Màn hình LED và OLED khác nhau như thế nào? Loại màn hình nào tốt hơn và hiển thị rõ nét hơn? Trong bài viết sau, chúng tôi xin sẽ so sánh màn hình LED và OLED một cách chi tiết nhất để bạn có cái nhìn tổng quan và dễ dàng đưa ra lựa chọn loại màn hình phù hợp với nhu cầu.

Khái niệm màn hình LED và OLED

Trước khi so sánh màn hình LED và OLED có những điểm gì khác biệt và ưu nhược điểm từng loại ra sao? Thì dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ với bạn khái niệm về màn hình LED là gì và màn hình OLED là gì? Mời bạn tham khảo bên dưới.

Màn hình LED là gì?

Màn hình LED là một thiết bị hiển thị sử dụng công nghệ Light Emitting Diode (LED) để tạo ra ánh sáng và hiển thị hình ảnh. Mỗi điểm ảnh trên màn hình LED được tạo ra bằng cách sử dụng các đi-ốt phát sáng (LED) để phát ra ánh sáng khi có dòng điện chạy qua. Điều này tạo nên các pixel riêng lẻ, và khi kết hợp với các màu sắc khác nhau, chúng tạo ra hình ảnh hoặc video trên màn hình. Màn hình LED thường được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng như TV, máy tính, quảng cáo, và các biển hiển thị công cộng.

Màn hình LED là gì?

Công nghệ LED mang đến một số lợi thế so với OLED. Đặc biệt, LED thể hiện độ bền ổn định trong nhiều điều kiện khác nhau và không gặp vấn đề bóng mờ khi bị nóng hoặc sử dụng lâu. Do sử dụng đèn nền, màn hình LED có khả năng phát sáng mạnh hơn so với màn hình OLED, cùng với việc giữ giá cả phải chăng hơn. Mặc dù độ tương phản của LED có thể thấp hơn so với OLED, nhưng công nghệ mini-LED, một đổi mới tương đối mới, đã giúp làm giảm đáng kể khoảng cách này.

Xem thêm: Bếp Từ Hafele Có Tốt Không? Xuất Xứ Bếp Hafele Của Nước Nào

Màn hình OLED là gì?

OLED là viết tắt của “organic light-emitting diode” hay “đi-ốt phát sáng hữu cơ.” Đặc điểm quan trọng của công nghệ OLED so với màn hình LED/LCD thông thường là khả năng tự phát sáng của từng điểm ảnh. Điều này xuất phát từ việc mỗi pixel được kết nối với một lớp chất hữu cơ phát quang hoặc phát xạ ánh sáng.

Màn hình OLED là gì?

Trong khi màn hình LED thông thường sử dụng đi-ốt phát quang để tạo ra ánh sáng khi có dòng điện chạy qua, sau đó đèn nền chiếu ánh sáng qua lớp màn hình tinh thể lỏng (LCD) để làm sáng các pixel riêng lẻ, thì công nghệ OLED lại cho phép mỗi pixel có thể tự điều khiển để bật hoặc tắt độc lập, tạo nên khả năng kiểm soát chi tiết từng điểm ảnh trên màn hình.

Điểm khác biệt giữa màn hình LED và OLED

Sau đây, chúng tôi sẽ so sánh màn hình Led và Oled có những gì khác biệt và loại màn hình nào là loại màn hình ưu việt hơn, mời bạn tham khảo thông tin dưới đây.

Hiển thị màu đen sâu hơn

So sánh màn hình Led và Oled về mặt hiển thị màu đen sẽ ra sao? Một đặc điểm đáng chú ý khi làm việc với màn hình OLED, so với màn hình LED, là khả năng hiển thị màu đen. Với màn hình OLED, vì từng điểm ảnh có thể tự phát sáng độc lập thay vì phụ thuộc vào đèn nền như LED, nó có khả năng tắt hoàn toàn các điểm ảnh để tạo ra màu đen thực sự và độ tương phản cao.

Hiện thị màu đen sâu hơn

Trong khi đó, đèn nền trong màn hình LED có thể tạo ra hiện tượng hở sáng, khiến cho màu đen thực tế trông như màu xám đậm. Điều này có thể gây ra hiệu ứng “quang sai” trong một số trường hợp, đặc biệt là khi văn bản màu trắng di chuyển trên nền đen.

Xem thêm: Top 8 Công Ty Digital Marketing Uy Tín Nhất Tại Việt Nam 2024

Độ sáng màn hình

So sánh màn hình Led và Oled về độ sáng màn hình như thế nào? Trong khía cạnh độ sáng, tivi OLED đối mặt với một hạn chế quan trọng do độ tương phản giữa điểm sáng nhất và tối nhất trên màn hình có thể bị quá mức. Điều này dẫn đến việc chuyển từ độ sáng tối đa về đen hoàn toàn mất khá nhiều thời gian. Ngoài ra, việc điều chỉnh các pixel để đạt đến độ sáng tối đa trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của tivi OLED.

