ngôn ngữ C là lựa chọn tối ưu cho các ứng dụng điều khiển của hệ thống nhúng.

+ Đồ họa và trò chơi: ngôn ngữ C còn được dùng trong đồ họa và lập trình game, nó được sử dụng để phát triển một loạt các ứng dụng đồ họa và chơi game.

Ngôn ngữ C cũng là nền tảng để phát triển nhiều ngôn ngữ lập trình khác, bao gồm cả C++. C++ là một ngôn ngữ code cấp cao được phát triển để hỗ trợ tốt hơn cho lập trình viên, có nhiều bài giới thiệu chi tiết về C++ tại visualcpp.net mà bạn có thể tham khảo.

Ứng dụng ngôn ngữ C trong lập trình
Ứng dụng ngôn ngữ C trong lập trình

2. Top 5 phần mềm lập trình ngôn ngữ C phổ biến trong năm 2020

2.1. Phần mềm Sublime Text

Đầu tiên cần nhắc đến đó chính là Sublime Text 3 build 3211 đây là một trong những phần mềm ngôn ngữ lập trình có nhiều tính năng tối tân dành cho việc viết code, đánh dấu và chỉnh sửa văn bản, người dùng sẽ thỏa mãn vì giao diện bắt mắt tính năng độc đáo và hiệu quả mà phần mềm này mang lại. Trình soạn thảo Sublime Text là một trình soạn thảo tốt nhất hiện nay là phần mềm độc quyền với sự chú trọng các tính năng, đây là một lựa chọn tuyệt vời cho một IDE mạnh mẽ và rất nhẹ nhàng giúp hoàn thành công việc hiệu quả và chính xác, ngoài ra phần mềm này còn hỗ trợ đa nền tảng trên hệ điều hành Windows, MAC và Linux. Sublime text đi kèm với các tính năng tiên tiến trình biên tập mã cho phép tự động điền kí tự, tự động hoàn chỉnh và có các chức năng tham chiếu trong tập tin, chỉnh sửa phân chia…v…v…

Các tính năng chính của phần mềm Sublime Text 3:

+ Tính năng Goto tuyệt vời: bạn có thể mở bất cứ file nào chỉ sau vài lần gõ trên bàn phím.

+ Có bảng lệnh hữu ích: Bảng lệnh bao gồm các tính năng hiếm khi được sử dụng như sắp xếp, thay đổi thiết lập chữ thụt vào ở đầu dòng có thể tìm kiếm bất cứ thứ gì mong muốn.

+ Kết hợp phân chia và chỉnh sửa

+ Tùy chỉnh bất kỳ thứ gì

+ Thỏa sức lựa chọn thứ cần thay đổi

+ Chế độ tránh xao lãng: là chế độ toàn màn hình, chỉnh sửa miễn phí, không hiển thị thứ gì ngoài văn bản của bạn ở giữa màn hình.

+ Nhanh chóng chuyển đổi giữa các dự án

+ Có phần bổ trợ API

Phần mềm sublime text
Phần mềm sublime text

2.2 Phần mềm Notepad++

Phần mềm lập trình ngôn ngữ C tiếp theo chúng ta nói đến đó chính là Notepad++ hay còn gọi là Notepad Plus 7.8.2. Đây là công cụ soạn thảo ngôn ngữ lập trình miễn phí, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình khác như ASP, PHP, Java..v..v.. Đây là bộ công cụ soạn thảo Notepad có một số ưu điểm sau đó là gọn nhẹ, đơn giản và là một trong những công không thể thiếu mà tất cả các lập trình viên đều sử dụng. Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng Notepad++ không phải là Notepad của Windows. Nhờ Notepad++ mà việc soạn thảo mã nguồn và chèn code diễn ra nhanh chóng và gọn nhẹ hơn bao giờ hết, tiết kiệm khá nhiều thời gian cho lập trình viên. Một chức năng khác của Notepad++ đó chính là tô sáng giúp cho nhiều ngôn ngữ như PHP, Java, HTML..v…v… Ngoài ra khi kết hợp với một plugin FTP built-in sẽ cho phép bạn kết nối với máy chủ và dễ dàng chỉnh sửa các tập tin của bạn mà không cần rời khỏi trình soạn thảo.

Tính năng chính của Notepad++

+ Hỗ trợ cho hầu hết các ngôn ngữ như: ASP, PHP, Java, C#..v…v…..

+ Tích hợp chức năng soạn thảo.

+ Tô sáng đánh dấu các cú pháp lệnh

+ Tìm kiếm và thay thế nhanh chóng giúp cho việc chỉnh sửa diễn ra dễ dàng hơn.

+ Tùy biến hoàn toàn giao diện người dùng GUI: giao diện tối giản, đóng nhanh chóng 1 tab hoặc nhiều tab, nhiều dòng tab…

+ Bản đồ hóa các file.

+ Tự động hoàn thành: Đóng dấu hoàn thành khi có nhắc nhở Dấu ở đây bao gồm: {} [] “” ”.

+ Mở cùng lúc được nhiều file.

+ WYSIWYG.

+ Phóng to và thu nhỏ.

+ Hỗ trợ môi trường đa ngôn ngữ.

+ Giúp đánh dấu, lưu trữ các file làm việc.

