Dream là dòng xe nổi tiếng một thời bởi phong cách sang trọng, lịch lãm, một “đứa con tinh thần” mà hãng Honda đã dày công sáng tạo và vun đắp nên những giá trị tuyệt vời nhất. Qua thời gian sử dụng, cũng giống như những dòng xe khác cũng cần phải bảo dưỡng, thay phụ tùng định kỳ. Vậy những phụ tùng nào của xe Dream nhất định phải bảo dưỡng thay định kỳ hãy cùng Bách Khoa N-Power tìm hiểu ngay nhé.

Tại sao xe Dream nhất định phải bảo dưỡng thay định kỳ?

Tại sao xe Dream nhất định phải bảo dưỡng thay định kỳ
Tại sao xe Dream nhất định phải bảo dưỡng thay định kỳ

Hầu hết mọi vật dụng phục vụ cho cuộc sống của con người đều không thể tồn tại vĩnh viễn. Chúng cần phải được làm mới, bảo dưỡng và thay thế kịp thời để mang lại một diện mạo mới mẻ và hiệu quả sử dụng cao nhất, xe Dream cũng không ngoại lệ. Dưới tác động tiêu cực của môi trường cùng quá trình sử dụng của người dùng, một số phụ tùng xe Dream có thể phát sinh ra những hư hỏng, trục trặc khiến cho xe hoạt động chậm lại, gây trở ngại khi tham gia giao thông.

Việc bảo dưỡng thay định kỳ các phụ tùng xe Dream là việc làm hết sức cần thiết, nó được ví như là công việc thăm khám, chăm sóc sức khỏe cho chiếc xế yêu của bạn. Quá trình bảo dưỡng sẽ giúp kiểm tra, phát hiện những lỗi hỏng hóc, những chi tiết xuống cấp để sửa chữa và thay thế kịp thời. Quá trình này phải được thực hiện đều đặn theo khuyến cáo của nhà sản xuất để giúp cho xe tiêu hao ít nhiên liệu hơn, tiết kiệm chi phí, giảm hao mòn hiệu quả.

Bảo dưỡng xe Dream cũng là cách giúp cho động cơ xe được vận hành một cách trơn tru và ổn định, không gây ảnh hưởng đến những bộ phận khác của xe. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng trong quá trình di chuyển ở nhiều địa hình khác nhau, hạn chế tốt nhất những rủi ro không đáng có khi tham gia giao thông. Thời gian bảo dưỡng định kỳ xe Dream tùy vào thời gian sử dụng, tùy từng động cơ, linh kiện…

Top 10 phụ tùng xe Dream nhất định phải bảo dưỡng thay định kỳ

Phụ tùng Dream hiện nay được bày bán nhan nhãn với vô vàn những cửa hàng khác nhau, mở ra cơ hội lựa chọn tốt cho người tiêu dùng. Bạn cần cân nhắc giải pháp bảo dưỡng thay định kỳ đối với những bộ phận sau:

Săm lốp

Săm lốp xe Dream
Săm lốp xe Dream

Săm lốp là bộ phận quan trọng của xe Dream với vai trò giúp cho xe có được độ bám tốt trên nhiều địa hình khác nhau. Bộ phận săm lốp là nơi chịu sự ăn mòn diễn ra nhanh chóng hơn mọi thiết bị của xe. Với những lốp xe cũ Dream cho thấy chúng đã phải chịu lực ma sát quá lớn, không còn giữ được độ bám tốt nên có thể gây ra nguy hiểm cho người điều khiển trong quá trình tham gia giao thông. Nếu bạn gặp tình trạng lạng đầu xe, xe mất lái hay xe bị trượt đuôi, xe bất ngờ bị nổ lốp khi đang chạy với tốc độ cao…có thể gây ra những vụ tai nạn nghiêm trọng.

Vì thế, việc kiểm tra tình trạng lốp, bảo dưỡng thay định kỳ sẽ giúp phát hiện dấu hiệu lốp bị mòn để có giải pháp thay thế kịp thời, đảm bảo xe vận hành tốt, an toàn. Tốt nhất nên bảo dưỡng lốp xe 6 tháng/ lần để đảm bảo rằng xe luôn ở trong tình trạng tốt nhất.

Bugi

Chức năng chính của Bugi là đánh lửa đốt cháy nhiên liệu trong buồng động cơ. Mỗi lần đánh lửa, chúng ta thường thấy bộ phận này tạo ra một lượng bột than cháy nhỏ đóng trên bề mặt. Nếu để tình trạng này diễn ra dài ngày thì sẽ cản trở hoạt động của bộ phận đánh lửa. Kiểm tra bugi thường xuyên giúp bộ phận đánh lửa luôn hoạt động tốt. Tùy vào công nghệ của hãng mà có thời điểm bảo dưỡng, thay thế khác nhau. Thương hiệu xe Dream của hãng Honda khuyến cáo là nên thay thế bugi định kỳ sau mỗi 8000km.

Má phanh

Má phanh là bộ phận có chức năng giúp cho xe giảm tốc độ, đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển. Theo thời gian, má phanh dễ bị hao mòn dẫn đến ảnh hưởng nhiều bộ phận khác của xe như vênh dĩa phanh, khiến cho hệ thống phanh mất hiệu quả, có thể gây ra nhiều tai nạn nghiêm trọng. Nếu để tình trạng quá nặng buộc phải thay cả đĩa phanh, tốn kém chi phí.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất Honda thì má phanh xe Dream nên bảo dưỡng khi quãng đường di chuyển  từ 4000km. Phụ tùng má phanh này cũng được thay thế ít nhất là 1 năm/ lần với loại má phanh dầu, 2 năm/ lần đối với loại má phanh cơ.