độ sáng màn hình

Trái ngược với điều đó, công nghệ đèn nền LED trên tivi LED không chỉ bổ sung chấm lượng tử một cách hiệu quả, mà còn mang lại hình ảnh với độ sáng đáng kể và duy trì được chất lượng trong thời gian dài mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị.

Dải màu

So sánh màn hình Led và Oled xem màn hình nào hiển thị màu tốt hơn. Bằng cách sử dụng các diode phát quang siêu nhỏ, OLED đương nhiên có một không gian màu rộng hơn đáng kể. Tuy nhiên, màn hình LED hiện đại cũng đã được trang bị công nghệ chấm lượng tử, đồng nghĩa với việc không gian màu của chúng cũng đã trải qua sự cải thiện đáng kể.

độ hiển thị dải màu

Tỷ lệ tương phản xuất sắc của OLED mang lại một chút lợi thế về HDR khi xem trong điều kiện ánh sáng thấp, trong khi HDR trên các màn hình LED/LCD cao cấp có thể đem đến trải nghiệm bão hòa màu sắc tốt hơn, đặc biệt là ở độ sáng tối đa.

Giảm ánh sáng xanh

So sánh màn hình Led và Oled màn hình nào giảm ánh sáng xanh tốt hơn? Một lợi ích quan trọng liên quan đến khả năng tắt hoàn toàn các pixel của OLED là mức ánh sáng xanh phát ra từ màn hình này thấp hơn. Trong một số trường hợp, ánh sáng xanh từ tấm nền OLED có thể chỉ đạt một nửa so với tấm nền LED/LCD. Tóm lại, điều này có nghĩa là màn hình OLED mang lại lợi ích tích cực cho sức khỏe của đôi mắt của người sử dụng.

Giảm ánh sáng xanh

Xem thêm: Top 7 Phần Mềm Thiết Kế Nhãn Mác Online Miễn Phí Chất Lượng

Tiết kiệm điện

Nhờ khả năng kiểm soát hoàn toàn từng pixel, thậm chí có thể tắt hoàn toàn, màn hình OLED giúp giảm mức tiêu thụ điện năng so với màn hình LED cùng độ sáng. Điều này đặc biệt hữu ích trong các môi trường như văn phòng và trường học, nơi cần tuân thủ các tiêu chuẩn về tiêu thụ năng lượng.

Tiết kiệm điện

Công nghệ OLED không chỉ mang lại hiệu suất tiết kiệm năng lượng mà còn thân thiện với môi trường hơn trong quá trình sản xuất, do không sử dụng khí nhà kính như nitơ triflorua.

Tốc độ phản hồi nhanh

Một ưu điểm lớn khác của công nghệ OLED là tốc độ phản hồi nhanh hơn, nhờ độ trễ đầu vào thấp. Nói một cách khác, so với công nghệ LED/LCD, sự chênh lệch độ trễ giữa hành động của bạn và hiển thị trên màn hình sẽ ít hơn khi sử dụng chuột hoặc bàn phím.

Tốc độ phản hồi nhanh

Khi đánh giá theo yếu tố tốc độ phản hồi nhanh, có rõ ràng là nhu cầu này là không thể phủ nhận, đặc biệt quan trọng trong việc giảm độ trễ đầu vào và kiểm soát hiện tượng bóng mờ chuyển động. Tóm lại, màn hình OLED thường ít gặp vấn đề này hơn so với màn hình LED.

Xem thêm: Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Chuẩn Và Tối Ưu Nhất Hiện Nay

Đơn vị cung cấp màn hình LED hàng đầu hiện nay

Màn hình Led VietKing, tự hào là đơn vị cung cấp màn hình quảng cáo led hàng đầu hiện nay. Với đầy đủ tất cả các loại màn hình dành cho những mục đích khác nhau như là tổ chức sự kiện, màn hình led dành cho phòng họp, màn hình led ngoài trời, nhà hàng, karaoke, rạp phim.

đơn vị cung cấp màn hình uy tín

Màn hình led quảng cáo trong nhà, màn hình led quảng cáo ngoài trời, standee led trong trung tâm thương mại, màn hình led trong thang máy,… Hiện tại, VietKing đang cung cấp các loại modul màn hình led từ P1 đến P10, nhằm phục vụ đa dạng mục đích, với mức giá tốt nhất trên thị trường. Khi sử dụng dịch vụ tại VietKing, bạn sẽ được miễn phí hoàn toàn công lắp đặt màn hình Led và bảo hành chính hãng 1 đổi 1.

Liên hệ ngay với VietKing để được tư vấn miễn phí và báo giá chi tiết nhất:

Qua bài viết trên, chúng tôi đã so sánh màn hình LED và OLED  một cách rất chi tiết để cho bạn tham khảo, hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi, sẽ giúp bạn kiếm được một loại màn hình phù hợp đúng với nhu cầu sử dụng.