Phần mềm lập trình ngôn ngữ C Note pad++
Phần mềm lập trình ngôn ngữ C Note pad++

2.3 Phần mềm Atom

Phần mềm lập trình ngôn ngữ C tiếp theo cần nói đến đó chính là Atom. Đây là một text editor mới ra mắt và đang được đông đảo các lập trình viên trong cộng đồng lập trình tin dùng vì Atom có nhiều tính năng đáng thử. Atom còn là một phần mềm open source, ngoài được sử dụng miễn phí ra thì người dùng còn có thể xem và thay đổi source code của phần mềm bất cứ lúc nào. Ngoài ra bạn cũng có thể tự do đóng góp vào cộng đồng bằng cách phát triển phần mềm Text editor này và điểm chú ý nữa đó chính là giao diện của Atom khá đẹp mắt đảm bảo làm hài lòng hầu hết người dùng.

2.4 Phần mềm Visual  Studio Code

Phần mềm tiếp theo được nhắc đến đó chính là Visual Studio Code. Sản phẩm thuộc tập đoàn Microsoft. Đây là text editor chứ không phải IDE, vì nó được dựa trên Project Electron của GitHub vì thế nó hỗ trợ cho cả Windows, MAC, Linux chứ không chỉ là Windows hoặc Mac OS như Visual Studio.

Sau đây là một số lợi ích của Visual Studio Code theo nhận định của công ty lập trình phần mềm Mona đó là:

+ Hỗ trợ các class đầu tiên để xây dựng ASP.NET 5 và Node.js:

+ Visual Studio Code là một ứng dụng bàn phím nhanh gọn.

+ Hỗ trợ hết ngôn ngữ lập trình. Viết lệnh code, hiểu và có điều hướng thông minh giúp làm việc hiệu quả hơn. Tích hợp gỡ lỗi và hỗ trợ Git ngay tầm tay Phần mềm có sẵn trên Windows, Linux, Mac OSX, phím tắt bàn phím mới cho các trang PDF.

+ Bố cục theo chiều ngang: Tổ chức các trình biên tập của bạn thành các nhóm theo chiều dọc hoặc ngang

+ Tự động hoàn thành CSS trong HTML: Nhận những gợi ý tự động hoàn tất CSS phong phú được nhúng trong HTML

+ Dễ dàng cấu hình các phiên gỡ lỗi Node.js

+ Ánh xạ bàn phím cho Sublime và Atom, giúp bạn có thể sử dụng những phím tắt phổ biến trong Visual Studio Code

+ Tắt các tiện ích: Nhanh chóng tắt các Extension trên toàn cầu hoặc trong một không gian làm việc cụ thể

+ Cải thiện TypeScript và JavaScript Grammar, có thể thêm màu cho biến và các chức năng liên quan

+ Xem những extension có thể tin tưởng được ngay trong phần chi tiết của extension

+ Mở nhiều file từ Quick Open, tạo phím tắt, kiểm soát định dạng tốt hơn, danh mục mới cho Keymaps và Formatters để dễ dàng tìm kiếm hơn

+ Hỗ trợ gỡ lỗi nhiều và thiết lập gỡ lỗi mới cho node. js Debugging, hỗ trợ file CHANGELOG.md, thêm tab chỉnh sửa vào menu ngữ cảnh

Visual  Studio Code được Microsoft giới thiệu trong sự kiện Bugnetproject của mình và họ cũng khẳng định đây sẽ là một trong những phần mềm lập trình tốt nhất hiện nay, trước mắt phần mềm hỗ trợ tối đa cho những lập trình viên .NET nhưng hãng sẽ hướng đến nhiều người dùng hơn trong tương lai.

2.5 Phần mềm Vim

Phần mềm ngôn ngữ lập trình C cuối cùng mà mình nhắc đến ở đây đó chính là Vim. Vim là một trinh soạn thảo mạnh mẽ trên nhiều hệ điều hành, Linux, Windows, Unix … Vì Vim có cấu hình rất cao được xây dựng chủ yếu để cho phép chỉnh sửa văn bản hiệu quả, ngoài tên Vim ra thì lập trình viên còn biết Vim với tên gọi là trình soạn thảo của chương trình vì Vim rất hữu ích trong lập trình, Vim có thể được nhúng trong các IDE mạnh mẽ nhữ Visual Studio hoặc Eclipse..v…v.. Ngoài ra Vim cũng có thể sử dụng trực tiếp trên nền tảng đồ họa bởi gVim hoặc thiết bị đầu cuối.

Những tính năng chính của Vim:

– Soạn thảo, chỉnh sửa văn bản, ngôn ngữ lập trình

– Thích hợp với nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau

– Tự động đánh số thứ tự dòng lệnh

– Tự động thay đổi màu sắc cú pháp câu lệnh

– Kiểm tra chính tả chính xác, xác định không phải code

– Chia nhỏ cửa sổ làm việc, mở nhiều file cùng lúc

Phần mềm ngôn ngữ lập trình C VIM
Phần mềm ngôn ngữ lập trình C VIM

Trên đây là tổng hợp các phần mềm lập trình ngôn ngữ C phổ biến được nhiều lập trình viên sử dụng. Thông qua bài viết này mình mong rằng các bạn sẽ có cái nhìn tổng thể về từng phần mềm và sử dụng được phần mềm tốt phù hợp với mình. Cảm ơn các bạn đã xem bài viết viết, chúc bạn thành công!