Dầu nhớt

Dầu nhớt xe Dream
Dầu nhớt xe Dream

Dầu nhớt thay thế định kỳ sẽ giúp cho xe Dream hoạt động một cách mượt mà, êm ái. Khí hậu Việt Nam khắc nghiệt và đường sá bụi bặm cộng với mặt đường không tốt, do đó dầu nhớt tiêu hao nhanh chóng. Nên thay dầu nhớt xe Dream định kỳ với quãng đường từ 1500km – 2000km. Nếu bạn thường xuyên sử dụng xe Dream thì thời gian rút ngắn lại, khoảng 1000km. Với xe phụ Dream mới thì trong thời gian đầu thay nhớt vào khoảng 500km theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Lọc nhớt

Bộ phận lọc nhớt được tạo ra là để lọc các bụi bẩn trong nhớt xe. Quá trình di chuyển sẽ khiến cho nhớt xe bị nhiễm bẩn từ động cơ. Nếu không có bộ lọc lọc cẩn thận các bụi bẩn này thì sẽ làm cho các động cơ bên trong máy bị xước, làm tuổi thọ của động cơ giảm, gây ra hiện tượng thải khói đen. Nên thay lọc nhớt khi xe của bạn đã đi khoảng từ 3000km – 4000km.

Lọc gió

Lọc gió là một trong những bộ phận quan trọng của xe Dream nhất định phải bảo dưỡng thay định kỳ. Lọc gió giúp cho không khí đi vào buồng đốt sạch hơn. Nếu để lọc gió bẩn sẽ cản trở quá trình không khí lưu thông vào động cơ, khiến cho động cơ giảm tính năng, tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Lâu ngày lọc gió không được bảo dưỡng sẽ làm cho bộ phận bugi bị ám bụi, gây ra khói đen nhiều hơn.

Việc bảo dưỡng, thay thế lọc gió cho xe Dream bao lâu còn tùy thuộc vào điều kiện xung quanh và môi trường. Hãng Honda khuyến cáo là sau 15000km – 20000 di chuyển nên thay lọc gió một lần, kiểm tra định kỳ sau 2 tháng.

Dây curoa

Dây curoa xe Dream
Dây curoa xe Dream

Dây curoa được biết đến là một bộ phận truyền động chính của xe Dream. Bộ phận này thường xuyên phải chịu tác động của nhiều lực căng lớn và luôn ở trong môi trường có nhiều bụi bẩn, nhiệt độ cao. Dây curoa sẽ bị mòn dần theo thời gian khiến khi vận hành xảy ra hiện tượng máy gào, nóng máy, xe ỳ. Nếu trong trường hợp quá mòn sẽ khiến đứng dây, mất truyền động. Nên thay thế dây curoa cho xe Dream khi di chuyển từ 20000km – 25000km.

Yên xe

Trong một thời gian sử dụng, xe Dream không tránh khỏi các dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp, bị xẹp lún hay bạc màu…Bạn cần bảo dưỡng, thay thế yên xe để mang lại tính thẩm mỹ cao cho diện mạo của xe, đồng thời mang đến cho người dùng trải nghiệm thoải mái nhất khi lái xe.

Cổ phuốc

Một phụ tùng xe Dream nhất định phải bảo dưỡng thay định kỳ nữa là cổ phuốc. Bộ phận này gồm từ 4 – 6 chi tiết đảm bảo cho xe quay trơn nhẹ nhàng nếu được bảo dưỡng tốt. Nếu để cổ phuốc thiếu dầu mỡ sẽ khiến cho bề mặt bóng và các viên bi bị dượng, gẻ. Vệ sinh sạch sẽ, tra dầu mỡ cho cổ phuốc đảm bảo cổ lái mang lại cảm giác nhẹ nhàng nhất khi lái.

Bộ giảm sóc

Bộ giảm sóc xe Dream
Bộ giảm sóc xe Dream

Bộ giảm sóc cần được bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ xem có bị chảy dầu không. Kiểm tra xem ty giảm sóc có đang bị xước không để kịp thời thay thế.

Bên cạnh các phụ tùng cần bảo dưỡng thường xuyên, một phụ tùng không bảo dưỡng thường xuyên nhưng vẫn đóng một vai trò rất quan trọng, đó là ắc quy. Đây là phụ tùng có tuổi thọ vào khoảng 2-3 năm, nếu rơi vào giai đoạn này, bạn cần đến cửa hàng acquy để thay mới hoặc mua tại đại lý acquy chính hãng để trang bị cho xe Dream của mình.

Một số lưu ý khi bảo dưỡng thay định kỳ phụ tùng xe Dream

Một số lưu ý khi bảo dưỡng phụ tùng xe Dream
Một số lưu ý khi bảo dưỡng phụ tùng xe Dream
  • Trước khi bảo dưỡng: Cần tham khảo, chọn lựa những địa chỉ uy tín để “chọn mặt gửi vàng”. Nên chọn mua phụ tùng xe máy ở những đại lý được ủy quyền của hãng Honda để đảm bảo giá thành tốt, thay thế phụ tùng xe Dream chính hãng. Cập nhật thời gian cần thay mới định kỳ của từng loại phụ tùng. So sánh giá cả của nhiều cơ sở khác nhau để có lựa chọn hợp lý nhất.
  • Sau khi bảo dưỡng: Cần kiểm tra lại các bộ phận vừa được sửa hoặc thay mới xem có đúng hàng chính hãng không. Kiểm tra lại xem xe có thực sự hoạt động tốt hay không và nhớ là lưu giữ hóa đơn cẩn thận.

Top 10 phụ tùng xe Dream nhất định phải bảo dưỡng thay định kỳ trên đây chắc rằng đã mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan nhất để bạn có được chiến lược hợp lý chăm sóc tốt nhất cho xế yêu của mình.